เจ้าหน้าที่เริ่มกู้ซากผู้เสียชีวิตเรือล่ม จ.ภูเก็ต คนสุดท้าย

วันที่ 12 ก.ค. 2561 เวลา 11:21 น.

Views

   
โดยเมื่อช่วงเช้ามืดที่ผ่านมาเรือหลวงทองหลาง เรือหลวงหัวหิน และเรือหลวงปันหยี รวม 3 ลำได้ออกจากท่าเทียบเรือศูนย์วิจัยฯ ตำบลวิชิต อำเภอเมือง จังหวัดภูเก็ต เพื่อนำนักประดาน้ำจากกองทัพเรือ จากหน่วยกู้ภัย GUANGZHOH SALVAGE ของจีน และของเจ้าหน้าที่กู้ภัยของไทย เดินทางไปปฏิบัติภารกิจกู้ร่างนำท่องเที่ยวคนสุดท้าย ที่ถูกเรือฟินิกซ์ทับอยู่ใกล้กับเกาะเฮ

ซึ่งหลังเดินทางไปถึงจุดที่เรือล่มอยู่ เจ้าหน้าที่ได้ได้เริ่มปฏิบัติการตามแผน ที่ยังคงใช้แผนเดิม คือให้ทีมประดาน้ำของกองทัพเรือจะดำลงไปพร้อมอุปกรณ์ดำน้ำแบบ (SUR FACE) ที่ครอบเต็มศีรษะ จำนวน 2 ไดร์ฟ ไดร์ฟละ 2 คน โดยใช้เวลาแต่ละไดร์ฟ 20 นาทีเพื่อทำการสำรวจและดูดทรายรอบตัวเรือ จากนั้นนักประดาน้ำของจีนพร้อมถุงพลาสติกบรรจุศพ จะลงไปทำการกู้ร่างขึ้นมา ก่อนนำร่างส่งต่อให้เรือหลวงหัวหินลำเลียงกลับเข้าฝั่งต่อไป

สำหรับสภาพอากาศวันนี้มีฝนตกลงมาเล็กน้อย และทะเลมีคลื่นสูง 2 ถึง 3 เมตร

โดยขณะนี้ร่างผู้เสียชีวิต ญาติแจ้งความประสงค์จะให้ทำการฌาปนกิจศพ และดำเนินการไปแล้ว 16 ศพ และญาติจะดำเนินการส่งกลับภูมิลำเนาจำนวน 5 ศพ มีร่างของผู้เสียชีวิตถูกเก็บไว้ที่วัดโฆษิตวิหาร จำนวน 24 ศพ และในวันนี้จะมีการฌาปนกิจร่างผู้เสียชีวิตอีก 3 ศพ ที่วัดเทพกระษัตรี และวัดใหม่  และจะมีการดำเนินการส่งศพกลับภูมิลำเนาอีก 6 ศพ