พระราชพิธีบรมราชาภิเษก พุทธศักราช ๒๕๖๒

ไทย-จีน ร่วมค้นหาผู้สูญหายจากเหตุเรือล่ม นายกฯ เตรียมเข้าเยี่ยมผู้ประสบภัย

วันที่ 9 ก.ค. 2561 เวลา 06:53 น.

Views

นายกรัฐมนตรี เตรียมเข้าเยี่ยมผู้ประสบภัยจากเหตุเรือล่มที่จังหวัดภูเก็ต ขณะที่ ทางการไทย-จีน ยังคงค้นหาผู้ที่สูญหายอีก 14 คน

นายวีระศักดิ์ โควสุรัตน์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา พร้อมด้วยเอกอัครราชทูตสาธารณรัฐประชาชนจีน ประจำประเทศไทย นายนรภัทร ปลอดทอง ผู้ว่าราชการจังหวัดภูเก็ต พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้อง ร่วมกันแถลงความร่วมมือระหว่างทางการของไทยและจีน ในการค้นหน้าร่างของสูญหายจากเหตุการร์เรือฟินิกซ์ล่มที่บริเวณเกาะเฮ อำเภอเมือง จังหวัดภูเก็ต เหตุเกิดเมื่อวันที่ 5 กรกฎาคมที่ผ่านมา เนื่องจากยังมีผู้สูญหายอีกจำนวนหนึ่ง รวมถึงแนวทางการดูแลครอบครัวญาติของผู้เสียชีวิต การดำเนินคดีกับกัปตันเรือและการกู้ซากเรือ

นายหลู่ว์ เจี้ยน เอกอัครราชทูตสาธารณรัฐประชาชนจีน กล่าวว่า ทางการไทยและจีนได้มีความร่วมมือในการค้นหาผู้สูญหายอย่างเต็มความสามารถ รอบครอบ และรวดเร็วที่สุด แม้ว่าความเป็นไปได้จะเหลือน้อยแค่ 1% ก็ตาม แต่เราก็จะต้องดำเนินการ รวมถึงประเด็นการหาสาเหตุของอุบัติเหตุที่เกิดขึ้นและการสืบสวนสอบสวนดำเนินคดี ขณะนี้ทางการจีนได้ส่งผู้เชี่ยวชาญมาร่วมสำรวจหาสาเหตุของการเกิดอุบัติเหตุเพิ่มเติมอีก 2 คน จากที่มีการส่งมาแล้วก่อนหน้านี้ 17 คน ซึ่งหากมีความชัดเจนจะมีการรายงานให้สื่อทราบต่อไป

ด้าน นายวีระศักดิ์ โควสุรัตน์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา กล่าวว่า จากการประชุมหารือร่วมกับเอกอัครราชทูตจีน 2 ครั้ง ได้ตกลงที่จะดำเนินการร่วมกันระหว่างฝ่ายไทยและจีน 3 ข้อด้วยกัน เพื่อให้การแก้ปัญหาที่เกิดขึ้นคลี่คลายอย่างรวดเร็ว คือจะร่วมกันเดินหน้าค้นหาผู้สูญหายจนกว่าจะพบทั้งหมด โดยได้ขยายขอความร่วมมือให้ทางจังหวัดกระบี่และพังงา จัดเรือค้นหาร่วมด้วย ร่วมกันสืบเสาะหาสาเหตุของโศกนาฏกรรมครั้งนี้ ซึ่งมีนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติเสียชีวิตในประเทศไทยรองจากเหตุการณ์สึนามิว่าเกิดจากอะไร มีใครที่เข้าไปเกี่ยวข้องที่จะต้องดำเนินการเอาผิดตามกฏหมาย รวมทั้งสืบสวนสอบสวนในทางลับให้ถึงขบวนการที่ทำให้เกิดธุรกิจการให้บริการของเรือลำนี้ และจะร่วมกันดูแลครอบครัวของผู้บาดเจ็บและผู้เสียชีวิต ด้วยการตั้งศูนย์อำนวยความสะดวกที่สนามบินภูเก็ต จัดอาสาสมัคร ล่ามภาษาจีน ดูแลครอบครัวละ 1 คน จนกว่าจะดำเนินการเสร็จในทุกขั้นตอน โดยขณะนี้ครอบครัวผู้เสียชีวิตได้เดินทางมาถึงภูเก็ตแล้ว 50 ครอบครัว

เบื้องต้น ทางไทยและจีนมีความร่วมมือในการตั้งศูนย์อำนวยความสะดวกให้กับญาติของผู้บาดเจ็บและผู้เสียชีวิต 3 ศูนย์ คือ ที่สนามบินภูเก็ต โรงพยาบาลทั้ง 2 แห่ง คือ ที่โรงพยาบาลวชิระภูเก็ต และโรงพยาบาล อบจ.ภูเก็ต เพื่ออำนวยความสะดวกในการรับศพทุกขั้นตอน และศูนย์ที่ศาลากลางจังหวัดภูเก็ต ในการให้ข้อมูลกับญาติที่ไม่ได้เดินทางมาที่ภูเก็ต โดยสามารถสอบถามข้อมูลที่ โทร.076- 685394 และ 076-685395 โดยทั้ง 3 ศูนย์ได้เปิดเรียบร้อยแล้ว

