พระราชพิธีบรมราชาภิเษก พุทธศักราช ๒๕๖๒

2 ตายายถูกเจ้าหนี้นอกระบบขู่ยึดบ้าน-ที่ดิน ชาวบ้านช่วยร้องศูนย์ดำรงธรรม จ.บุรีรัมย์

วันที่ 28 มิ.ย. 2561 เวลา 06:52 น.

Views

ตายายชาวอำเภอหนองกี่ จังหวัดบุรีรัมย์ นั่งร้องไห้กลัวบ้านและที่ดินจะถูกยึด เพราะจนปัญญาจะหาเงินก้อน 450,000 บาท ไปคืนนายทุนเงินกู้ดอกเบี้ยโหด ให้ทันภายในครึ่งเดือน

นายศิริวัฒนะ วิชัยรัมย์ ชาวบ้านบ้านซับอุดม อำเภอโนนสุวรรณ จังหวัดบุรีรัมย์ นำภาพถ่ายชายอายุ 92 ปี และหญิงอายุ 87 ปี เข้าร้องเรียนต่อศูนย์ดำรงธรรมจังหวัดบุรีรัมย์ เพื่อให้ช่วยเหลือคนชราทั้ง 2 คน เนื่องจากคุณตาหูหนวก ตาก็ฝ้าฟาง ไม่มีอาชีพ กำลังจะถูกนายทุนเงินกู้นอกระบบ บังคับให้ใช้หนี้ทั้งเงินต้นรวมดอกเบี้ยจำนวน 452,375 บาท ภายใน 15 วัน หากไม่สามารถชำระหนี้ได้จะถูกยึดบ้านและที่ดิน

นายศิริวัฒนะ บอกว่า ตนเองมีอาชีพขับรถตู้รับจ้าง ผ่านไปทางอำเภอหนองกี่ พบผู้สูงอายุทั้ง 2 คนนั่งร้องไห้อยู่ที่บ้าน จึงเข้าไปสอบถาม ทราบว่าทั้งคู่ถูกนายทุนส่งหนังสือบังคับให้ออกจากบ้านและที่ดิน หากไม่สามารถนำเงินไปชำระหนี้ได้ทั้งหมดภายใน 15 วัน ซึ่งเป็นหนี้ที่คุณตานำโฉนดที่ดินไปค้ำประกันเงินกู้ จำนวน 120,000 บาท ที่กู้มาให้ลูกชายเมื่อ 5 ปีก่อน โดยต้องจ่ายดอกเบี้ยโหดร้อยละ 30 และไม่รู้ว่าเงินต้นกลายเป็น 300,000 บาทได้อย่างไร

ล่าสุด เมื่อวันที่ 25 มิถุนายนที่ผ่านมา นายทุนส่งหนังสือเร่งรัดหนี้ให้ชำระคืนทั้งหมด ซึ่งตายายอยู่กันตามลำพัง ไม่มีอาชีพ ลูกก็ไม่มีเงินไปคืนให้นายทุน ตนเองรู้สึกสงสาร จึงเข้าร้องต่อศูนย์ดำรงธรรม ให้ช่วยเหลือตายายคู่นี้ด้วย

ทั้งนี้ นายชุมพล ภูผานิล ผู้อำนวยการกลุ่มงานศูนย์ดำรงธรรมจังหวัดบุรีรัมย์ ได้รับเรื่องเอาไว้ โดยมอบหมายให้ศูนย์ดำรงธรรมอำเภอหนองกี่ ไปตรวจสอบข้อเท็จจริง หากนายทุนเงินกู้นอกระบบ กระทำผิดตามร้องเรียน จะต้องถูกดำเนินคดีตามกฎหมาย

Tag : สนามข่าว 7 สี เงินกู้นอกระบบ เงินกู้ดอกโหด กู้หนี้นอกระบบ ตายายถูกทวงหนี้ ทวงหนี้ ขู่ยึดบ้าน ขู่ยึดที่ดิน