ไต้หวันสั่งอพยพประชาชนในพื้นที่เสี่ยง หนีพายุไต้ฝุ่นมาเรีย

วันที่ 11 ก.ค. 2561 เวลา 09:01 น.

Views

ทางการไต้หวัน ระดมกำลังเจ้าหน้าที่ทหารเข้าอพยพประชาชนมากกว่า 2,000 คน ที่อาศัยอยู่ในหมู่บ้านบริเวณภูเขาในเมืองอี๋หลาน (Yilan) ออกจากพื้นที่ไปยังศูนย์อพยพชั่วคราว หลังพายุไต้ฝุ่นมาเรีย (Maria) ที่พัดขึ้นฝั่งทางตอนเหนือเมื่อวานนี้ด้วยกำลังลมสูงถึง 173 กิโลเมตรต่อชั่วโมง และกำลังมุ่งหน้ามายังพื้นที่ดังกล่าว ซึ่งอิทธิพลของพายุลูกนี้อาจทำให้เกิดน้ำท่วมฉับพลันและดินถล่ม

โดยกรมอุตุนิยมวิทยาของไต้หวัน ระบุว่า ปริมาณน้ำฝนที่ตกหนักจากอิทธิพลลูกนี้อาจสูงถึง 500 มิลลิเมตร พร้อมเตือนประชาชนให้หลบอยู่ในที่ปลอดภัยขณะพายุลูกนี้พัดผ่านด้วย

ขณะเดียวกันสภาพอากาศที่แปรปรวนจากอิทธิพลของพายุไต้ฝุ่นมาเรีย ส่งผลกระทบต่อสายการบินจำนวนมาก โดยมีรายงานเที่ยวบินภายในประเทศ 118 เที่ยวบินและเที่ยวบินระหว่างประเทศ 175 เที่ยวบิน ต้องยกเลิกและอีกจำนวนมากต้องล่าช้า เช่นเดียวกับบริการรถโดยสารเข้าเมืองอี๋หลาน รวมถึงถนนอีกหลายสาย รวมถึงบริการเรือข้ามฟากต้องงดให้บริการชั่วคราวด้วย
 
ส่วนที่ ญี่ปุ่น เจ้าหน้าที่กู้ภัย ทหาร และตำรวจ กว่า 75,000 นาย ยังคงระดมกำลังเร่งค้นหาผู้สูญหายที่คาดว่าติดอยู่ใต้ซากปรักหักพังและดินถล่ม ที่เกิดจากฝนตกหนักและน้ำท่วมฉับพลัน โดยยอดผู้เสียชีวิตล่าสุดอยู่ที่ 156 คน และสูญหายอีกจำนวนมาก นอกจากนั้นเจ้าหน้าที่ยังเร่งซ่อมแซมระบบสาธารนูปโภคให้กลับมาใช้ได้ตามปกติโดยเร็ว หลังประชาชนหลายแสนคนไม่มีน้ำสะอาดและไฟฟ้าใช้ซึ่งรัฐบาลได้อนุมัติงบ 70,000 ล้านเยน เข้าช่วยเหลือแล้ว

Tag : รอบรั้วรอบโลก ไต้หวันสั่งอพยพประชาชน พายุไต้ฝุ่น มาเรีย พายุไต้ฝุ่น ไต้หวัน ญี่ปุ่น น้ำท่วม