พระราชพิธีบรมราชาภิเษก พุทธศักราช ๒๕๖๒

เตรียมลงโทษคนขับรถแท็กซี่ ใช้คำพูดไม่สุภาพต่อผู้โดยสาร

วันที่ 10 ก.ค. 2561 เวลา 11:20 น.

Views

จากกรณีที่ผู้ใช้เฟซบุ๊กรายหนึ่งโพสต์ภาพและคลิปวิดีโอพร้อมข้อความ มีใจความว่า ตนเองและครอบครัว รวม 6 คน เรียกรถแท็กซี่คันใหญ่ที่ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ เพื่อกลับบ้าน แต่เมื่อขึ้นรถแท็กซี่ คนขับกลับไม่กดมิเตอร์ จึงทักท้วงทำให้ผู้ขับรถแท็กซี่มีไม่พอใจพูดจาห้วนและอ้างว่าผู้โดยสารมากัน 6 คน ผิดกฎหมาย จริงๆ ต้องเรียกรถ 2 คัน และขอเรียกเก็บค่าโดยสารแบบเหมา ซึ่งผู้โดยสารรายนี้งงว่าตนเองต้องแยกกับลูกๆ งั้นหรือ จึงตัดสินใจลงจากรถและเข้าไปคุยกับเจ้าหน้าที่ 
 
ทีมข่าวช่อง 7HD ได้สอบถามไปยัง นายสุกรี จารุภูมิ ผู้อำนวยการกองตรวจการขนส่งทางบก กรมการขนส่งทางบก ยืนยันว่ารถแท็กซี่คันใหญ่รับผู้โดยสารได้ถึง 7 คน เบื้องต้นพบว่ารถแท็กซี่คันดังกล่าวหมายเลขทะเบียน มช-4156 กทม. มี นายอำไพ สีละพร เป็นผู้ขับรถ มีความผิดข้อหาแสดงกิริยาวาจาไม่สุภาพ มีโทษปรับ 1,000 บาท และข้อหาไม่ใช้มิเตอร์ค่าโดยสาร มีโทษปรับอีก 1,000 บาท ตรวจสอบแล้ว นายอำไพไม่เคยมีประวัติการกระทำความผิดมาก่อน หากพบทำความผิดซ้ำจะดำเนินการพักใช้เพิกถอนใบอนุญาตขับรถต่อไป และท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ จะพิจารณาคัดออกจากการเป็นสมาชิกรถแท็กซี่สนามบินต่อไป
   
ด้าน นายสนิท พรหมวงษ์ อธิบดีกรมการขนส่งทางบก ได้เปิดเผยถึงความคืบหน้าการปรับขึ้นค่าโดยสารรถสาธารณะ ว่าจะชัดเจนในเดือนหน้า หลังสถาบันวิจัยเพื่อการพัฒนาประเทศไทย ส่งแนวทางการปรับอัตราค่าโดยสาร โดยเฉพาะรถแท็กซี่ แต่ยังยืนยันไม่ได้ว่าจะใช้แนวทางปรับค่าโดยสารตามข้อเสนอหรือไม่

ขณะที่ นายวีระพงษ์ วงศ์แหวน ประธานสหภาพแรงงานองค์การขนส่งมวลชนกรุงเทพ หรือ สร.ขสมก. เปิดเผยว่าวันนี้จะยื่นหนังสือถึงผู้อำนวยการ ขสมก. ทวงถามถึงการแก้ปัญหาการติดตั้งระบบจัดเก็บค่าโดยสาร E-Ticket  และการจัดหารถเมล์ใหม่แทนรถเก่าตามสัญญา, การปรับขึ้นค่าโดยสาร, และการใช้ระบบตั๋วร่วม ซึ่งก่อนหน้านี้ ขสมก.ยืนยันความยังไม่พร้อมเข้าร่วมระบบ สะท้อนว่าการทำงานของผู้บริหารไม่เป็นไปตามเป้าหมาย

Tag : ลงโทษคนขับรถแท็กซี่ คนขับรถแท็กซี่