กล้าลองกล้าลุย : เจาะลึก ถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน

วันที่ 27 มิ.ย. 2561 เวลา 06:53 น.

Views

วันนี้จะมาเจาะลึกด้านในของถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน กันอีกครั้ง ซึ่งหลายคนอยากรู้ว่าสภาพภายในถ้ำเป็นอย่างไร แล้วทำไมการเข้าไปในถ้ำถึงยากลำบากเหลือเกิน ไปติดตามใน "กล้าลองกล้าลุย"

เริ่มออกเดินทาง ปากถ้ำกว้าง ๆ เดินได้ง่าย มีบันไดให้จับ หายใจสะดวก เดินเข้าไปสบาย เดินบนพื้นแห้ง เดินมาจะเจอโถงใหญ่ ๆ มีหินงอกหินย้อย

หลังจากนั้นกิโลเมตรที่ 2 ต้องมุดเข้าไป ทางเริ่มแคบลงเรื่อย ๆ ดินเริ่มแฉะ มีโคลนให้เห็นเป็นระยะ ๆ ตามผนังถ้ำฉาบไปด้วยโคลน การหายใจเริ่มขัด หายใจไม่ทั่วท้อง อากาศน้อย เหนื่อยง่ายขึ้น เริ่มเจอทางลง ต้องสไลด์ หรือไถลตัวลงไป เจอแอ่ง เดินลุยน้ำไป ทางเดินเป็นร่องน้ำ

จากที่เดินลง ทางเริ่มชันขึ้น เดินลำบากอย่างเห็นได้ชัด แต่ถึงแม้ทางจะชัน ยังเจอทรายอยู่ตลอดทาง แปลว่ามีน้ำผ่านตลอด ทางเดินลำบากขึ้นเรื่อย ๆ ตอนนี้ทางเริ่มแคบลง ต้องไต่ ต้องมุดขึ้นไป

จากนั้นทางจะเริ่มแคบลง จนต้องมุดต้องคลานเข้าไปอย่างเดียว

เส้นนี้จะต้องมุดคลาน เข้าไปยาวหน่อย จากนั้นทางจะเริ่มกว้าง จนเดินได้ง่ายขึ้น เจอทางหรือรูถ้ำไปต่ออีกหลายรู พร้อมกับลานโล่งกว้าง แต่เป็นคล้าย ๆ 3 แยกใหญ่ด้านขวามือ เป็นทางชัน เดินไปต่อได้ แต่ไม่แน่ใจว่าทะลุไปทางไหนได้อีก ส่วนด้านซ้ายมือ ต้องคลานต่ำ และดำน้ำผ่านไป

Tag : สนามข่าว 7 สี กล้าลองกล้าลุย ถ้ำหลวงขุนน้ำนางนอน ถ้ำหลวง เชียงราย ถ้ำหลวง