พระราชพิธีบรมราชาภิเษก พุทธศักราช ๒๕๖๒
X

https://www.ch7.com  มีแผนการพัฒนาระบบ เพื่อในการใช้งานของผู้ใช้ที่ดีขึ้น จึงมีความจำเป็นต้องปิดระบบบางส่วนในวันที่ 24 พฤษภาคม 2562 เวลา 00:01 น. ถึง เวลา 04:00 น. แต่ทั้งนี้ในส่วนของดูทีวีออนไลน์และคลิปละครย้อนหลังยังสามารถรับชมได้ตามปกติ ทางทีมงานจึงขออภัยในความไม่สะดวกมา ณ ที่นี้

สำนักงานคณะกรรมการวิจัยแห่งชาติ วิจัยตำรับอาหารกลางวันเด็กวัยเรียน 26 รายการ

วันที่ 26 มิ.ย. 2561 เวลา 11:20 น.

Views

สำนักงานคณะกรรมการวิจัยแห่งชาติ นายแพทย์สิริฤกษ์ ทรงศิวิไล เลขาธิการคณะกรรมการวิจัยแห่งชาติ เปิดตัวตำรับอาหารกลางวัน ตามแผนงานโครงการ"อาหารกลางวันเพื่อสุขภาพของเด็กวัยเรียน" จัดทำโดย นายทวีศักดิ์ เตชะเกรียงไกร และคณะ จากมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ศึกษาและพัฒนาตำรับอาหารไทยมื้อกลางวันที่มีคุณประโยชน์ สร้างเสริมสุขภาพและตรงความต้องการของเด็กวัยเรียน

เมนูเด่น ๆ ได้แก่ ผัดกระเพราหมูใส่ถั่วฝักยาว ,ผัดพริกแกงใส่ผักบุ้ง ผัดหมูใส่ไข่ผัดผักรวมมิตร ผัดโป้ยเซียน แกงเทโพ และแกงเขียวหวานไก่ เป็นต้น

ตำรับอาหารกลางวัน 26 รายการ นักวิจัยได้ลดความหวาน ไขมัน และความเค็มลง เพิ่มปริมาณผัก และส่วนประกอบอาหารให้มากขึ้นกว่าเดิม และยังคงคุณค่าโภชนาการครบถ้วน โดยมีต้นทุนอาหารไม่เกิน 20 บาทต่อมื้อต่อคน  

ผลการศึกษาจากโรงเรียนประถมศึกษา ที่จังหวัดนครนายก จำนวน131 โรงเรียน เด็กนักเรียนประถมศึกษา ประถมศึกษาที่ 4-6 จำนวน 7,459 คน ให้นักเรียน รับประทานอาหารกลางวันตำรับนี้ เป็นเวลา 3 เดือน ปรากฏว่า ไขมันน้อยลง และกล้ามเนื้อมากขึ้น

Tag : อาหารกลางวันเด็ก อาหารกลางวัน