พระราชพิธีบรมราชาภิเษก พุทธศักราช ๒๕๖๒

อาจารย์เฉลิมชัยเตรียมสร้างอนุสาวรีย์จ่าแซม ระดมศิลปินวาดรูปหมูป่าติดถ้ำหลวง

วันที่ 11 ก.ค. 2561 เวลา 15:45 น.

Views

ภารกิจช่วยเหลือทีมหมูป่าอะคาเดมีออกจากถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอนผ่านพ้นไปด้วยดี เหตุการณ์นี้เป็นหนึ่งในหน้าประวัติศาสตร์ของไทย ทั้งเรื่องการเอาตัวรอดของทีมหมูป่าฯ ขวัญ กำลังใจของน้องๆ การร่วมแรงร่วมใจกันของทุกคนในชาติ รวมถึงจากทั่วโลกที่ส่งมา รวมทั้งการรวมตัวของนักดำน้ำชั้นแนวหน้าจากทั่วโลก และหนึ่งในสิ่งที่ต้องจดจำคือชื่อจ่าเอกสมาน กุนัน หรือ "จ่าแซม" หน่วยซีลนอกราชการที่เสียสละชีวิตเพื่อภารกิจนี้

ในฐานะศิลปินและชาวจังหวัดเชียงราย อาจารย์เฉลิมชัย โฆษิตพิพัฒน์ จึงเตรียมสร้างอนุสาวรีย์จ่าแซม เพื่อเชิดชูเกียรติประวัติไว้ที่หน้าถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน นอกจากนี้ยังจะระดมศิลปินอีกกว่า 300 คน เขียนรู้ภาพบอกเล่าเรื่องราวที่เกิดขึ้นที่ถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน

โดยภาพเขียนนี้จะมีขนาดกว้าง 3 เมตร ยาว 13 เมตร เท่ากับทีมหมูป่าฯ และผู้ช่วยโค้ช ส่วนจะติดไว้ที่ไหนต้องปรึกษากับกรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืชอีกครั้ง

ทั้งหมดนี้ อาจารย์เฉลิมชัยจะใช้ทุนส่วนตัวจัดทำขึ้น ขณะนี้ได้ร่างแบบไว้แล้ว อยู่ระหว่างแก้แบบให้แล้วเสร็จภายใน 1-2 วันนี้ เพื่อให้ถ้ำหลวงฯ เป็นแหล่งท่องเที่ยวใหม่ที่มีคุณค่าไว้ศึกษาเกี่ยวกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นทั้งหมด

Tag : อาจารย์เฉลิมชัย อนุสาวรีย์จ่าแซม จ่าแซม ถ้ำหลวง ทีมหมูป่าอะคาเดมี