พระราชพิธีบรมราชาภิเษก พุทธศักราช ๒๕๖๒

คอลัมน์หมายเลข 7 : เมืองใหม่ช่องสะงำใช้งานไม่คุ้มค่า ตอนที่ 2

วันที่ 3 ก.ค. 2561 เวลา 11:18 น.

Views

โครงการเมืองใหม่ช่องสะงำ อำเภอภูสิงห์ จังหวัดศรีสะเกษ ซึ่งคอลัมน์หมายเลข 7 ผู้บริหารและเจ้าหน้าที่ สตง.ที่รับผิดชอบขณะนั้น ร่วมกันตรวจสอบตั้งแต่ปี 2556 และปี 2557 หลังได้รับข้อมูลว่าโครงการนี้ถูกทิ้งร้าง ทั้งที่คณะคณะรัฐมนตรีปี 2546 มีมติให้จัดสร้างเพื่อส่งเสริมการค้าชายแดนกับประเทศกัมพูชา โดยอยู่ห่างจากจุดผ่านแดนถาวรช่องสะงำกว่า 3 กิโลเมตร

เมืองใหม่ช่องสะงำ ระยะแรกเริ่มปี 2546-2554 ก่อสร้างบนพื้นที่กว่า 966 ไร่ มีทั้งพักอาศัย สถานีขนส่ง โกดังเก็บสินค้าและศูนย์ราชการ ใช้จ่ายเงินแผ่นดินแล้วกว่า 271 ล้านบาท โครงการนี้ใช้เวลา 30 ปี สิ้นสุดปี 2576 จึงต้องย้ายชาวบ้านที่อาศัยและค้าขายกับชาวกัมพูชาบริเวณจุดผ่านแดนถาวรช่องสะงำ ไปอยู่ที่เมืองใหม่ช่องสะงำ ตอนแรกชาวบ้านไม่ยอมย้ายไป เนื่องจากที่เดิมค้าขายสะดวกชาวกัมพูชาแค่เดินหรือเข็นรถข้ามด่านมาซื้อสินค้าได้ ส่งผลให้สิ่งปลูกสร้างต่างๆ ในโครงการไม่ได้ใช้งานพังเสียหาย และถูกทิ้งร้างนาน 10 ปี  

การตรวจสอบครั้งนั้น ทำให้ทุกฝ่ายพูดคุยกันเพื่อจัดระเบียบพื้นที่จุดผ่านแดนถาวรช่องสะงำ ตามนโยบายด้านความมั่นคง ชาวบ้านจึงยอมย้ายไปอยู่ที่เมืองใหม่ช่องสะงำ

ล่าสุด สัปดาห์ที่แล้วคอลัมน์หมายเลข 7 และอดีตผู้ว่า สตง.กลับไปตรวจสอบโครงการนี้ พบว่าหลังจาก อบจ.ศรีสะเกษ ได้รับมอบให้บริหารเมืองใหม่ช่องสะงำตั้งแต่ปี 2557 ช่วงปีแรกการค้าการขายดี มีจัดแข่งขันชกมวย จัดตลาดสินค้า OTOP และให้เช่าพื้นที่ทำตลาดโรงเกลือ แต่สุดท้ายต้องยุติเหลือเพียงตลาดนัดวันอาทิตย์และวันพฤหัสบดีและการค้าส่งเท่านั้น นั่นเป็นผลจากอนุญาตให้นักท่องเที่ยวนำรถยนต์ไปจอดรถใกล้จุดผ่านแดนถาวรช่องสะงำ ส่วนใหญ่ข้ามไปเล่นพนันที่ประเทศเพื่อนบ้าน เมืองใหม่ช่องสะงำจึงซบเซา สถานีขนส่งแห่งนี้จึงใช้งานเป็นที่ประชุมเท่านั้น

สอดคล้องกับข้อมูลของผู้ประกอบการ

ส่วนระบบประปาที่ใช้มานานกว่า 10 ปี แม้เก่าทรุดโทรมเสียหายขาดการดูแล แต่ยังใช้งานได้ อบจ.ศรีสะเกษจึงทำระบบประปาน้ำบาดาลเพิ่ม เตรียมเก็บค่าน้ำ แต่ชาวบ้านไม่เห็นด้วย

ขณะที่ศูนย์ราชการเมืองใหม่ช่องสะงำ 8 หน่วยงานไม่ได้มาใช้งานนานแล้ว แต่ละห้องจึงมีสภาพตามที่เห็น รองปลัด อบจ.ศรีสะเกษยอมรับข้อมูลนี้

Tag : คอลัมน์หมายเลข 7