ภาพเป็นข่าว : ดร.ริชาร์ด แฮร์ริส ไม่ขอรับชื่อฮีโร ยกเครดิตให้ซีลและทีมหมูป่าฯ

วันที่ 13 ก.ค. 2561 เวลา 08:03 น.

Views

เหตุการณ์ช่วยทีมหมูป่าออกจากถ้ำ สร้างฮีโร สร้างวีรบุรุษเป็นจำนวนมาก แต่ ดร.ริชาร์ด แฮร์ริส คุณหมอจากออสเตรเลีย ไม่ขอรับชื่อฮีโร แม้จะมีส่วนสำคัญในการช่วย 13 ชีวิต โดยบอกว่าต้องยกเครดิตให้ซีลและทีมหมูป่า

คลิปวิดีโอนี้ถูกโพสต์บนเฟซบุ๊ก Malcolm Turnbull นายกรัฐมนตรีมัลคอล์ม เทิร์นบูล แห่งออสเตรเลีย ในขณะที่กำลังสนทนากับ ดร.แฮร์ริส ผ่านโปรแกรมสไกป์ ซึ่งระหว่างนั้น ดร.แฮร์ริส ได้บอกกับผู้นำประเทศของเขาว่า "พวกเราไม่ใช่ฮีโรหรอกครับ เด็ก ๆ และหน่วยซีลของไทย ที่เป็นผู้ตามหาพวกเขาต่างหาก คือ คนที่แข็งแกร่งที่สุดเท่าที่ผมเคยเจอ พวกเขาต่างก็เป็นผู้มอบขวัญกำลังใจให้กันเอง และดูแลความปลอดภัยของตัวเอง หากทุกคนไม่อยู่ในสภาพเช่นนี้ตอนที่เราไปพบ เราก็คงไม่สามารถทำอะไรได้ ดังนั้น ผมคิดว่าเครดิตทุกอย่าง ควรจะยกให้พวกเขาเหล่านั้น"

ช่างเป็นคุณหมอที่ถ่อมตนมาก ๆ ถึงไม่รับ พวกเราชาวไทยก็ยกให้เป็นฮีโรอยู่ดี

นอกจากนี้ นายกรัฐมนตรีเทิร์นบูล ยังได้กล่าวถึงเหตุความสูญเสียที่เกิดขึ้นระหว่างปฏิบัติการที่ถ้ำหลวงด้วย และถามว่าคนไทยมีการรับมือกับเรื่องนี้อย่างไร ซึ่ง ดร.แฮร์ริส ก็ได้ตอบกลับว่า คนไทยนั้นมีความแข็งแกร่งมาก พวกเขายังมีขวัญกำลังใจและความเข้าใจในสิ่งที่เกิดขึ้น แม้ว่าจะต้องเศร้าเสียใจกับความสูญเสียก็ตาม

นายกรัฐมนตรีเทิร์นบูล ก็ได้ขอบคุณ ดร.แฮร์ริส สำหรับการทำงานอันยอดเยี่ยมของเขา และฝากคำขอบคุณมาถึงหน่วยซีลของไทย นักดำน้ำอังกฤษ และประชาคมนานาชาติ ที่มาร่วมกันในภารกิจอันยิ่งใหญ่นี้ พร้อมย้ำว่า ดร.แฮร์ริส คือ ความภูมิใจของชาวออสเตรเลียอย่างแท้จริง และยังนำเอาแรงบันดาลใจมาสู่ทุกคนอีกด้วย

ขอบคุณภาพจาก : Facebook Malcolm Turnbull

Tag : สนามข่าว 7 สี ภาพเป็นข่าว ดร ริชาร์ด แฮร์ริส ริชาร์ด แฮร์ริส หมอจากออสเตรเลีย ถ้ำหลวงขุนน้ำนางนอน ทีมหมูป่าอะคาเดมีแม่สาย ถ้ำหลวง เชียงราย เด็กติดในถ้ำ นักฟุตบอลติดในถ้ำ เด็กสูญหายในถ้ำ 13ชีวิตรอดแล้ว เด็กออกจากถ้ำ ทีมหมูป่าออกจากถ้ำ ริชาร์ด แฮร์ริส ถ้ำหลวง