ทีมหมูป่าอาการดีขึ้น นักวิชาการห่วงการโหนกระแสมีผลต่อจิตใจเด็ก

วันที่ 13 ก.ค. 2561 เวลา 19:33 น.

Views

อาการของน้อง ๆ ทีมหมูป่า ดีขึ้นแล้ว รอให้ยาปฏิชีวนะครบ 7 วัน ขณะที่นักวิชาการสื่อสารมวลชน เป็นห่วงการโหนกระแสทีมหมูป่า อาจมีผลต่อจิตใจของเด็ก

นายแพทย์ธงชัย เลิศวิไลรัตนพงศ์ ผู้ตรวจราชการกระทรวงสาธารณสุข เขตสุขภาพที่ 1 ระบุ ทีมแพทย์ พยาบาล และสหวิชาชีพ รักษาและควบคุมป้องกันโรคแก่น้อง ๆ ทีมหมูป่า และผู้ช่วยโคช ที่โรงพยาบาลเชียงรายประชานุเคราะห์ ทุกคนอาการดีขึ้นตามลำดับ น้อง ๆ ทุกคนแข็งแรง รับประทานอาหารได้ดี และผลแล็ปไม่พบการติดเชื้อโรคอุบัติใหม่ ตอนนี้ ญาติเยี่ยมได้ใกล้ชิด ในรายที่มีปัญหาปอดติดเชื้ออาการดีขึ้น และมี 3 คน ที่ให้ยารักษาหูอักเสบ ทีมหมูป่าทั้งหมด 13 คน ต้องรอให้ยาปฏิชีวนะครบ 7 วัน ในโรงพยาบาล

นอกจากนี้ ทีมหมูป่าทุกคนมีสุขภาพจิตที่ดี ไม่มีอาการเครียดหรือกังวลกับเหตุการณ์ที่ผ่านมา

ประเด็นที่วิพากษ์วิจารณ์กันมากในโลกโซเชียลมีเดีย กับการที่ อธิการบดีมหาวิทยาลัยนเรศวร ประกาศสนับสนุนให้ทุนการศึกษา ให้กับโคชและนักฟุตบอลทีมหมูป่า รวม 13 คน ในระดับปริญญาตรี โท และเอก เรื่องนี้ผู้สื่อข่าวติดต่อขอสัมภาษณ์ และได้รับแจ้งว่า อธิการบดีอยู่ระหว่างเดินทางไปราชการต่างจังหวัด

ล่าสุด นายแพทย์ณัฏฐชัย รำเพย อดีตรองประธานสภานิสิต มหาวิทยาลัยนเรศวร โพสต์เฟซบุ๊กว่า การให้ทุนการศึกษาควรพิจารณาจากผลงาน ฐานะทางบ้าน และผลการเรียน แต่ไม่ควรใช้การให้ทุนการศึกษาเยียวยาผู้ประสบภัย พร้อมขอให้อธิการบดีชี้แจงเหตุผลต่อสังคมด้วย

ด้าน นายวรัชญ์ ครุจิต ผู้ช่วยอธิการบดีฝ่ายสื่อสารองค์การ สถาบันบัณฑิตพัฒนบริหารศาสตร์ หรือ นิด้า ให้คำแนะนำกรณีที่หลายภาคส่วนพยายามยื่นข้อเสนอให้รางวัล และหยิบยื่นให้น้อง ๆ ทีมหมูป่า 13 คน ทั้งการติดตามสัมภาษณ์ ออกรายการ รวมไปถึงการสร้างภาพยนตร์ ซึ่งการโหนกระแสทีมหมูป่า บางครั้งอาจทำให้เกิดกระแสวิจารณ์เชิงลบกับเด็ก ๆ ได้

Tag : ถ้ำหลวงขุนน้ำนางนอน ทีมหมูป่าอะคาเดมีแม่สาย ถ้ำหลวง เด็กติดในถ้ำ นักฟุตบอลติดในถ้ำ หมูป่าอะคาเดมี อาการทีมหมูป่า อาการล่าสุดทีมหมูป่า ทุนการศึกษาทีมหมูป่า มหาวิทยาลัยนเรศวร มหาวิทยาลัยนเรศวรให้ทุนทีมหมูป่า ม นเรศวร ให้ทุนทีมหมูป่า