พระราชพิธีบรมราชาภิเษก พุทธศักราช ๒๕๖๒

ช่วยชีวิตหมูป่า นับร้อยตัวหลงฝูง จ.ราชบุรี

วันที่ 11 ก.ค. 2561 เวลา 10:56 น.

Views

เจ้าหน้าที่เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าแม่น้ำภาชี  เจ้าหน้าที่เขตห้ามล่าสัตว์ป่าเขาประทับช้าง และเจ้าหน้าที่ปศุสัตว์จังหวัดราชบุรี  ร่วมกันนำกรงจับสัตว์ เข้าไปจับหมูป่าที่อาศัยอยู่บริเวณป่าละเมาะภายในชุมชนท่าแจ ใกล้กับวัดท่าโขลง หมู่ที่ 2 ตำบลหลุมดิน อำเภอเมืองราชบุรี ซึ่งมีจำนวนมากกว่า 100 ตัว  หลังได้รับการร้องเรียนจากชาวบ้านว่าฝูงหมูป่า ออกมาอาละวาด ขุดคุ้ย รื้อถังขยะ ทั้งถ่ายมูลส่งกลิ่นเหม็น สร้างความสกปรก จนได้รับความเดือดร้อน

โดยได้ไล่ต้อนฝูงหมูป่าให้เข้าไปอยู่ภายในบริเวณรอบ ๆโบสถ์ในวัด จากนั้นนำกรงมาทำการดัก   จับ ซึ่งใช้เวลาประมาณ 1 ชั่วโมง  จึงสามารถจับฝูงหมูป่าได้จำนวน 24 ตัว  และจะนำหมูป่าชุดแรกนี้ ไปเลี้ยงชั่วคราวที่โครงการฟาร์มตัวอย่างตามพระราชดำริบ้านบ่อหวี ตำบลนาวศรี อำเภอสวนผึ้ง  ส่วนหมูป่าที่ยังคงเหลืออีกเกือบ 100 ตัว  ทางเทศบาลตำบลหลุมดินจะได้กำหนดจุดวางดักกรงล่อไว้เป็นจุด ๆ เมื่อได้หมูป่ามาแล้วก็จะนำมาพักเลี้ยงดูแลไว้ชั่วคราว

ขณะที่ชาวบ้านก็หวั่นว่าหมูป่า จะทำอันตรายกับลูกหลานที่ออกมาวิ่งเล่นในบริเวณดังกล่าว  นอกจากนี้จำนวนหมูป่า ยังเพิ่มจำนวนขึ้นเรื่อย ๆ  เนื่องจากไม่มีการควบคุม  ทางเทศบาลตำบลหลุมดิน จึงได้ประสานไปปศุสัตว์จังหวัด และเจ้าหน้าที่จากกรมอุทยาน ฯ  เข้ามาช่วยเหลือแก้ไขปัญหา โดยการจับหมูป่า ไปไว้ที่เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าแม่น้ำภาชี   หรือมอบให้ประชาชนที่สนใจจะนำไปเลี้ยงดูแลต่อไป  เพื่อเป็นบุญทาน แต่ทั้งนี้จะต้องไม่นำไปฆ่า

Tag : “ฝูงหมูป่า” บุกวัด