เจษฎาโอ้โฮ : จัดระเบียบสุนัขจรจัด วัดม่อนพระยาแช่ จ.ลำปาง

วันที่ 6 ก.ค. 2561 เวลา 07:14 น.

Views

ภาพสุนัขจรจัดหลายต่อหลายกลุ่ม ยืนรอรับอาหารตลอดทางขึ้น วัดม่อนพระยาแช่ จังหวัดลำปาง กลายเป็นภาพชินตา และปัญหาหนักอกที่หลายฝ่ายกำลังหาแนวทางจัดระเบียบ แต่ดูเหมือนจะทำได้ยาก ชะตากรรมหมาจรเหล่านี้ จะเป็นอย่างไร ติดตามใน "เจษฎาโอ้โฮ"

นี่เป็นสภาพสุนัขจรจัด ทางขึ้นวัดม่อนพระยาแช่ จังหวัดลำปาง ที่ถูกคนนำมาปล่อยทิ้งไว้หลายปีก่อน จนออกลูกออกหลาน เพิ่มจำนวนประชากรมากเข้า ๆ เคยมีกว่า 200-300 ตัว ก่อนหน้านี้ หลังการจัดระเบียบใหญ่ จับไปทำหมัน ย้ายไปศูนย์พักพิง จำนวนก็ลดลง แต่ยังไม่หมดไป บางส่วนยังคงหลงเหลืออยู่ที่นี่

กลางวัน พวกมันหลบเข้าป่าสองข้างทาง ช่วงบ่าย ๆ เย็น ๆ พากันออกมายืนรอให้อาหารอย่างคุ้นชิน ระหว่างทางมีร่องรอยภาชนะใส่อาหารและน้ำดื่ม วางทิ้งไว้ระเกะระกะ

เย็นวันนั้น เราพบ "สมพงษ์" ซึ่งนำอาหารมาให้พวกมันกินเกือบทุกวัน ต่อเนื่องมาหลายปีแล้ว

อาหารเม็ดกระสอบใหญ่ คลุกน้ำซุปโครงไก่ ซื้อมา 200 บาท คลุกเคล้าและนำไปเทริมทางอย่างเร่งรีบ สมพงษ์ บอกว่า ส่วนหนึ่งมาจากเงินส่วนตัว บางส่วนก็มาจากคนใจบุญบริจาคให้ หลังติดตามเรื่องราวชีวิตพวกมันผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัวของเขา

นี่เป็นสภาพเพิงพัก หลบฝน หลบแดดในป่า ที่สร้างให้ตามมีตามเกิด ตอนนี้สภาพผุพังไปมากแล้ว สมพงษ์ ยอมรับ ทำแบบนี้ทำให้พวกมันไม่ไปไหน แถมเพิ่มจำนวนมากขึ้น ๆ ส่งผลกระทบต่อชาวบ้าน และผู้ใช้เส้นทางด้วย

แนวทางการจัดระเบียบ นอกจากฉีดวัคซีน ย้ายไปศูนย์พักพิงภายในวัดเวฬุวนาราม รองผู้ว่าราชการจังหวัดลำปาง บอกว่า จะติดตั้งกล้องวงจรปิดทางขึ้นวัดม่อนพระยาแช่ เอาผิดคนที่นำสุนัขมาปล่อยเพิ่ม พร้อมวอนคนที่นำอาหารมาให้ที่นี่ ให้ย้ายไปที่ศูนย์พักพิงจะเหมาะสมกว่า

ทีมข่าวมาที่วัดเวฬุวนาราม ซึ่งเป็นศูนย์พักพิงหมาจร จากวัดม่อนพระยาแช่ ถึงกับต้องร้อง โอ้โฮ...เลย ทำไมมันมากมายขนาดนี้ พระมหาวิชัย อัคคเตโช เจ้าอาวาส บอกว่า เดิมมีหมาจร หมาถูกทิ้ง ไม่ต่ำกว่า 300-400 ตัว ตอนนี้ต้องรับหมาจรจากวัดม่อนมาเพิ่ม ทำให้กังวลเรื่องของสถานที่แออัด ไม่เพียงพอ รวมถึงหยูกยาและอาหารด้วย

อย่างที่เห็น หลายตัวมีสภาพน่าเวทนาจริง ๆ ทั้งพิการ และเจ็บป่วย

หมดเวรหมดกรรม สิ้นลมหายใจ ก็ทำพิธีเผากันที่นี่ ช่างเป็นภาพที่สะเทือนใจเรายิ่งนัก

Tag : เจษฎาโอ้โฮ เจษฎาจัดมา จัดระเบียบหมาจรจัด หมาจรจัด สุนัขจรจัด วัดม่อนพระยาแช่ ลำปาง ทิ้งสุนัข สุนัขจรจัด วัดม่อนพระยาแช่