พระราชพิธีบรมราชาภิเษก พุทธศักราช ๒๕๖๒

กรมศุลฯ เล็งอายัดขยะอิเล็กทรอนิกส์ส่งคืนประเทศต้นทาง เกือบ 100 ตู้คอนเทนเนอร์

วันที่ 27 มิ.ย. 2561 เวลา 06:51 น.

Views

กรมศุลกากร เตรียมอายัดและผลักดันเศษขยะอิเล็กทรอนิกส์ เศษโลหะ และเศษพลาสติกนำเข้า ส่งกลับประเทศต้นทางเกือบ 100 ตู้คอนเทนเนอร์

นายชัยยุทธ คำคุณ โฆษกกรมศุลกากร ร่วมกับ นายบรรจง สุกรีฑา รองอธิบดีกรมโรงงานอุตสาหกรรม เปิดเผยว่า ปัจจุบันที่ท่าเรือกรุงเทพ มีการนำเข้าเศษพลาสติกจำนวน 428 ตู้ โดยอยู่ระหว่างรอผู้นำเข้ามาแสดงตัวยื่นใบขนส่งสินค้า 339 ตู้ ส่วนที่เหลือเกือบ 100 ตู้ ไม่มีผู้แสดงตัวยื่นใบขนส่งสินค้า

โดยเมื่อวานนี้ (26 มิ.ย.) กรมศุลกากร ได้เปิดตัวอย่าง 4 ตู้คอนเทนเนอร์ที่ผู้นำเข้าไม่มาแสดงตัว ให้สื่อมวลชนได้ชม พบภายในตู้คอนเทนเนอร์เป็นชิ้นส่วนอุปกรณ์เก็บประจุไฟฟ้า หรือคาปาซิเตอร์ โดยบางส่วนมีของเหลวคล้ายน้ำมันหล่อลื่นอยู่ภายใน ส่งกลิ่นเหม็นตลบอบอวล ซึ่งกรมโรงงานอุตสาหกรรมจะนำของเหลวดังกล่าวไปตรวจสอบ ถ้าพบโลหะหนักและสารเจือปนอื่น ๆ ก็จะผิดอนุสัญญาบาเซิล ต้องผลักดันส่งกลับประเทศต้นทางทันที

ทั้งนี้ ที่ท่าเรือกรุงเทพยังพบการนำเข้าโลหะต้องสงสัย จึงอายัดไว้ 40 ตู้ อยู่ระหว่างรอผลตรวจสอบ 11 ตู้ อีก 19 ตู้ รอให้เจ้าหน้าที่กรมโรงงานอุตสาหกรรมเข้ามาตรวจสอบ ส่วนที่ท่าเรือแหลมฉบัง พบการนำเข้าเศษขยะอิเล็กทรอนิกส์ โลหะ และพลาสติก อีก 1,000 ตู้ เข้าข่ายตกค้าง 300 ตู้ ซึ่งจะเร่งตรวจสอบต่อไป

โดย กรมโรงงานอุตสาหกรรม ได้ออกประกาศชะลอการนำเข้าเศษขยะดังกล่าว ตั้งแต่วันที่ 22 มิถุนายนที่ผ่านมา แต่ที่ยังมีการนำเข้ามาอยู่ เพราะถูกส่งออกมาจากต้นทางก่อนการออกประกาศ ขณะที่ท่าเรือกรุงเทพได้ออกประกาศไม่รับเศษพลาสติก ขยะอิเล็กทรอนิกส์ และของเสียอันตรายอื่น ๆ เช่นกัน โดยมีผลตั้งแต่วันที่ 2 กรกฎาคมนี้เป็นต้นไป

Tag : สนามข่าว 7 สี ขยะอิเล็กทรอนิกส์ นำเข้าขยะอันตราย ขยะอันตราย อายัดขยะอิเล็กทรอนิกส์ นำเข้าเศษขยะ ส่งกลับขยะอิเล็กทรอนิกส์