มท.1 เปิดเบื้องลึก ก่อนตัดสินใจนำ 13 หมูป่า ดำน้ำออกมาจากถ้ำ

วันที่ 10 ก.ค. 2561 เวลา 11:19 น.

Views

พลเอก อนุพงษ์ เผ่าจินดา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย เปิดเผยว่า แผนนำหมูป่าที่เหลืออีก 5 คน ออกจากถ้ำหลวง จะใช้ทีมชุดเดิม โดยเรามีทีมแข็ง 4 ทีม พาเด็กออกมาวันละ 4 คน อย่างไรก็ตามวันนี้ หากต้องนำเด็กออก 5 คน จะเป็นเรื่องยาก ซึ่งทีมผู้ปฏิบัติงานจะมีการประเมินและตัดสินใจ เนื่องจาก อาจเกิดความผิดพลาดได้ เพราะฉะนั้นต้องพิจารณา อย่างรอบคอบ การวางขวดอากาศ ตลอดทาง การหยิบมาใช้ต้องมีการซ้อม ซึ่งถ้าเพิ่มทีมจะต้องมีการประเมิน ความเสี่ยง ซึ่งทีมดำน้ำต่างชาติและไทยต้องพิจารณาร่วมกัน ส่วนเครื่องมืออุปกรณ์ของ นาย อีลอน มัสก์ ทีมดำน้ำก็จะพิจารณาเช่นกันว่าจะใช้หรือไม่ หากไม่ใช้ก็อาจไปใช้ในกรณีอื่นได้

พลเอก อนุพงษ์ ยังเปิดเผยถึงการทำงานที่ผ่านมาว่า ทีมดำน้ำทั้งหมด ที่มาร่วมกัน ทั้งคนไทยต่างชาติ และแพทย์ ทุกฝ่าย ถือเป็น ประสบการณ์ครั้งแรกของทุกคน และการเริ่มภารกิจเมื่อสองวันที่ผ่านมาถือเป็นโอกาสที่ดีที่สุดในการตัดสินใจเพราะหากรอเวลาเด็กเริ่มป่วยและไม่พร้อมดำน้ำจะยิ่งยุ่ง หรือหากระดับน้ำเพิ่มขึ้น และออกซิเจนลดลง ก็จะยิ่งมีปัญหา จึงนำมาสู่การตัดสินใจครั้งนี้

รัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย เปิดเผยด้วยว่า ก่อนเดินทางกลับจากเชียงรายเมื่อคืน นายกรัฐมนตรี ตน และคณะ ได้พบและพูดคุย กับ นาย อีลอน มัสก์ ซีอีโอ บริษัท สเปซเอ็กซ์ ที่ส่งทีมวิศวกร พร้อมอุปกรณ์ เรือดำน้ำจิ๋วรูปทรงแคปซูล ที่ผลิตมาโดยเฉพาะเพื่อการนี้มาให้ โดยนายมัสก์ ได้อธิบายคุณสมบัติ และการใช้อุปกรณ์ ให้นายกรัฐมนตรีรับทราบ ซึ่งนายกรัฐมนตรีพูดคุยหลายประเด็น ก่อนจะให้เจ้าหน้าที่นำคณะของนายมัสก์  เข้าพื้นที่ถ้าหลวง เมื่อคืนทันที ทั้งนี้นายมัสก์ จะทิ้งเครื่องไว้ให้ ซึ่งจะใช้หรือไม่ใช้ก็ได้

Tag : รมว.มหาดไทย พาทีมหมูป่ากลับบ้าน