หมูป่าคนที่ 9 ออกจากถ้ำแล้ว / ชาวบ้าน-หน่วยงานต่าง ๆ ดีใจภารกิจใกล้สำเร็จ

วันที่ 10 ก.ค. 2561 เวลา 17:01 น.

Views

ใกล้ข่าวดีเข้ามาทุกที สำหรับการนำทีมหมูป่าชุดสุดท้ายออกจากถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน ซึ่งล่าสุดก็มีรายงานว่า มีคำสั่งให้ทุกหน่วยเริ่มทยอยเก็บของเพื่อเตรียมคืนพื้นที่แล้ว

โดยที่หมูป่ารายแรกของวันนี้ แต่เป็นรายที่ 9 ของจำนวนทั้งหมด ที่ออกจากถ้ำมาได้แล้ว ถูกนำขึ้นรถพยาบาลฉุกเฉินออกจากปากถ้ำ มุ่งหน้าไปยังลานจอดเฮลิคอปเตอร์ชั่วคราว ก่อนจะส่งตัวไปยังโรงพยาบาลเชียงรายประชานุเคราะห์

ข่าวการนำที่หมูป่าออกจากถ้ำ ก็สร้างความดีอกดีใจให้กับชาวบ้านในพื้นที่ และหน่วยงานต่าง ๆ ที่มาร่วมด้วยช่วยกัน ตั้งแต่ภารกิจค้นหาไปจนถึงความพยายามในการนำทีมหมูป่าออกจากถ้ำ

นี่คือหนึ่งในผู้ที่ทุ่มเทมาตลอดระยะเวลาเกือบ 2 สัปดาห์ เขาคือ เจ้าของเครื่องสูบน้ำหัวพญานาคจากจังหวัดสมุทรสาคร ซึ่งขนหัวพญานาคขนาด 12 นิ้ว ใส่รถบรรทุกมาเร่งสูบน้ำบริเวณบ้านจ้อง โดยตั้งแต่เริ่มปฏิบัติการมา เขาออกค่าใช้จ่ายในการเติมน้ำมันเฉลี่ยวันละเกือบ 10,000 บาท แต่กลับไม่เคยเปิดปากขอความช่วยเหลือจากหน่วยงานใด ต้องการเพียงอย่างเดียวคืออยากให้เด็ก ๆ ปลอดภัย

เช่นเดียวกัยเจ้าของฟาร์มไก่ไข่ ซึ่งอยู่ใกล้กับพื้นที่ถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน มากที่สุด ไม่เพียงจะยอมให้พื้นที่ซึ่งปลูกพืชไร่ไว้ถูกน้ำท่วม ยังยอมให้เจ้าหน้าที่ขุดบ่อธรรมชาติ เพื่อระบายอากาศออกจากใต้ดิน ให้น้ำใต้ดินไหลได้สะดวกมากถึง 3 บ่อในพื้นที่ของตัวเอง โดยยังไม่รู้ว่าหลังเสร็จสิ้นภารกิจจะมีหน่วยงานใดมาปรับคืนพื้นที่ให้บ้าง อีกทั้งตลอดระยะเวลา 2 สัปดาห์ที่ผ่านมา ไก่ที่เลี้ยงไว้ไม่ออกไข่ เพราะได้รับผลกระทบจากเสียงเครื่องจักร และเสียงประกาศของเจ้าหน้าที่ แต่สิ่งเดียวที่ต้องการก็คือ คืนดวงใจให้กับพ่อแม่ที่รอคอยมาร่วม 2 สัปดาห์

ไม่ต่างจากสื่อมวลชนรายนี้ ซึ่งปักหลักเฝ้ารายงานข่าวภารกิจของเจ้าหน้าที่มาตั้งแต่เริ่มมีการค้นหา จนภารกิจใกล้จะเสร็จสิ้น เขาบอกว่าดีใจที่ได้เห็นความร่วมมือทั้งจากคนไทยและต่างชาติ ซึ่งแผนในการช่วยเหลือครั้งนี้ น่าจะนำไปถอดบทเรียนเพื่อไม่ให้เกิดเหตุซ้ำ

ขณะที่ชาวแม่สายรายนี้ บอกว่า แม้เหตุการณ์เด็กติดถ้ำเคยเกิดขึ้นมาก่อนแล้ว 1 ครั้ง แต่จำนวนไม่มากขนาดนี้ แต่ก็รู้สึกขอบคุณที่ทุกคนไม่ทอดทิ้งเด็กชายเหล่านี้ และพยายามช่วยจนน้อง ๆ ปลอดภัย

ตอนนี้เจ้าหน้าที่พยายามที่จะนำทีมหมูป่าที่เหลืออยู่ภายในถ้ำ 5 คน ออกมาอย่างต่อเนื่อง โดยคาดว่าภารกิจการส่งตัวน้องทีมหมูป่าไปยังโรงพยาบาล รายสุดท้ายน่าจะเสร็จสิ้นในเวลาประมาณ 22.00 น.ของค่ำคืนนี้

Tag : 7 สีช่วยชาวบ้าน ถ้ำหลวงขุนน้ำนางนอน เด็กหาย ทีมหมูป่าอะคาเดมีแม่สาย ถ้ำหลวง เชียงราย เด็กติดในถ้ำ นักฟุตบอลติดในถ้ำ เด็กสูญหายในถ้ำ 13ชีวิตรอดแล้ว เด็กออกจากถ้ำ ทีมหมูป่าออกจากถ้ำ