พระราชพิธีบรมราชาภิเษก พุทธศักราช ๒๕๖๒

ออสเตรเลียภูมิใจยกย่องทีมปฏิบัติการถ้ำหลวง ทุกคนคือฮีโร่ ลั่นการร่วมมือที่ยอดเยี่ยม

วันที่ 11 ก.ค. 2561 เวลา 15:45 น.

Views

ผู้บังคับการ เกล็น แม็คอีแวน สหพันธ์ตำรวจออสเตรเลีย พร้อมด้วย พันตรีอเล็กซ์ รูบิน จากกระทรวงกลาโหมออสเตรเลีย และ โจแอนนา โอเชีย ผู้ประสานงานฝ่ายข่าว กระทรวงการต่างประเทศและการค้าออสเตรเลีย ได้เดินทางมาที่ อบต.โป่งผา เพื่อแสดงความยินดีกับภารกิจช่วยเหลือทีมหมูป่าอะคาเดมี ออกจากถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน

ผู้บังคับการ สหพันธ์ตำรวจออสเตรเลีย กล่าวว่า ปฏิบัติการครั้งนี้ เป็นความร่วมแรงร่วมใจภายใต้วัตถุประสงค์เดียวกันของทุกชาติ และเป็นการมีส่วนร่วมที่ยอดเยี่ยมที่สุดเท่าที่เคยมีมา โดยทางการไทยเป็นหน่วยงานที่ให้รายละเอียด และข้อมูลเกี่ยวกับภารกิจครั้งนี้อย่างละเอียด มีการวางแผนและการตัดสินใจที่น่ายกย่อง ซึ่งพวกเขาจะจดจำ และเรียนรู้ตลอดอาชีพการทำงานหลังจบภารกิจแล้ว รู้สึกภูมิใจและโล่งใจเป็นอย่างมาก โดยทางออสเตรเลียได้ส่งนักดำน้ำมาช่วย 6 คน และทีมงานอีก 10 คนที่ประจำอยู่จังหวัดเชียงราย

ขณะที่ พันตรีอเล็กซ์ รูบิน จากกระทรวงกลาโหมออสเตรเลีย กล่าวว่า นายแพทย์ริชาร์ด แฮร์ริส เป็นหนึ่งในแพทย์ที่มีความเป็นมืออาชีพมากที่สุด และมีความสามารถเฉพาะตัว เป็นทั้งแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเฉพาะทาง และยังเป็นนักดำน้ำในถ้ำ ซึ่งถือเป็นส่วนสำคัญที่ทำให้ภารกิจนี้ประสบความสำเร็จ และขอแสดงความเสียใจที่คุณหมอแฮร์ริสเสียคุณพ่อไปเมื่อคืนนี้ (10 ก.ค.61) พร้อมบอกด้วยว่า ทุกคนที่มีส่วนร่วมในภารกิจนี้ ล้วนเป็นวีรบุรุษด้วยกันทั้งหมด โดยเฉพาะเด็กๆ ที่ต้องประสบกับความยากลำบากภายในถ้ำ รวมถึงหน่วยซีลไทย และเจ้าหน้าที่ฝ่ายอื่นๆ ต่างก็เป็นวีรบุรุษ

Tag : ออสเตรเลีย ถ้ำหลวง ทีมหมูป่าอะคาเดมี