เตรียมพิสูจน์สาเหตุเรือฟีนิกซ์จมกลางทะเล พร้อมเรียกผู้ประกอบการท่องเที่ยวให้ข้อมูล

วันที่ 13 ก.ค. 2561 เวลา 06:44 น.

Views

ตำรวจเตรียมให้ผู้เชี่ยวชาญชี้จุดที่ทำให้เรือฟีนิกซ์ ไดร์ฟวิ่ง ที่เกิดเหตุล่มกลางทะเลในจังหวัดภูเก็ตวันเสาร์นี้ พร้อมเรียกผู้ประกอบการธุรกิจท่องเที่ยวเข้าให้ข้อมูล เพื่อเร่งปราบปรามทัวร์ไม่ได้มาตรฐานจ้างคนไทยเป็นนอมินีเพิ่ม

ความคืบหน้าการปราบปรามบริษัททัวร์ไม่ได้มาตรฐานว่าจ้างคนไทยเป็นนอมินี ในพื้นที่จังหวัดภูเก็ต ที่ทำให้เกิดเหตุเรือล่มกลางทะเลเมื่อวันที่ 5 กรกฎาคมที่ผ่านมา หลัง 14 หน่วยงานที่เกี่ยวข้องได้ลงพื้นที่ไปตรวจสอบรวบรวมพยานหลักฐานกระทำผิดได้จำนวนมาก ทั้งเอกสารการเงิน หลักฐานการแชทข้อความเป็นภาษาจีน และเรือแฝดเรือฟีนิกซ์ ไดร์ฟววิ่ง ที่อยู่ระหว่างการต่อเติม และนำไปหลบซ่อนไว้

พลตำรวจตรีสุรเชษฐ์ หักพาล รองผู้บัญชาการตำรวจท่องเที่ยว เปิดเผยว่า ในวันเสาร์นี้จะลงพื้นที่ไปตรวจดูผลการกู้ซากเรือฟีนิกซ์ ไดร์ฟวิ่ง และจะให้ผู้เชี่ยวชาญทำการชี้จุดที่คาดว่าจะเป็นสาเหตุสำคัญที่ทำให้เกิดเหตุเรือล่ม ว่าเป็นไปตามข้อสันนิษฐานของผู้เชี่ยวชาญ ที่ได้สอบถามการประกอบเรือจากนายช่างที่รับต่อเรือหรือไม่ นอกจากนี้จะเชิญผู้ประกอบการธุรกิจทัวร์ท่องเที่ยวในจังหวัดภูเก็ต เข้าให้ข้อมูลเบาะแสทัวร์ที่อยู่ในข่ายต้องสงสัยเพิ่มเติม เพื่อให้เกิดความมั่นใจเรื่องการปราบปรามทัวร์ที่มีการว่าจ้างนอมินีเป็นคนไทย

ส่วนเรื่องการดำเนินคดีกับผู้ที่มีส่วนเกี่ยวข้องในคดีนี้ทั้ง บริษัท ทีซี บลูดรีม จำกัด ผู้ที่นำเรือฟีนิกซ์ ไดร์ฟวิ่ง มาให้บริการ และบริษัท เลซี่ แคท ทราเวล จำกัด ที่เช่าเรือเซเรนาตาร์ มาให้บริการ เบื้องต้นมีการดำเนินคดีไปแล้ว 5 ราย ส่วนหน่วยงานราชการที่อาจเข้าข่ายปล่อยปละละเลย ได้ส่งรายชื่อให้ ปปช. พิจารณาตรวจสอบแล้ว 4-5 หน่วยงาน แต่ขอไม่เปิดเผยรายละเอียด และสำหรับเรื่องการดำเนินคดีกับนายช้าง หรือ นายอิทธิโรจน์ ชวาลพิพัฒน์พงศ์ เบื้องต้นพบความผิดชัดเจน จึงแจ้งข้อกล่าวหาฐานบุกรุกพื้นที่ป่าสงวน หลังรับว่าเป็นผู้ดำเนินการสร้างเส้นทาง บ้านพัก และบาร์ริมทะเล บนพื้นที่ 18 ไร่ และยังเตรียมสร้างเป็นท่าเทียบเรือให้บริการนักท่องเที่ยวด้วย ส่วนเรื่องนายทุนที่ว่าจ้างคนไทยเป็นนอมินี ยืนยันว่ามีข้อมูลอยู่แล้ว แต่ต้องขอเวลารวบรวมพยานหลักฐาน

อย่างไรก็ตาม สำหรับการแก้ไขปัญหาเรื่องนี้ในระยะยาว ได้สั่งการให้กรมเจ้าท่า ร่วมกันตรวจสอบเรือทุกลำก่อนการปล่อยเรือ และต้องรายงานผลทุกๆ 1 สัปดาห์ หากพบว่าเรือลำใดชำรุด หรือไม่ได้มาตรฐาน ต้องระงับการปล่อยเรือ และหากปล่อยเรือไปแล้วพบว่าไปประสบอุบัติเหตุจากสภาพเรือที่เป็นปัญหา ก็จะพิจารณาดำเนินคดีผู้รับผิดชอบต่อไป

ส่วนการค้นหาผู้เสียชีวิตอีก 1 ราย ที่ติดอยู่ในซากเรือ เมื่อวานนี้ (12 ก.ค.) นักประดาน้ำจากกองทัพเรือ ร่วมกับนักประดาน้ำจากจีน ได้ลงดำนำอุปกรณ์ดูดทรายลงไปยังจุดที่เรือจมที่ความลึก 45 เมตร เพื่อเตรียมดูดทรายข้างตัวเรือ เมื่อนักดำน้ำดำลงไป สามารถมองเห็นร่างผู้เสียชีวิตที่ติดอยู่ใต้ซากเรือแล้ว แต่ยังไม่สามารถลำเลียงขึ้นมาได้ เนื่องจากสภาพอากาศแปรปรวน และคลื่นใต้น้ำมีความรุนแรง ทำให้ปฏิบัติด้วยความยากลำบาก จึงยุติปฏิบัติการ และจะมีการวางแผนกู้ร่างผู้เสียชีวิตขึ้นมาให้ได้ภายในวันนี้ (13 ก.ค.)

สรุปจำนวนผู้ประสบภัยเรือฟีนิกซ์ล่ม มีผู้ประสบภัยทั้งหมด 89 คน รอดชีวิต 42 คน เสียชีวิต 46 คน สูญหาย 1 คน ซึ่งติดอยู่ในซากเรือ

Tag : สนามข่าว 7 สี เรือล่ม เรืออับปาง เรือภูเก็ตล่ม เรือภูเก็ต เรือฟีนิกซ์ เรือฟีนิกซ์ล่ม เรือฟีนิกซ์จมทะเล