รายงานพิเศษ : รวบมือดีปลอมบัตรประชาชน ใช้รูป พล.อ.ประยุทธ์ เปิดซิมการ์ด

วันที่ 13 ก.ค. 2561 เวลา 06:47 น.

Views

ตำรวจ ปอท. รวบตัวแทนจำหน่ายค่ายมือถือชื่อดัง เป็นมือดีกล้านำรูปของนายกรัฐมนตรี ไปปลอมบัตรประชาชน ก่อนนำไปลงทะเบียนเปิดซิมมือถือขายให้กับชาวต่างชาติกว่า 50 ใบ ไปลงสนามข่าวเรื่องนี้กับคุณพิธพงษ์ จตุรพิธพร

พลตำรวจตรีวรวัฒน์ วัฒน์นครบัญชา ผู้บังคับการตำรวจปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเทคโนโลยี หรือ ปอท. แถลงจับกุม นายพีระเมศร์ วงศ์ทองเกื้อ พร้อมของกลางเครื่องคอมพิวเตอร์ 1 เครื่อง โทรศัพย์มือถือ ซิมการ์ดโทรศัพท์ 29 ซิม และเราเตอร์พร้อมอุปกรณ์

การจับกุมในครั้งนี้ เกิดขึ้นหลังเจ้าของเครือข่ายโทรศัพท์รายหนึ่ง พบความผิดปกติในการลงทะเบียนซิมโทรศัพท์มือถือผ่านแอปพลิเคชันของ กสทช. เมื่อช่วงเดือนมีนาคม-พฤษภาคม ที่ผ่านมา โดยมีการใช้รูปภาพของพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ไปลงทะเบียนถึง 55 หมายเลข จึงแจ้งข้อมูลกับตำรวจ ปอท. พร้อมประสานไปยัง กสทช. ก่อนจะพบว่าคนก่อเหตุ คือ นายพีระเมศร์ ตัวแทนจำหน่ายโทรศัพท์มือถือที่ตั้งอยู่ในห้างสรรพสินค้าแห่งหนึ่งในเมืองพัทยา จังหวัดชลบุรี

นายพีระเมศร์ รับว่าเป็นผู้ลงทะเบียนซิมทั้งหมด และยังใช้ข้อมูลของบุคคลอื่น ๆ ในการลงทะเบียน ส่วนที่นำภาพนายกรัฐมนตรี เพราะใช้ข้อมูลคนอื่น ๆ แต่ลงทะเบียนไม่สำเร็จจึงใช้รูปคนดัง โดยค้นหารูปนายกรัฐมนตรีจากอินเทอร์เน็ต จากนั้นจะนำรูปและแบบบัตรที่หาได้ไปตัดต่อนำไปลงทะเบียนในแอปพลิเคชันของ กสทช. โดยจะสุ่มกรอกเลขที่บัตรประชาชนจนกว่าระบบจะยอมรับ หรือสุ่มเลขหนังสือเดินทาง และนำไปจำหน่ายให้กับชาวต่างชาติในราคาซิมละ 250 บาท

ตำรวจ ระบุว่า คดีนี้ยังไม่พบว่าผู้ต้องหามีการนำซิมการ์ดดังกล่าวไปใช้ก่อการร้าย หรือหวังผลทางการเมือง และยังไม่พบว่ามีค่ายมือถืออื่น ๆ ที่มีการปลอมแปลงในลักษณะนี้ แต่ก็เตือนไปยังผู้ที่มีพฤติการณ์ลักษณะนี้ หรือคิดจะเลียนแบบต้องระวัง เพราะโทษจำคุกสูงถึง 5 ปี และอาจถูกตัดสินโทษต่างกรรมต่างวาระ อย่างคดีนี้ 55 ซิม โทษสูงสุดอาจถึง 200 กว่าปี

ด้าน กสทช. ยอมรับว่า ปัญหาที่เกิดขึ้นเกิดจากแอปพลิเคชันของ กสทช. ที่เพิ่งถูกนำมาใช้เมื่อเดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมา และอยู่ระหว่างการพัฒนาปรับปรุงร่วมกับผู้พัฒนาระบบ ตัวแทนเครือข่าย และตัวแทนจัดจำหน่าย

หลังจากนี้ต้องติดตามกันต่อว่า ระบบที่ กสทช.ทำขึ้นจะสมบูรณ์เมื่อไร และระหว่างนี้จะมีใครดวงไม่ดีถูกนำข้อมูลไปใช้ทั้งที่ไม่เต็มใจหรือไม่

Tag : สนามข่าว 7 สี เกาะติดข่าวดัง ปลอมบัตรประชาชนนายกรัฐมนตรี ปลอมบัตรประชาชน นายกรัฐมนตรี ปลอมบัตรประชาชนนายก เปิดซิมใหม่ เปิดซิม