4 สมาชิกทีมหมูป่ามีลุ้นสัญชาติไทย ยืนยันดำเนินการตามขั้นตอน-ไม่ใช่กรณีพิเศษ

วันที่ 13 ก.ค. 2561 เวลา 11:22 น.

Views

เป็นการเปิดเผยของร้อยตำรวจโทอาทิตย์  บุญญะโสภัต อธิบดีกรมการปกครอง เกี่ยวกับการขอสัญชาติไทยของทั้ง 4 คนในทีมหมูป่า อะคาเดมี นายเอกพล  จันทะวงษ์ หรือโค้ชเอก อายุ 25 ปี นายพรชัย คำหลวง อายุ 16 ปี เด็กชายอดุลย์ สามออน อายุ 14 ปี และเด็กชายมงคล บุญเปี่ยม อายุ 13 ปี  

โดยเด็ก 3 คน จากการตรวจสอบคุณสมบัติ เบื้องต้นไม่น่ามีปัญหาสามารถดำเนินการตามขั้นตอน โดยผู้ปกครองและเด็กต้องเตรียมเอกสารสำคัญ และทำตามคำแนะนำของเจ้าหน้าที่ปกครอง เพื่อว่าทันทีที่ออกจากโรงพยาบาลจะได้ดำเนินการยื่นขอสัญชาติ ซึ่งตามกระบวนการ นับจากวันยื่นเอกสาร ใน 90 วัน ก็จะได้สัญชาติไทยตามที่ร้องขอ เพราะเด็กอายุไม่เกิน 18 ปี อำเภอสามารถพิจารณาอนุมัติได้ทันที

ส่วนกรณีโค้ชเอก ซึ่งเกิดที่โรงพยาบาลแม่สาย แต่กลับไปใช้ชีวิตในเมียนมา และบวชในประเทศไทย แต่ใช้หนังสือเดินทาง หรือพาสปอร์ตของเมียนมา ดังนั้นต้องดำเนินการ 2 ช่องทาง คือ ต้องกระบวนการกลับคืนสัญชาติไทย ซึ่งเป็นอำนาจของนายอำเภอพิจารณา จากนั้นใช้หลักการเดียวกับเด็ก 3 คน แต่เนื่องจากอายุเกิน 18 ปี จะต้องยื่นเรื่องให้ผู้ว่าราชการจังหวัดเป็นผู้พิจารณา 

ทั้งนี้ยืนยันว่าไม่ใช่กรณีพิเศษ ถือเป็นกรณีปกติหลายจังหวัดหลายพื้นที่ ก็พิจารณาให้สัญชาติไทย ซึ่งดำเนินการตามมติคณะรัฐมนตรีวันที่ 7 ธันวาคม 2559

ขณะที่ พลเอกประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายรัฐมนตรีรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ระบุการพิจารณาให้สัญชาติผู้ช่วยโค้ชและนักฟุตบอลเยาวชนทีมหมูป่าอะคาเดมีที่ยังไม่มีสัญชาติไทย ต้องเป็นไปตามระเบียบ ซึ่งการดำเนินการต้องเท่าเทียมกันทั้งหมด

Tag : ทีมหมูป่า ถ้ำหลวง ถ้ำหลวงขุนน้ำนางนอน