พระราชพิธีบรมราชาภิเษก พุทธศักราช ๒๕๖๒

ฝนฟ้าอากาศ 12 ก.ค.61

วันที่ 12 ก.ค. 2561 เวลา 20:15 น.

Views

กรมอุตุนิยมวิทยา ยังเตือนให้ระวังอันตรายจากคลื่นลมแรงในทะเลทั้ง 2 ฝั่ง ขณะที่ทั่วไทยยังมีฝนตกหนักได้หลายพื้นที่ ติดตามในฝนฟ้าอากาศ

เพราะมรสุมตะวันตกเฉียงใต้กำลังแรง ยังพัดปกคลุมทะเลอันดามัน ภาคใต้ และอ่าวไทย รวมถึงร่องมรสุม ก็ยังพาดผ่านอยุ่ที่ภาคเหนือตอนบน ลาว และเวียดนาม ทำให้ประเทศไทยมีฝนตกหนักถึงหนักมากหลายจังหวัด คลื่นลมในทะเลทั้ง 2 ฝั่งก็ยังมีกำลังแรง ส่วนที่มณฑลเจียงซี ประเทศจีน ยังมีหย่อมความกดอากาศต่ำกำลังแรง ที่อ่อนกำลังลงมาจากพายุดีเปรสชัน "มาเรีย" ปกคลุมอยู่ ใครจะไปต้องตรวจสอบสภาพอากาศให้ดี ๆ

สภาพอากาศแต่ละภาค
ภาคเหนือ ต้องระวังฝนตกหนักที่เชียงราย พะเยา แพร่ น่าน อุตรดิตถ์ พิษณุโลก และเพชรบูรณ์
ภาคอีสาน ตกหนักได้ที่อุดรธานี หนองบัวลำภู หนองคาย บึงกาฬ สกลนคร นครพนม มุกดาหาร อำนาจเจริญ และอุบลราชธานี
ภาคกลาง ต้องระวังฝนตกหนักที่ราชบุรี กาญจนบุรี นครสววรค์ ลพบุรี และสระบุรี
ภาคตะวันออก ตกหนักได้ที่นครนายก ปราจีนบุรี จันทบุรี และตราด ทะเลคลื่นสูง 2-3 เมตร
ภาคใต้ มีฝน 70-80 เปอร์เซ็นต์ของพื้นที่ ฝั่งอ่าวไทยตกหนักได้ที่เพชรบุรี ประจวบคีรีขันธ์ ชุมพร สุราษฎร์ธานี และนครศรีธรรมราช ทะเลตั้งแต่สุราษฎร์ธานีขึ้นมา คลื่นสูง 2-3 เมตร ส่วนฝั่งอันดามัน ฝนตกหนักถึงหนักมากได้ที่ระนอง พังงา และภูเก็ต ทะเลอันดามันตั้งแต่ภูเก็ตขึ้นมา คลื่นสูง 2-4 เมตร แต่จุดที่ฝนตกจะสูงมากกว่า 4 เมตร
กรุงเทพมหานครและปริมณฑล มีฝน 70 เปอร์เซ็นต์ของพื้นที่ และมีฝนตกหนักได้ด้วย

ฝนตกทั้งคืน เกิดน้ำท่วมขังหลายจุด จ.บึงกาฬ
จังหวัดบึงกาฬ ทั้ง 8 อำเภอ มีฝนตกหนักตลอดคืนที่ผ่านมา โดยเฉพาะที่เทศบาลตำบลบึงกาฬ และตำบลวิศิษฐ์ มีน้ำท่วมขังหลายจุด ระดับน้ำ 30-50 เซนติเมตร เช่นเดียวกับที่หน้าโรงพยาบาลบึงกาฬ และโรงเรียนบึงกาฬ ซึ่งเป็นที่ลุ่มต่ำ มีน้ำท่วมสูง 50-80 เซนติเมตร ทหารต้องใช้เรือท้องแบนมาคอยรับ-ส่งนักเรียน แพทย์ พยาบาล และคนทำงานละแวกนั้น เพื่อช่วยอำนวยความสะดวก

Tag : ฝนฟ้าอากาศ พยากรณ์อากาศ สภาพอากาศในแต่ละภาค อุณหภูมิในแต่ละภาค สภาพอากาศวันพรุ่งนี้ เปรมสุดา สันติวัฒนา