พระราชพิธีบรมราชาภิเษก พุทธศักราช ๒๕๖๒

เคลื่อนย้ายหมูป่าคนที่ 5 ออกจากถ้ำหลวงแล้ว - จิตอาสาภูมิใจที่ได้เป็นส่วนหนึ่งในการช่วยเหลือ

วันที่ 9 ก.ค. 2561 เวลา 17:02 น.

Views

เจ้าหน้าที่ส่วนปฏิบัติการรวมถึงกลุ่มจิตอาสา ยืนยันภูมิใจที่ได้เป็นส่วนหนึ่งในการได้ช่วยทีมหมูป่าออกจากถ้ำ และจะพร้อมใจกันฟื้นฟูภูมิทัศน์วนอุทยานถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน หลังน้อง ๆ ออกมาจนครบ 13 คนแล้ว

เป็นเวลากว่า 2 สัปดาห์แล้ว ที่ทุกคนยังตั้งหน้าตั้งตาในการปฏิบัติภารกิจที่ได้รับมอบหมาย ไม่ว่าจะเป็นส่วนของการระบายน้ำ ทั้งในส่วนของภาครัฐและภาคเอกชน ที่อาสาเข้ามาช่วยสูบน้ำแบบร่วมด้วยช่วยกัน บางคนถึงขั้นควักกระเป๋าตัวเอง ทั้งรถขน ทั้งเครื่องสูบน้ำ และยังควักกระเป๋าตัวเองในการเติมน้ำมันตลอดระยะเวลาที่มีการสูบน้ำออกจากถ้ำ

ไม่ต่างจากกลุ่มจิตอาสา ซึ่งแม้ว่าพวกเขาจะไม่ได้อยู่ในภารกิจที่ต้องเข้าไปในถ้ำ แต่ทุกครั้งที่มีการเรียกระดมพล เพื่อขอกำลังในการทำกิจกรรมอย่างใดอย่างหนึ่ง ก็จะมีผู้คนจำนวนมากเข้าไปยื่นลงทะเบียนที่กองอำนวยการ ประสงค์ที่จะออกแรงสนับสนุนทุกภารกิจ

เช่นเดียวกับกลุ่ม อปพร. ซึ่งแม้จะทำหน้าที่แค่เพียงการจัดระเบียบเส้นทางเข้า-ออก และร่วมตรวจสอบความปลอดภัย แต่พวกเขาก็บอกว่าเป็นความภูมิใจส่วนเล็ก ๆ ที่ได้มีโอกาสปฏิบัติงานร่วมกันในการค้นหาทีมหมูป่า จนกระทั่งนำตัวออกมาจากถ้ำ

ขณะที่ เจ้าหน้าที่องค์การบริหารส่วนตำบลโป่งผา ซึ่งเป็นหนึ่งในกำลังสำคัญที่จะช่วยลำเลียงวัตถุดิบในการประกอบอาหาร น้ำดื่ม น้ำแข็ง ไปจนถึงการลำเลียงผู้คนขึ้นไปยังจุดสำคัญ ๆ พวกเขาบอกว่าแม้จะเป็นแค่ภารกิจเล็ก ๆ น้อย ๆ แต่นี่ก็คือหัวใจสำคัญ หรือเรียกว่ามดงาน

และแม้ทุกคนจะออกมาจากถ้ำได้แล้ว แต่ภารกิจของที่นี่ก็ยังไม่ถือว่าบรรลุเป้าหมาย เพราะยังคงมีภารกิจในการฟื้นฟูวนอุทยาน ให้คืนกับสภาพดังเดิม เพื่อต้อนรับนักท่องเที่ยวที่จะมาเยือนแหล่งประวัติศาสตร์ ความร่วมไม้ร่วมมือของนานาชาติที่หาดูได้ยาก

ซึ่งทุกคนพูดเป็นเสียงเดียวกันว่า จะทำด้วยความเต็มใจและเต็มกำลังความสามารถ ทั้งระบบไฟฟ้าและน้ำบาดาล ก็จะมีการปรับอุปกรณ์ที่เหมาะสมกับการท่องเที่ยว เพื่อให้อุทยานถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน กลายเป็นแหล่งท่องเที่ยวที่สมบูรณ์แบบ

น้ำใจและรอยยิ้ม ซึ่งสร้างความประทับใจให้นานาชาติมายาวนาน ไม่เว้นแม้กระทั่งภารกิจที่ทุกคนต่างใจจดใจจ่อ แต่ก็ยังมีการแบ่งปันรอยยิ้ม และความเอื้อเฟื้อให้แก่กันและกัน

Tag : 7 สีช่วยชาวบ้าน ถ้ำหลวงขุนน้ำนางนอน เด็กหาย ทีมหมูป่าอะคาเดมีแม่สาย ถ้ำหลวง เชียงราย เด็กติดในถ้ำ นักฟุตบอลติดในถ้ำ เด็กสูญหายในถ้ำ 13ชีวิตรอดแล้ว พาหมูป่าออกจากถ้ำ