การประชุมสภานิติบัญญัติฯ ให้ความเห็นชอบว่าที่ กกต.ทั้ง 7 คน / ข่าวอื่นๆ

วันที่ 11 ก.ค. 2561 เวลา 23:58 น.

Views

โดยที่ประชุม สนช.จะลงมติให้ความเห็นชอบรายชื่อผู้มีความเหมาะสมเป็น กรรมการการเลือกตั้ง หรือ กกต. ที่มาจากการสรรหา 5 คน และมาจากที่ประชุมใหญ่ศาลฎีกา 2 คน หลังตรวจสอบประวัติและคุณสมบัติแล้ว ท่ามกลางกระแสข่าวมีอยู่ 1 ว่าที่ ที่อาจมีปัญหาคุณสมบัติทำให้ที่ประชุม สนช.อาจเห็นชอบไม่ครบทั้ง 7 คน  
 
เรื่องนี้มีคำยืนยันจากท่านรองประธาน สนช.สุรชัย เลี้ยงบุญเลิศชัย ว่าการลงมติวันพรุ่งนี้ไม่มีใบสั่งแน่นอน เพราะต้องใช้ดุลยพินิจอย่างอิสระ ภายใต้ข้อมูลของการตรวจสอบประวัติฯ เพราะผู้ที่เป็น กกต. ต้องเป็นบุคคลที่ซื่อสัตย์ ยุติธรรม เพื่อไม่ให้มีข้อครหาในภายหลัง และถึง สนช.เห็นชอบไม่ครบ 7 คนก็สามารถทำหน้าที่ได้  

สอดคล้องกับท่านรองนายกฯ วิษณุ เครืองาม  ที่ยืนยันเลือกได้เท่าไหร่ก็ทำงานได้ อีกทั้งยังมี กกต.ชุดเดิมทำงานเตรียมการเลือกตั้งได้เช่นกัน จึงไม่กระทบต่อโรดแมปการเลือกตั้งที่วางไว้แต่อย่างใด  

ส่วนข้อเสนอจากอาจารย์มีชัย ฤชุพันธุ์ ประธาน กรธ.เมื่อวานว่าหากเลือก กกต.ไม่ครบ 7คน ให้ใช้วิธีทาบทามนั้น เรื่องนี้คุณนิพิฏฐ์ อินทรสมบัติ รองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์เป็นห่วงว่าอาจมีข้อครหาจนกระทบความเชื่อมั่นต่อ  กกต.และการจัดการเลือกตั้ง  

นอกจากให้ความเห็นชอบ กกต.ชุดใหม่แล้ว สนช.ยังมีวาระร้อนๆ ที่ถูกจับตามองด้วย โดยเฉพาะเกี่ยวกับการพิจารณากฎหมายปรับขึ้นเงินเดือนให้องค์กรอิสระ และตุลาการศาลรัฐธรรมนูญ ที่ย้อนหลังไปจนถึงปี 2557 

สำหรับประเด็นกลุ่มสามมิตรเดินสายดูดอดีต สส.อย่างครึกโครมเมื่อช่วงเดือนที่ผ่านมาวันนี้มีความเคลื่อนไหวจากพรรคที่ได้รับผลกระทบแล้ว โดยพรรคภูมิใจไทยก็เดินสายเช็คชื่อผู้สมัครของตนเองด้วย

เป็นบรรยากาศเมื่อคืนวานนี้ที่คุณอนุทิน ชาญวีรกูล หัวหน้าพรรคภูมิใจไทย ที่ร่วมหารือกับบรรดาว่าที่ผู้สมัครของพรรคภูมิใจไทย ในพื้นที่จังหวัดนครราชสีมา ซึ่งมีทั้งอดีต สส.เดิมของพรรค อดีต สส.พรรคชาติพัฒนา เพื่อแผ่นดิน และเพื่อไทย อดีต ส.ว. และนักการเมืองท้องถิ่น เป็นการหารือที่ใกล้ชิด ท่ามกลางบรรยากาศที่ชื่นมื่นกันเอง

ทั้งนี้จังหวัดนครราชสีมามีเก้าอี้ สส.ให้แข่งขันถึง 14 ที่นั่ง ดังนั้นคุณอนุทิน บอกต้องเตรียมความพร้อม เช่นเดียวกับทุกพรรคทุกคนเพื่อรอการเลือกตั้ง และสำหรับพรรคภูมิใจไทยนั้นพร้อมมานานกว่า  5  ปีแล้ว แต่ไม่ได้เลือกตั้งสักทีก่อนที่จะหัวเราะอย่างอารมณ์ดี

คุณสุเทพ เทือกสุบรรณ ผู้ร่วมก่อตั้งพรรครวมพลังประชาชาติไทย ก็ได้ประกาศความตั้งใจ ว่าจะใช้เวลา 90 วันแบบค่ำไหนนอนนั่น เดินทางเยี่ยมประชาชนทั้ง 77 จังหวัด เพื่ออธิบายความจำเป็นต้องสร้างพรรค คุณสุเทพเชื่อมั่นว่าจะมีประชาชนอุดมการณ์เดียวกันจำนวนมาก ร่วมกันจัดตั้งพรรครวมพลังประชาชาติไทยด้วย โดยจะเดินสายทันทีที่ คสช.อนุญาตจัดชุมนุมทางการเมืองได้

สำหรับความเคลื่อนไหวทางการเมืองที่เริ่มคึกคักเข้มข้นนั้น เรื่องนี้ท่านนายกรัฐมนตรี พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา บอกไม่ขอแสดงความเห็นโดยท่านบอกว่าขณะนี้ยังไม่ได้เข้าไปสู่วงการเมือง พร้อมระบุว่าถ้าถึงช่วงเวลาปลดล็อกทางการเมืองจะดำเนินการใดก็ดำเนินการได้ หากยังไม่มีการปลดล็อกทำอะไรผิดก็ต้องถูกดำเนินการ