จับเสี่ยเบนซ์ขนเงินกว่า 30 ล้านไป สปป.ลาว

วันที่ 29 มิ.ย. 2561 เวลา 14:35 น.

Views

ที่ด่านพรมแดนสะพานมิตรภาพไทย–ลาว แห่งที่ 1  จังหวัดหนองคาย   เจ้าหน้าที่ด่านศุลกากรหนองคาย  และตรวจคนเข้าเมืองหนองคาย  ร่วมกันจับกุมนายขันธ์ สารสุวรรณ อายุ 55 ปี  ชาวอำเภอด่านช้าง  จังหวัดสุพรรณบุรี ขณะขับรถเบนซ์  จะเดินทางออกนอกประเทศไปยังนครหลวงเวียงจันทน์ สปป.ลาว  โดยตรวจค้นในรถพบถุงผ้า 22 ใบ วางกระจายอยู่ในรถ  และภายในถุงผ้ามีธนบัตรฉบับละ 1,000 บาท  รวมทั้งหมด 30,185,000 บาท 
               
จาการสอบสวนเบื้องต้น นายขันธ์  สารสุวรรณ  บอกว่า  ประกอบธุรกิจรับเหมาก่อสร้างที่ สปป.ลาว  โดยจะเอาเงินไปซื้อสินค้า ส่วนหนึ่งไปจ่ายค่าประกันก่อสร้าง  และยอมรับว่าเงินส่วนใหญ่เป็นเงินรับจ้างขน  แต่ไม่ยอมบอกว่าขนให้ใคร  ซึ่งเจ้าหน้าที่จะได้สอบสวนขยายผลต่อไป   อย่างไรก็ตามศุลกากรมีรายชื่อขบวนการลักลอบขนเงินนี้อยู่ในมือแล้ว และจะพยายามจับกุมให้หมดทุกราย ตาม พ.ร.บ.การแลกเปลี่ยนเงิน

ผู้ต้องหายังยอมรับว่า เป็นการซุกซ่อนเพื่อนำเงินออกนอกประเทศ  โดยเจ้าหน้าที่ศุลกากร จะทำการสอบสวนว่า  ผู้ต้องหาจะยอมรับสารภาพ  ยอมระงับคดีในชั้นศุลกากร  หรือหากต้องการต่อสู้คดีก็ต้องส่งพนักงานสอบสวน สภ.เมืองหนองคาย  พร้อมทั้งต้องแจ้งให้ ป.ป.ส.และ ปปง. ทราบ เพื่อร่วมสอบสวนด้วยว่าเกี่ยวข้องกับเงินยาเสพติด หรือฟอกเงินหรือไม่  ส่วนเงินของกลางทั้งหมดจะนำไปฝากไว้ที่ธนาคารเพื่อความปลอดภัย

นายนิมิตร  แสงอำไพ  นายด่านศุลกากรหนองคาย กล่าวว่า  ผู้ต้องหาน่าจะเป็นขบวนการขนเงินออกนอกประเทศ  ซึ่งตั้งแต่เดือนธันวาคม 2560 ที่ผ่านมา  จับกุมได้เงินของกลาง 98 ล้านบาท ซึ่งพฤติการณ์จะนำเงินดอลลาร์สหรัฐมาแลกเป็นธนบัตรไทยจากธนาคารต่าง ๆ ในจังหวัดหนองคาย  โดยรถเบนซ์คันนี้เจ้าหน้าที่เฝ้าจับตาดูอยู่นานเป็นเดือนแล้ว  เนื่องจากขับผ่านเข้าออก สปป.ลาว บ่อยครั้ง  และได้สืบสวนขยายผลจนตามจับกุมได้ดังกล่าว

Tag : จับเสี่ยเบนซ์ขนเงินกว่า 30 ล้านไป สปป.ลาว จ.หนองคาย