พระราชพิธีบรมราชาภิเษก พุทธศักราช ๒๕๖๒

สพฐ.ถอดบทเรียนทีมหมูป่าติดถ้ำ ให้ รร.สอนทักษะชีวิตสู้ภัยพิบัติ

วันที่ 4 ก.ค. 2561 เวลา 06:34 น.

Views

สพฐ. ถอดบทเรียนจากกรณีทีมหมูป่าอะคาเดมี พลัดหลงติดถ้ำ ให้โรงเรียนสอนทักษะชีวิต รับมือภัยพิบัติ

นายบุญรักษ์ ยอดเพชร เลขาธิการคณะกรรมการศึกษาขั้นพื้นฐาน ระบุ เหตุการณ์ครั้งนี้เป็นบทเรียนที่มีค่า สพฐ. และครู จะถอดบทเรียนให้เด็กเรียนรู้ทั้งประวัติศาสตร์ ภัยพิบัติทางธรรมชาติ การสอนทักษะชีวิต และการผจญภัยในถ้ำ เพื่อเตรียมพร้อม และมีองค์ความรู้กรณีเกิดเหตุไม่คาดคิดขึ้นอีกในอนาคต

สิ่งที่น่าศึกษา คือ การอยู่ร่วมกันเป็นทีมของเด็ก ๆ นักฟุตบอลทีมหมูป่าอะคาเดมี ที่ติดอยู่ในถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน ทำให้ 13 ชีวิต อยู่รอดปลอดภัย สู้ อดทน และมีกำลังใจดี ที่สำคัญต้องขอบคุณโคชที่ดูแลลูกทีม และประคับประคองสถานการณ์ได้

สำหรับการเรียนของเด็ก ๆ ที่ติดถ้ำ ขาดเรียนไปกว่า 1 สัปดาห์แล้ว เลขาธิการ กพฐ. ให้โรงเรียนแม่สายประสิทธิ์ศาสตร์ จัดครูสอนเสริม และเชื่อมั่นเด็ก ๆ จะเรียนทันเพื่อนแน่นอน ไม่มีผลกระทบเรื่องการเรียน

ขณะที่ ผู้อำนวยการสถาบันแห่งชาติเพื่อการพัฒนาเด็กและครอบครัว มหาวิทยาลัยมหิดล กล่าวว่า โรงเรียนต่าง ๆ ต้องฝึกสอนให้เด็ก ๆ รู้วิธีการเอาตัวรอดจากสถานการณ์คับขัน รู้จักการแก้ปัญหา และประเมินความเสี่ยง เมื่อเผชิญกับสถานการณ์จริง

Tag : สนามข่าว 7 สี ถ้ำหลวงขุนน้ำนางนอน เด็กหาย ทีมหมูป่าอะคาเดมีแม่สาย ถ้ำหลวง เชียงราย เด็กติดในถ้ำ นักฟุตบอลติดในถ้ำ เด็กสูญหายในถ้ำ เจอเด็กหาย เจอทีมหมูป่า เจอเด็กในถ้ำ สพฐ หมูป่าติดถ้ำ