กล้าลองกล้าลุย : เบื้องหลังอาชีพคนเลี้ยงจระเข้ ตอน 2

วันที่ 28 มิ.ย. 2561 เวลา 06:51 น.

Views

กล้าลองกล้าลุยวันนี้ คุณต้นกล้า ชัยอนันต์ ยังอยู่ที่เบื้องหลังการทำงานของ "อาชีพคนเลี้ยงจระเข้" สัปดาห์ที่แล้วได้เห็นที่มาของเหล่าจระเข้ ที่อยู่ในฟาร์มบางส่วนไปแล้ว วันนี้เรามาเจาะลึกกันมากขึ้น กว่าจะเป็นจระเข้ที่เราเห็นกัน บอกเลยว่าไม่ธรรมดา เป็นอย่างไร ไปติดตามชม...

วันนี้กล้าลองกล้าลุย ยังอยู่ที่นี่ ที่สวนเสือศรีราชา จังหวัดชลบุรี

เราตามกันต่อกับเบื้องหลังของ "อาชีพคนเลี้ยงจระเข้" สัปดาห์ที่แล้ว ได้เห็นที่มาที่ไปบางส่วนของการอนุบาลลูกจระเข้กันแล้ว ลูกจระเข้ที่เห็นมีราคาสูง โดยเฉพาะจระเข้พันธุ์น้ำเค็ม ตัวนึงจะมีราคาเกือบ 2,000 บาท

ในบ้านจระเข้ หรือจุดอนุบาลลูกจระเข้ ที่พี่ติ๋ม กับพี่แนน รับหน้าที่ดูแลอยู่นี้ สัปดาห์ที่แล้วได้เห็นการอนุบาลลูกจระเข้ อาบน้ำอาบท่าให้เนื้อตัวเขาสะอาดในแต่ละวันไปแล้ว อีกอย่างที่หลายคนไม่เคยรู้ และไม่เคยเห็นมาก่อน คือ การแปรงฟันให้กับลูกจระเข้

พี่ติ๋ม พี่แนน บอกว่า รักและเอ็นดูพวกมันมาก ฟังจากน้ำเสียงของพี่เขาดูได้

งานนี้ผมเองขออาสาเป็นผู้ช่วยดูอีกคน

อย่างที่บอกว่า เราต้องระวังฟันคม ๆ ของลูกจระเข้ให้มากที่สุด เห็นเพิ่งออกจากไข่แบบนี้ อันตรายอย่างมาก แต่โชคดีวันนี้ไม่มีใครโดนคมเขี้ยวของมัน

มาด้วยกันทั้งที ทั้งช่างภาพและผู้ช่วยช่างภาพ ต้องได้ลองประสบการณ์นี้ดูหน่อย กิจกรรมนี้พี่ ๆ เขาบอกว่า คนทั่วไปก็สามารถมาเป็นคนเลี้ยงลูกจระเข้ได้ แค่เราจับเขาให้ถูกวิธี ไม่ลงน้ำหนักแรง หรือเบามือมากเกินไป ที่สำคัญต้องไม่ประมาท แค่นี้ก็ทำได้แล้ว ซึ่งทุกวันต้องนำลูกจระเข้มาแปรงฟันให้เขาคุ้นเคยกับคนให้มากที่สุด ตัวไหนมีแววดี ก็จะถูกคัดเลือกนำไปฝึกใช้ในการแสดงโชว์ต่อไป

ส่วนอาหารการกินของลูกจระเข้ เมื่ออายุได้ 7 วัน จะเลี้ยงด้วยไก่สับชิ้นเล็ก ๆ ให้วันเว้นวัน ในช่วงเวลา 15.00 น. ยิ่งลูกจระเข้โตขึ้น อาหารที่ให้ก็จะมีขนาดชิ้นที่ใหญ่มากขึ้นตามไปด้วย

จนเมื่อจระเข้โตได้ประมาณ 1 ปี ถือเป็นช่วงอายุที่ต้องการตามท้องตลาดอย่างมาก ราคาซื้อขายจะขยับขึ้นที่ตัวละประมาณ 2,900 บาท เป็นอย่างต่ำ อีกหนึ่งเบื้องหลังของอาชีพคนเลี้ยงจระเข้ ที่ถือว่าเสี่ยงอันตรายสุด ๆ คือ การอยู่ในบ่อกับจระเข้จำนวนมากเหล่านี้

งานนี้ ผมเองขอเข้าไปดูการทำงานแบบใกล้ ๆ หน่อย

นี่เป็นอีกครั้งที่ผมได้เข้าใกล้จระเข้ ไม่ใช่ตัวเดียวด้วย บ่อเลี้ยงที่ดูเหมือนกว้าง แคบลงไปถนัดตา เมื่อได้เห็นจระเข้จ้องมาที่เราอย่างพร้อมเพรียงกัน หน้าที่ทำความสะอาดบ่อ ทุก 1 เดือน ต้องลงมาแบบนี้ 1 ครั้ง

คนเลี้ยงจระเข้ต้องใจกล้าจริง ๆ เงินเดือนอาจจะไม่มาก แถมหาคนทำได้ยากอีกด้วย เป็นการทำงานบนความเสี่ยง ที่ใครอยากลอง มาสมัครดูได้

ทุกวันนี้ จระเข้ กลายเป็นสัตว์เศรษฐกิจที่ตลาดต้องการสูง ธุรกิจการเพาะเลี้ยงจระเข้ยังพัฒนาได้อีกไกล แต่ที่หลายคนชื่นชอบและติดใจในรสชาติ ก็ต้องเมนูจากเนื้อจระเข้ ที่ว่ากันว่าอร่อยสุด ๆ แบบนี้

Tag : สนามข่าว 7 สี กล้าลองกล้าลุย อาชีพคนเลี้ยงจระเข้ เลี้ยงจระเข้ จระเข้ สวนเสือศรีราชา ฟาร์มจระเข้ ลูกจระเข้ แปรงฟันจระเข้