ขณะที่ นายนรภัทร ปลอดทอง ผู้ว่าราชการจังหวัดภูเก็ต กล่าวว่า การค้นหาผู้สูญหายนั้น ยังดำเนินการอย่างต่อเนื่อง ทั้งการค้นหาโดยนักประดาน้ำในบริเวณรอบ ๆ ตัวเรือ การค้นหาทางเรือทางอากาศขยายไปถึงจังหวัดกระบี่และพังงาตลอดทั้งวันและทั้งคืน

ด้าน พลตำรวจโทสรศักดิ์ เย็นเปรม ผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค 8 กล่าวถึงความคืบหน้าการดำเนินคดีว่า ขณะนี้สอบปากคำพยานไปแล้วประมาณ 40 ปาก พร้อมแจ้งข้อกล่าวหากับกัปตันเรือทั้ง 2 ลำ โดยกัปตันเรือเซเรนเนต้า แจ้งข้อกล่าวหาประมาททำให้ทรัพย์สินได้รับความเสียหาย และมีผู้ได้รับบาดเจ็บ ส่วนกัปตันเรือฟินิกซ์ แจ้งข้อกล่าวหาประมาททำให้ทรัพย์สินได้รับความเสียหายและมีผู้ได้รับบาดเจ็บและเสียชีวิต ในเบื้องต้นกัปตันเรือทั้ง 2 ลำ ปฏิเสธทุกข้อกล่าวหา โดยเมื่อวานนี้ (8 ก.ค.) พนักงานสอบสวนได้เชิญกัปตันเรือทั้งสองลำมาสอบปากคำเพิ่มเติม และทราบว่าจะมีการแจ้งข้อกล่าวหาเพิ่มเติม ขณะนี้กำลังรวบรวมพยานหลักฐาน

ขณะที่ พลเรือตรีเจริญพล คุ้มราษี รองผู้บัญชาการทัพเรือภาคที่ 3 กล่าวถึงการค้นหาและการกู้เรือฟินิกซ์ว่า ทีมค้นหาได้ดำค้นหารอบ ๆ ตัวเรือ และพยามยามที่จะกู้ร่างผู้เสียชีวิตที่ติดอยู่กับตัวเรือออกมาให้ได้ ทำให้ขณะนี้พบผู้เสียชีวิตแล้ว 42 คน ทำให้มีผู้สูญหายที่ต้องค้นหาต่ออีก 14 คน

ส่วนการกู้เรือฟินิกซ์นั้น จากการประชุมร่วมกันของหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ได้ข้อสรุปว่าจะกู้เรือไปพร้อมกับการกู้ร่างผู้เสียชีวิตที่ติดอยู่ในซากเรือ โดยกรมเจ้าท่าจะเป็นผู้ควบคุมการกู้เรือและบังคับให้เจ้าของเรือเป็นผู้กู้เรือ และให้ทางศูนย์รักษาผลประโยชน์ทางทะเล หรือ ศรชล. เขต 3 เป็นหน่วยสนับสนุน พร้อมมีการวางแผนหน่วยงานที่จะรับผิดชอบในการกู้เรือครั้งนี้

ขณะที่ วันนี้ (9 ก.ค.) พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี มีกำหนดเดินทางมาเยี่ยมผู้ประสบภัยเรือล่มภูเก็ต พร้อมให้กำลังใจเจ้าหน้าที่ที่ปฏิบัติภารกิจ โดยจะออกเดินทางจากท่าอากาศยานทหาร กองบิน 6 มาถึงจังหวัดภูเก็ต ในเวลาประมาณ 11.00 น. และเดินทางต่อไปยังศูนย์บัญชาการช่วยเหลือผู้ประสบภัยเรือล่ม จังหวัดภูเก็ต เพื่อตรวจติดตามการปฏิบัติงานของกองอำนวยการร่วมฯ จากนั้นจะเดินทางไปเยี่ยมผู้บาดเจ็บ ณ โรงพยาบาลวชิระภูเก็ต จากนั้นในเวลา 14.00 น. นายกรัฐมนตรี และคณะ จะเดินทางไปยังถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน จังหวัดเชียงราย เพื่อติดตามความคืบหน้าการนำช่วยเหลือ 13 ชีวิต ทีมหมูป่าอะเคดามี ออกจากถ้ำ รวมถึงให้กำลังเจ้าหน้าที่และญาติของเด็กทั้ง 13 ชีวิตด้วย เนื่องจากที่ผ่านมาได้รับฟังจากรายงานของหน่วยงานต่าง ๆ และการรายงานของสื่อมวลชนเท่านั้น

Tag : สนามข่าว 7 สี ถ้ำหลวงขุนน้ำนางนอน เด็กหาย ทีมหมูป่าอะคาเดมีแม่สาย ถ้ำหลวง เชียงราย เด็กติดในถ้ำ นักฟุตบอลติดในถ้ำ เด็กสูญหายในถ้ำ 13ชีวิตรอดแล้ว นายกรัฐมนตรี ประยุทธ์ จันทร์โอชา เรือฟินิกซ์ เรือฟินิกซ์ล่ม เรือฟินิกซ์จมทะเล เรือล่ม เรืออับปาง เรือภูเก็ตล่ม เรือภูเก็ต