ล่าตัวนักโทษแหกคุกฝรั่งเศส วางแผนมาเหนือเมฆ จี้เฮลิคอปเตอร์บินมารับตัว

วันที่ 2 ก.ค. 2561 เวลา 18:10 น.

Views

ตำรวจฝรั่งเศสเร่งไล่ล่านักโทษ และเพื่อนร่วมขบวนการ หลังพาหลบหนีจากเรือนจำอย่างอุกอาจ ด้วยการจี้เฮลิคอปเตอร์ ก่อนบินมารับตัว คาดมีการวางแผนมาเป็นอย่างดี

เจ้าหน้าที่ตำรวจราว 3,000 นาย ระดมกำลังทั่วประเทศ เพื่อไล่ล่านายเรโดอีน ฟาอีด (Redoine Faid) วัย 46 ปี พร้อมพวกอีก 3 คน โดยนายฟาอีด เป็นนักโทษคดีอาญา ต้องโทษจำคุก 25 ปี ฐานปล้นและฆาตกรรม ซึ่งเจ้าหน้าที่เชื่อว่าได้วางแผนนานนับเดือนในการก่อเหตุบุกช่วยนายฟาอีด เพื่อหลบหนีออกจากเรือนจำที่เมืองเรโอ (Reau) ห่างจากกรุงปารีส ราว 40 กิโลเมตร โดยเจ้าหน้าที่ได้ข้อมูลว่าในช่วงเดือนที่แล้วมีเครื่องบินไร้คนขับ หรือโดรน ขึ้นบินแถวเรือนจำ และน่าจะใช้เป็นข้อมูลได้ดี เพราะเรือนจำไม่มีตาข่ายหรือสิ่งป้องกันใดๆ และยังเป็นสถานที่เปิด ทำให้ชายคนร้ายพร้อมอาวุธครบมือ 2 คน ใช้ระเบิดควัน และเครื่องเจาะผนัง เจาะห้องเยี่ยมในช่วงที่นักโทษฟาอีดกำลังพูดคุยกับน้องชาย ก่อนอาศัยจังหวะดังกล่าว นำทางหลบหนีไปขึ้นเฮลิคอปเตอร์ที่จี้มา และจอดอยู่กลางลานจอดในเรือนจำ หลบหนีไปพร้อมกับพวกรวม 3 คน ในเวลาเพียงไม่ถึง 5 นาที 

การหลบหนีออกจากเรือนจำครั้งนี้ นับเป็นครั้งที่ 2 ของนายฟาอีด หลังเคยหลบหนีเมื่อ 5 ปีก่อน และถูกจับได้ในอีก 6 สัปดาห์ต่อมา โดยเขาอ้างว่าได้รับแรงบันดาลใจมาจากภาพยนตร์แนวปล้นธนาคารของฮอลลีวูด

Tag : รอบรั้วรอบโลก นักโทษแหกคุกในฝรั่งเศส นักโทษแหกคุก ฝรั่งเศส แหกคุก แหกคุกฝรั่งเศส