พระราชพิธีบรมราชาภิเษก พุทธศักราช ๒๕๖๒

ฝนฟ้าอากาศ 2 ก.ค.61

วันที่ 2 ก.ค. 2561 เวลา 20:10 น.

Views

สภาพอากาศทั่วไทย กลับมามีฝนตกหนักอีกครั้ง จากปัจจัยมรสุมมีกำลังแรง ติดตามในฝนฟ้าอากาศ

โดยช่วงนี้มรสุมประจำฤดู กลับมามีกำลังแรงอีกแล้ว ทำให้ทั่วไทยมีฝนฟ้าคะนอง กับมีฝนตกหนักบางแห่ง บริเวณภาคเหนือตอนล่าง ภาคตะวันออกและภาคใต้ฝั่งอันดามัน รวมถึงกรุงเทพมหานครและปริมณฑลด้วย

ส่วนทิศทางของพายุไต้ฝุ่น "พระพิรุณ" บริเวณมหาสมุทรแปซิฟิก กำลังขยับเข้าใกล้ประเทศญี่ปุ่นช่วงวันที่ 2-4 กรกฎาคมนี้ โดยพายุลูกนี้จะไม่ส่งผลต่อสภาพอากาศในประเทศไทย  

แต่ใครที่กำลังจะเดินทางไปญี่ปุ่นให้ตรวจสอบสภาพอากาศด้วย เช่นเดียวกับแต่ละพื้นที่ในประเทศไทย ก็ต้องตรวจสอบให้ดี

สภาพอากาศแต่ละภาค
ภาคเหนือ มีเมฆเป็นส่วนมาก มีฝนได้ 40% ของพื้นที่ และมีฝนตกหนักบางแห่งที่จังหวัดตาก พิจิตร กำแพงเพชร พิษณุโลก และเพชรบูรณ์
ภาคอีสาน มีฝนได้ 40% ของพื้นที่เช่นกัน ส่วนมากจะตกที่ชัยภูมิ นครราชสีมา บุรีรัมย์ สุรินทร์ ศรีสะเกษ และอุบลราชธานี
ภาคกลาง มีฝน 40% ของพื้นที่ มีฝนได้ที่กาญจนบุรี สุพรรณบุรี อุทัยธานี ชัยนาท นครสวรรค์ และราชบุรี
ภาคตะวันออก เป็นพื้นที่มีฝนตกหนักได้บางแห่ง มีฝนได้ 40% ของพื้นที่ บริเวณจังหวัดฉะเชิงเทรา ชลบุรี ระยอง จันทบุรี และตราด
ภาคใต้ฝั่งอ่าวไทย มีฝนได้ 30% ของพื้นที่ เจอฝนได้ที่ชุมพร สุราษฎร์ธานี นครศรีธรรมราช พัทลุง และสงขลา ส่วนฝั่งอันดามัน มีฝนได้ 60% ของพื้นที่ มีฝนตกหนักได้บางแห่ง ที่ระนอง พังงา ภูเก็ต ตรัง และสตูล ทะเลฝั่งอันดามันบริเวณที่มีฝนคลื่นสูงประมาณ 2 เมตร
กรุงเทพหมานครและปริมณฑล มีฝน 60% ของพื้นที่ และมีฝนตกหนักได้บางแแห่ง

สัปดาห์นี้ ฝนอาจจะเป็นอุปสรรค์ต่อผู้ที่ปฏิบัติภารกิจที่ถ้ำหลวง จังหวัดเชียงราย จากแนวฝนที่เคลื่อนตัวขึ้นลงบริเวณภาคเหนือตอนนี้

ตอนนี้ กรมอุตุนิยมวิทยา พยากรณ์อากาศว่า ฝนที่มา ๆ หาย ๆ เกิดจากแนวฝนที่กำลังเคลื่อนตัวขึ้นลง ซึ่งในขณะนี้แนวฝนได้เคลื่อนลงมาภาคเหนือตอนล่าง ทำให้มีฝนตกชุกบริเวณดังกล่าว แต่คาดว่าอีก 2-3 วัน แนวฝนจะเคลื่อนตัวกลับขึ้นไปภาคเหนือตอนบน และอาจจะส่งผลกระทบต่อผู้ที่กำลังปฏิบัติภารกิจ ก็ขอเป็นกำลังใจให้กับทุก ๆ คนด้วย

Tag : ฝนฟ้าอากาศ พยากรณ์อากาศ สภาพอากาศในแต่ละภาค อุณหภูมิในแต่ละภาค สภาพอากาศวันพรุ่งนี้ เปรมสุดา สันติวัฒนา