ฝนฟ้าอากาศ : ไทยมีฝนตกชุกหนาแน่น-ตกหนักบางแห่ง

วันที่ 13 ก.ค. 2561 เวลา 19:45 น.

Views

กรมอุตุนิยมวิทยา ยังมีคำเตือนฝนตกหนักบริเวณประเทศไทยคลื่นลมทะเลอันดามันและอ่าวไทยตอนบน ก็ยังมีกำลังแรง ติดตามในฝนฟ้าอากาศ

ร่องมรสุมพาดผ่านภาคเหนือตอนบน สปป.ลาว และประเทศเวียดนาม เข้าสู่หย่อมความกดอากาศต่ำ บริเวณอ่าวตังเกี๋ย ประกอบกับมรสุมตะวันตกเฉียงใต้ที่พัดปกคลุมทะเลอันดามัน ภาคใต้ และอ่าวไทย มีกำลังแรง ทำให้ไทยมีฝนตกชุกหนาแน่น และมีฝนตกหนักบางแห่ง คลื่นลมทะเลอันดามันและอ่าวไทยตอนบนก็มีกำลังแรง          

สภาพอากาศแต่ละภาค   
ภาคเหนือ ฝนตก 70 เปอร์เซ็นต์ของพื้นที่ โดยมีฝนตกหนักบริเวณเชียงราย พะเยา แพร่ น่าน อุตรดิตถ์ ตาก สุโขทัย กำแพงเพชร พิษณุโลก พิจิตร และเพชรบูรณ์
ภาคอีสาน ฝนตก 70 เปอร์เซ็นต์ของพื้นที่เช่นกัน จะตกหนักแถว อุดรธานี หนองบัวลำภู หนองคาย บึงกาฬ นครพนม สกลนคร กาฬสินธุ์ มุกดาหาร ยโสธร อำนาจเจริญ และอุบลราชธานี
ภาคกลาง ฝน 60 เปอร์เซ็นต์ของพื้นที่ ตกหนักที่อุทัยธานี ชัยนาท นครสวรรค์ ราชบุรี และกาญจนบุรี
ภาคตะวันออก ฝน 70 เปอร์เซ็นต์ของพื้นที่ มีฝนตกหนักเช่นกันแถวปราจีนบุรี สระแก้ว จันทบุรี และตราด ทะเลบริเวณที่มีฝน คลื่นสูงมากกว่า 2 เมตร
ภาคใต้ทั้ง 2 ฝั่ง ฝน 60 เปอร์เซ็นต์ของพื้นที่ อ่าวไทย ฝนตกหนักตั้งแต่ประจวบคีรีขันธ์ ชุมพร และสุรษฎร์ธานี ทะเลห่างฝั่ง คลื่นสูงมากกว่า 2 เมตร ส่วนอันดามัน ฝนตกหนักที่ระนอง และพังงา ทะเลบริเวณที่มีฝน คลื่นสูงมากกว่า 3 เมตร
กรุงเทพมหานครและปริมณฑล มีฝนฟ้าคะนอง 60 เปอร์เซ็นต์ของพื้นที่

หลายพื้นที่ของภาคอีสาน มีฝนตกหนักมาหลายวัน จนทำให้เกิดน้ำท่วมขัง ทั้งนาข้าวและสวนยางพารา เหล่าพี่น้องเกษตรกรได้รับผลกระทบไปตาม ๆ กัน

น้ำจากเทือกเขา ไหลท่วมนาข้าว จ.กาฬสินธุ์
จังหวัดกาฬสินธุ์ ทั้ง 18 อำเภอ มีฝนตกต่อเนื่อง ทำให้มีน้ำไหลจากเทือกเขาภูพาน ลงมารวมกับแม่น้ำลำพะยัง และห้วยยาง จนน้ำเอ่อเข้าท่วมนาข้าวของเกษตรกร ในอำเภอนาคูและอำเภอเขาวง ตอนนี้ระดับน้ำสูงกว่า 1 เมตร นาข้าวเสียหายแล้วกว่า 600 ไร่

ฝนตกสะสม ล้นลำห้วยไหลท่วมนาข้าว-สวนยางพารา จ.บึงกาฬ
จังหวัดบึงกาฬก็น่าเห็นใจไม่ต่างกัน มีฝนตกหนักต่อเนื่อง จนทำให้ระดับน้ำในลำห้วยซาว ล้นตะหลิ่งไหลเข้าท่วมนาข้าวและสวนยางพาราของเกษตรกร ในตำบลนาสวรรค์ อำเภอเมืองบึงกาฬ ซึ่งนาข้าวส่วนใหญ่ ชาวนาพึ่งปักดำไม่นาน แต่ก็มาถูกน้ำท่วม

Tag : ฝนฟ้าอากาศ พยากรณ์อากาศ สภาพอากาศในแต่ละภาค อุณหภูมิในแต่ละภาค สภาพอากาศวันพรุ่งนี้ เปรมสุดา สันติวัฒนา