น้ำท่วมญี่ปุ่นยอดผู้เสียชีวิตพุ่ง 199 คน ไต้หวัน-จีน โดนไต้ฝุ่นมาเรียถล่ม

วันที่ 12 ก.ค. 2561 เวลา 13:30 น.

Views

ความคืบหน้าสถานการณ์น้ำท่วมหนัก ทางตอนกลาง และตะวันตก ของญี่ปุ่น รุนแรงสุดในรอบ 36 ปี ล่าสุด ยอดผู้เสียชีวิตยังเพิ่มขึ้นต่อเนื่องเป็น 199 คนแล้ว และสูญหายอีกราว 70 คน ทางการอพยพประชาชนกว่า 8.6 ล้านคน ใน 23 เขต โดยเฉพาะจังหวัดโอกายามะ, ฮิโรชิมา และ ยามากูชิ ที่ได้รับผลกระทบหนักสุด โดยนายกรัฐมนตรี ชินโซ อาเบะ ได้ยกเลิกกำหนดการเยือนต่างประเทศทั้งหมด เพื่อลงพื้นที่ติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิด

ขณะเดียวกัน เฟซบุ๊กชื่อว่า เจแปน โทโมะ (Japan Tomo) ได้เผยภาพนาทีชีวิตเป็นสามีภรรยาคู่หนึ่ง ที่ต้องหนีกระแสน้ำที่พัดรุนแรงในโอกายามะ ซึ่งเกิดขึ้นเมื่อวันที่ 9 กรกฏาคมที่ผ่านมา เพื่อพยายามเอาชีวิตรอด โดยทั้งคู่ยังถูกซ้ำเติมด้วยบ้านที่ถูกกระแสน้ำพัดเคลื่อนมาถล่มซ้ำอีก แต่สุดท้ายสามารถต้านทาน และเอาชีวิตรอดได้สำเร็จ

เบื้องต้น มีรายงานฝนเริ่มเบาบางลงแล้ว ทางการจึงอนุญาตให้ประชาชนทยอยกลับบ้านเรือนได้แล้วบางส่วน

ส่วน พายุไต้ฝุ่นมาเรีย ที่พัดถล่มไต้หวัน และหลายมณฑลทางตะวันออกของจีน สร้างความเสียหายเป็นบริเวณกว้าง หลังเกิดฝนตกหนักในพื้นที่ ทางการจีนอยู่ระหว่างประเมิน และเร่งจัดส่งความช่วยเหลือ โดยที่ไต้หวันมีผู้เสียชีวิต 1 คน               

นอกจากนี้ ยังมีเรื่องสภาพอากาศแปรปรวนที่เมืองมาราน่า (Marana) รัฐแอริโซนา ของสหรัฐฯ ด้วย ทำให้รถไฟขนส่งสินค้าตกรางในช่วงเกิดพายุฝนตกหนัก ซึ่งช่างภาพของสำนักข่าวฟอกซ์ บันทึกไว้ได้ แต่ไม่มีรายงานผู้เสียชีวิตแต่อย่างใด

Tag : รอบรั้วเอเชีย น้ำท่วมญี่ปุ่น น้ำท่วม ญี่ปุ่น พายุไต้ฝุ่นมาเรีย จีน ไต้หวัน