พระราชพิธีบรมราชาภิเษก พุทธศักราช ๒๕๖๒

สอน นร.ให้เอาตัวรอด หากเจอสถานการณ์ฉุกเฉิน

วันที่ 11 ก.ค. 2561 เวลา 10:21 น.

Views

ที่ห้องประชุมสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาอุบลราชธานี เขต 4 อำเภอวารินชำราบ จังหวัดอุบลราชธานี ได้จัดกิจกรรมค่ายเสริมทักษะในการเรียนรู้แก่เด็กนักเรียน และบุคลากรครู โดยได้นำเอากรณีทีมนักฟุตบอลเยาวชน และโคชทีมหมูป่า ทั้ง 13 ชีวิต  ซึ่งไปเผชิญเหตุติดอยู่ในถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน อำเภอแม่สาย  จังหวัดเชียงราย  เป็นเวลานานหลายวัน โดยนำมาถอดเป็นบทเรียน เพื่อให้เรียนรู้ถึงวิธีการเอาตัวรอด จากสถานการณ์ฉุกเฉิน จนได้รับการช่วยเหลือในที่สุด
  
นายนิรัตน์ ทะมีพันธ์ ผู้อำนวยการสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาอุบลราชธานี เขต 4  กล่าวว่า การเข้าไปติดอยู่ในถ้ำของทีมฟุตบอลเยาวชนทีมหมูป่า ทำให้รู้ว่าจะทำอย่างไร จึงมีชีวิตรอด แม้ต้องติดอยู่ในถ้ำเป็นเวลานานนับสิบวันก็ตาม จึงได้นำเอาทักษะดังกล่าวมาปรับสอนนักเรียน และครูที่เข้าค่าย เพื่อให้ครูนำไปสอนนักเรียน อีกทั้งนักเรียนต้องเรียนรู้การเอาตัวรอด แม้อยู่ในที่มืดก็ยังต้องมีสติ ค้นหาเพื่อนที่มาด้วยกัน แล้วรวมกลุ่ม แบ่งขนมกันกิน นอนอยู่นิ่ง ๆ

ทั้งนี้เพื่อไม่ให้ร่างกายเผาผลาญพลังงานมากเกินไป และระหว่างรอการช่วยเหลือ ควรเตรียมความพร้อมอย่างไร ก่อนเข้าไปเที่ยวในสถานที่ที่เป็นจุดเสี่ยง และมีวิธีสังเกตความไม่ปกติของธรรมชาติอย่างไร เพื่อไม่ให้นำตัวเองเข้าไปอยู่ในพื้นที่เสี่ยงภัย เพราะภัยพิบัติต่าง ๆ เกิดขึ้นได้ทั้งภัยตามธรรมชาติ หรือภัยจากคนสร้างขึ้น เช่น การติดอยู่ในลิฟต์ที่เป็นที่อับอากาศเป็นเวลานาน ซึ่งสิ่งเหล่านี้ นักเรียนต้องเรียนรู้ เพื่อเอาตัวรอด เมื่อเจอกับภาวะคับขัน ซึ่งทักษะต่าง ๆ สามารถนำไปปรับใช้ได้ตามสถานการณ์ที่เกิดขึ้น

Tag : ถอดบทเรียนทีมหมูป่า ! สอนวิธีเอาตัวรอดให้ นร. จ.อุบลราชธานี