กล้าลองกล้าลุย : อาชีพคนเลี้ยงหอยนางรม จ.จันทบุรี ตอน 1

วันที่ 11 ก.ค. 2561 เวลา 06:52 น.

Views

กล้าลองกล้าลุย วันนี้ คุณต้นกล้า ชัยอนันต์ พาคุณผู้ชมทุกท่านไปดูเบื้องหลังอีกหนึ่งอาชีพของชาวบ้านที่จังหวัดจันทบุรี กว่าจะเป็นหอยนางรมให้เราได้รับประทานกัน วิธีการเลี้ยงเค้าทำอย่างไร ยากลำบากแค่ไหน ไปติดตามชม

วันนี้ กล้าลองกล้าลุย พาคุณผู้ชมทุกท่านมาที่นี่ บริเวณแถบชายฝั่งทะเล ในภาคตะวันออกของบ้านเรา ที่จังหวัดจันทบุรี แหล่งเพาะเลี้ยงหอยนางรมที่มีมาอย่างยาวนาน หลายสิบปี หอยนางรมเหล่านี้เป็นที่ต้องการในท้องตลาดอย่างมาก เนื่องจากได้รับความนิยมจากผู้บริโภคตลอดทั้งปี แต่เบื้องหลังกว่าจะได้หอยนางรมมาซัก 1 ตัว ต้องผ่านหลายขั้นตอน วันนี้ผมและทีมงาน จะพาไปเกาะติดแบบใกล้ชิด

นี่คือ "แป้นหอยนางรม" หรือบางที่เรียกกันว่า "อีแปะ" สำหรับเพาะเชื้อหอยนางรม จุดเริ่มต้นของอาชีพนี้ที่ชาวบ้านบ้านหัวอ่าง ตำบลเกวียนหัก อำเภอขลุง ทำกันมานานแล้ว จนกลายเป็นอาชีพหลักที่สร้างรายได้เป็นกอบเป็นกำ ทุกวัน พี่หนู มาลี และครอบครัว จะออกมานั่งหยอดปูน ทำแป้นขาย ที่เหมือนจะทำกันง่ายๆ แต่ใช้สมาธิสูงมาก

ที่นี่เค้าใช้ภูมิปัญญาชาวบ้านที่สืบทอดกันมานาน จุดเด่นก็คือเค้าจะใช้เชือกไนลอนขนาดเล็ก ขึงไปตามตะปูที่ตอกเอาไว้ ทิ้งระยะห่างแต่ละจุดให้เท่ากัน โดยตีเส้นเป็นแนวตั้ง และแนวนอน ให้เส้นตัดกัน เพื่อสามารถหยอดปูนได้ง่ายขึ้น ยิ่งมองก็ยิ่งตาลาย

เมื่อผสมปูนกับทรายในอัตราส่วนที่พอเหมาะแล้ว ก็จะเริ่มหยอดปูนลงไปบนเชือกให้เป็นก้อนกลมๆ โดยหยอดสลับกัน ฝั่งละ 5 จุด หนึ่งเส้นจะหยอดทั้งหมด 10 จุด ต้องกะระยะห่างให้เท่ากัน ห้ามหยอดผิดเส้นเด็ดขาด หนึ่งเส้นที่หยอดๆ กัน เค้าจะได้ค่าจ้างอยู่ที่ 30 สตางค์

ถ้าหยอดผิดก็ต้องเขี่ยเอาปูนจุดนั้นออก และเริ่มหยอดใหม่อีกครั้ง จากนั้นก็จะปล่อยให้ปูนเริ่มแข็งตัวจนแห้งสนิท ถึงเริ่มใช้กรรไกรตัดแบ่งออกเป็นเส้นๆ ปูนจะติดอยู่บนเชือกไนลอน พร้อมสำหรับให้เรานำไปวางล่อเป็นที่เพาะเชื้อหอยนางรม ช่วงเวลาที่วางกันส่วนใหญ่เป็นปลายเดือนกันยายน หรือเดือนตุลาคม ทิ้งไว้ประมาณ 2-3 เดือน ลูกหอยก็จะมาเกาะบนแป้นนี้ ติดมากหรือติดน้อยอยู่ที่ความหนาแน่นของลูกหอยนางรมในแต่ละพื้นที่ จากแป้นปูนธรรมดาๆ ตอนนี้เปลี่ยนไปมีหอยนางรมมาติดอย่างที่เห็น เค้าเรียกว่า "เส้นเชื้อหอย" จะมีราคาอยู่ที่เส้นละ 1 บาท 50 สตางค์ ไปจนถึง 2 บาท ออเดอร์แต่ละครั้ง ว่ากันที่เป็นล้านเส้นต่อฟาร์มเลย

จากต้นทางของเชื้อหอยนางรม ผมนั่งเรือมากับลุงเชียร วิเชียร เจ้าของฟาร์มหอยนางรม ในอำเภอขลุง ที่ลุงรับซื้อเชื้อหอย เอามาแขวนไว้บนแพไม้ไผ่ของตัวเองต่อ ลุงบอกว่าต้นทุนทุกอย่างในการทำฟาร์มหอยนางรมค่อนข้างสูงก็จริง แต่ถือว่าคุ้มค่า เพราะผู้บริโภคมีอยู่ทั่วประเทศ

นี่แค่ด่านแรก ของการทำงานในวันนี้ พรุ่งนี้มาติดตามดูเบื้องหลังกันต่อ ด่านต่อไป ทั้งโหด และลำบากยิ่งกว่า พร้อมกับเหตุการณ์ที่ไม่คาดคิดที่เกิดขึ้นกับเรือของช่างภาพของเรา ขณะที่กำลังจะเดินทางไปเกาะติดอีกจุดหนึ่งต่อ พลาดไม่ได้!!

Tag : สนามข่าว 7 สี กล้าลองกล้าลุย อาชีพคนเลี้ยงหอยนางรม เลี้ยงหอยนางรม หอยนางรม จันทบุรี