พระราชพิธีบรมราชาภิเษก พุทธศักราช ๒๕๖๒
X

https://www.ch7.com  มีแผนการพัฒนาระบบ เพื่อในการใช้งานของผู้ใช้ที่ดีขึ้น จึงมีความจำเป็นต้องปิดระบบบางส่วนในวันที่ 24 พฤษภาคม 2562 เวลา 00:01 น. ถึง เวลา 04:00 น. แต่ทั้งนี้ในส่วนของดูทีวีออนไลน์และคลิปละครย้อนหลังยังสามารถรับชมได้ตามปกติ ทางทีมงานจึงขออภัยในความไม่สะดวกมา ณ ที่นี้

จ่อยึดทรัพน์คดีทุจริตเงินคนไร้ที่พึ่งเพิ่ม

วันที่ 12 ก.ค. 2561 เวลา 14:22 น.

Views

การประชุมร่วมกัน ระหว่างตำรวจ ปปป. และตัวแทน สำนักงาน ปปง. เพื่อหารือถึงแนวทางการดำเนินคดีทุจริต เงินคนไร้ที่พึ่ง ซึ่งมี นายพุฒิพัฒน์ เลิศเชาวสิทธิ์ อดีตปลัดกระทรวงพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ หรือ พม. ที่ต้องสงสัยว่ากระทำผิด โดยมีข้าราชการระดับสูงเข้าไปเกี่ยวข้อง 12 คน ก่อนที่ อดีตปลัด พม. จะกินยาฆ่าตัวตายในเวลาต่อมา

พลตำรวจตรีกมล เหรียญราชา ผู้บังคับการ ปปป. เปิดเผยว่า ที่ประชุมได้วางกรอบแนวทางการสืบสวน ไว้ 26 พื้นที่ ที่มีพยานหลักฐานชัดเจน ว่าสามารดำเนินคดีฐานฟอกเงินได้ แต่หากพบพยานหลักฐานในพื้นที่อื่นๆ ก็จะต้องดำเนินการด้วย โดยขณะนี้ ปปง. ได้ยึดทรัพย์สินไปแล้วกว่า 40 รายการ ส่วนการเสียชีวิตของ อดีต ปลัด พม. นั้น ยืนยันว่าไม่กระทบต่อรูปคดี เนื่องจากพยานหลักฐานยังคงอยู่ และผู้ถูกดำเนินคดีที่เหลือยังต้องรับโทษ โดยมั่นใจว่าทรัพย์สินที่ทุจริตไปนั้นยังไม่ได้ถ่ายโอนออกไปนอกประเทศ ซึ่ง ปปง.จะฟ้องร้องเรียกทรัพย์สินคืนทั้งหมด

นายวิทยา นีติธรรม เลขานุการกรม สำนักงาน ปปง.ระบุว่า กำลังตรวจสอบเส้นทางการเงินของ อดีคปลัด พม. ว่าถูกโอนย้ายให้บุคคลใด โดยแบ่งเป็น 2 กลุ่ม คือ กลุ่มเครือญาติ  และผู้เกี่ยวข้องสัมพันธ์ ซึ่งในส่วนนี้ รวมถึง นางสาววาสนา ตะเภาพงษ์ สาวคนสนิท ที่อยูในวันที่เสียชีวิตด้วย โดยเบื้องต้นพบว่า นางสาววาสนา ได้รับมอบทรัพย์สินในรูปแบบของรถยนต์และเงินสด ซึ่งคาดว่าน่าจะเป็นเงินที่ได้จากการทุจริตในล็อต 88 ล้านบาท

ทั้งนี้ มีเจ้าของทรัพย์สินบางส่วนในคดี ทยอยนำทรัพย์สิน อาทิ รถยนต์ 5 คัน ที่ดิน และเงินสด ไปมอบให้ ปปง. แล้ว ส่วนจะถูกดำเนินคดีด้วยหรือไม่ อยู่ระหว่างการตรวจสอบ

Tag : ทุจริตเงินคนจน อดีตปลัด พม.