พระราชพิธีบรมราชาภิเษก พุทธศักราช ๒๕๖๒

โครงการก้าวคนละก้าว ผลิตผล รพ.เชียงรายประชานุเคราะห์ ทีมหมูป่าได้ใช้รักษาตัว

วันที่ 10 ก.ค. 2561 เวลา 15:45 น.

Views

อาคารอุบัติเหตุ 14 ชั้นนี้เป็นอาคารสร้างใหม่ของโรงพยาบาลเชียงรายประชานุเคราะห์ และเป็นสถานที่ใช้รักษาทีมหมูป่าอะคาเดมีทั้ง 13 คน หลังได้รับการช่วยเหลือ ออกจากถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน

โดย "ก้อย" รัชวิน วงศ์วิริยะ แฟนสาว ตูน บอดี้แสลม ผู้ริเริ่มโครงการ "ก้าวคนละก้าว" ได้โพสต์ข้อความลงแฟนเพจเฟซบุ๊กว่า อาคารหลังนี้เป็นอาคารสร้างใหม่ของโรงพยาบาล ที่เครื่องมือยังไม่มีความพร้อม แต่ได้รับการเติมเต็มจากโครงการก้าวคนก้าว มาช่วยซื้ออุปกรณ์การแพทย์ ทำให้ตอนนี้กลายเป็นโรงพยาบาลที่มีเครื่องมือที่ทันสมัยที่สุดในเขตเชียงราย พะเยา แพร่ และน่าน ซึ่งมีความพร้อมสำหรับการรักษาทีมหมูป่าฯ ทั้ง 13 คน

ขณะที่ "ตูน" อาทิวราห์ คงมาลัย หรือ ตูน บอดี้แสลม โพสต์ข้อความลงอินสตาแกรมส่วนตัว ระบุว่า น้องๆ ทีมหมูป่าอะคาเดมี ก็เป็นหนึ่งในฟันเฟืองของโครงการก้าวคนละก้าว ได้ร่วมวิ่งกับพวกเขาที่ อ.แม่สาย จุดหมายสุดท้ายของโครงการฯ พร้อมเป็นตัวแทนจากทีมงานส่งกำลังใจไปถึงเจ้าหน้าที่ทุกคน ให้พาน้องๆ กลับบ้านอย่างปลอดภัย

โรงพยาบาลเชียงรายประชานุเคราะห์ เป็นโรงพยาบาลศูนย์ฯ รับส่งต่อผู้ป่วยครอบคลุม 4 จังหวัดคือ เชียงราย พะเยา แพร่ และน่าน เพิ่งสร้างเสร็จเมื่อปีที่ผ่านมา แต่ยังขาดอุปกรณ์ทางการแพทย์ ที่จะเพิ่มประสิทธิภาพในการรักษาผู้ป่วยรวม 24 รายการ อาทิ เตียง ICU, เครื่องตรวจคลื่นหัวใจ, ชุดเครื่องมือผ่าตัดผ่านกล้อง, รถพยาบาล รวมมูลค่ากว่า 99 ล้านบาท

กระทั่งเมื่อต้นปีที่ผ่านมา หลังจบโครงการก้าวคนละก้าว ได้รับเงินบริจาคกว่า 1,300 ล้านบาท ทำให้โรงพยาบาลเชียงรายประชานุเคราะห์ได้รับเงินบริจาคจากโครงการนี้สูงถึง 110.5 ล้านบาท เพียงพอที่จะจัดซื้ออุปกรณ์ทางการแพทย์ได้ทั้งหมด โดยอุปกรณ์และเครื่องมือทางการแพทย์ที่ทันสมัยซึ่งใช้รักษาทีมหมูป่าอะคาเดมี ขณะนี้ก็นับเป็นดอกผลจากโครงการนี้

ระยะทางกว่า 2,000 กิโลเมตร  ของโครงการก้าวคนละก้าว  จากใต้สุดสู่เหนือสุดของประเทศ กับเป้าหมายเงินบริจาค 700 ล้านบาท เพื่อซื้อเครื่องมือทางการแพทย์ เพิ่มศักยภาพให้โรงพยาบาลรัฐ 11 แห่งทั่วประเทศแต่ด้วยพลังของคนไทยทั้งประเทศ ทำให้ได้เงินบริจาคเกินกว่าที่คาดไว้ และนี่นับเป็นก้าวใหม่ที่เห็นผลอย่างชัดเจน ช่วยเพิ่มศักยภาพให้กับโรงพยาบาลที่ขาดแคลน และวันนี้ หมูป่าฯ ทั้ง 13 ชีวิตก็ได้ใช้โรงพยาบาลที่เขาร่วมกันวิ่งเพื่อหาเงินทุนสนับสนุนอุปกรณ์ทางการแพทย์ สะท้อนคำว่า "จากผู้ให้ถึงผู้รับ" ได้อย่างชัดเจน   


ขอบคุณภาพจาก Instagram : Artiwara Kongmalai

Tag : ก้าวคนละก้าว โครงการก้าวคนละก้าว โรงพยาบาลเชียงรายประชานุเคราะห์ ทีมหมูป่าอะคาเดมี