นักดำน้ำชาวอังกฤษถ่อมตน ระบุไม่ใช่ฮีโร-ทางการไทยมอบของขวัญ บินฟรีตลอดชีวิต

วันที่ 13 ก.ค. 2561 เวลา 11:22 น.

Views

นาย "จอห์น โวลันเธน" นักดำน้ำชาวอังกฤษ และที่ปรึกษาด้านคอมพิวเตอร์ วัย 47 ปี เดินทางกลับถึงกรุงลอนดอน ของอังกฤษแล้ว หลังจากที่เสร็จสิ้นภารกิจปฏิบัติการกู้ภัยที่ถ้ำหลวงฯ โดยเขาได้ให้สัมภาษณ์แก่ผู้สื่อข่าวที่ไปดักรอที่สนามบิน เนื่องจากถือเป็น 1 ใน 2 นักดำน้ำที่พบเด็กๆ ในถ้ำก่อน โดยชาวอังกฤษเอง ก็ยกย่องว่าเป็นฮีโรของเหตุการณ์นี้ด้วย แต่นายโวลันเธน ให้สัมภาษณ์ว่า ความรู้สึกตอนนี้คือ ปลอดโปร่ง บรรเทาลงจากช่วงแรกๆ พร้อมตอบด้วยท่าทีถ่อมตน ว่า "We're not heroes." คือ พวกเขาไม่ใช่ "ฮีโร" หรือ "วีรบุรุษ" แต่สิ่งที่พวกเขาทำมีการวางแผน เป็นไปอย่างสุขุม ซึ่งถือว่าตรงกันข้ามมากๆ นอกจากนี้ยังได้รำลึกถึง จ่าเอกสมาน กุนัน อดีตซีลที่เสียชีวิต พร้อมมองว่าเหตุการณ์นี้ ว่าเป็นเหมือนเรื่อง "หวานอมขมกลืน" แต่ก็เป็นปฏิบัติการที่สำเร็จลุล่วงด้วยดี

ทั้งนี้มีรายงานว่าก่อนที่นายโวลันเธน จะเดินทางกลับ ได้ให้สัมภาษณ์สื่อไทยว่าอยากจะฝากอะไรถึงน้องๆ บ้าง นายโวลันเธน กล่าวติดตลกว่า "Don't go to the cave, when it rains." คือ ทิ้งท้ายไว้ว่า "อย่าไปที่ถ้ำตอนที่ฝนตกอีกนะ" ก็เรียกเสียงหัวเราะและรอยยิ้มจากผู้ฟังเป็นอย่างมาก
 
สำนักข่าว "BBC" รายงานด้วยว่า ทางการไทยได้มอบของขวัญแก่ นายโวลันเธน และ นายเจสัน มัลลินสัน (Jason Mallinson) ทีมนักดำน้ำชาวอังกฤษ อีกท่าน เป็นเที่ยวบินฟรีมาเมืองไทย โดยไม่มีค่าใช้จ่ายตลอดชีวิตอีกด้วย

ส่วนอีกคนที่ได้รับการยกย่องให้เป็นฮีโร ก็คือ นายแพทย์ริชาร์ด แฮร์ริส (Richard Harris) ชาวออสเตรเลีย ที่เป็นทั้งนักดำน้ำและแพทย์ที่ประเมินสุขภาพเด็กๆ ขั้นสุดท้าย ก่อนให้รีบกู้ภัย ซึ่งเขายังสูญเสียพ่อในช่วงปฏิบัติหน้าที่ที่เมืองไทยอีกด้วย แต่นายแพทย์แฮร์ริส ได้ตอบนายกรัฐมนตรี มัลคอล์ม เทิร์นบุลล์ ของออสเตรเลีย ผ่านโปรแกรม Skype ระบุว่าฮีโรตัวจริง คือ เด็กและหน่วยซีล พวกเขาแข็งแกร่งมากที่สุดเท่าที่เคยเจอ, รับผิดชอบขวัญและกำลังใจ รวมถึงความปลอดภัยของตัวเอง ซึ่งถ้าหากไม่ได้อยู่ในสถานะนั้นแล้ว ทางทีมงานคงทำอะไรไม่ได้ โดยขอยกความดีความชอบให้กับพวกเขาเหล่านั้นมากกว่า

ขณะเดียวกันยังมีสาส์นจากผู้นำประเทศต่างๆ ทยอยส่งมายังผู้นำไทย ล่าสุด คือ นายกรัฐมนตรี "เบนจามิน เนทันยาฮู" ของอิสราเอล ที่ส่งทีมร่วมปฏิบัติการกู้ภัยในครั้งนี้ด้วย ได้ยินดีกับความสำเร็จของไทย หน่วยซีล ทีมเจ้าหน้าที่ปฏิบัติงานจากทั้งไทยและต่างชาติในภารกิจครั้งนี้ และแสดงความเสียใจไปยังครอบครัวของจ่าเอกสมานด้วย

Tag : นักดำน้ำชาวอังกฤษ ถ้ำหลวงขุนน้ำนางนอน ถ้ำหลวง ทีมหมูป่า