นักดำน้ำต่างชาติ เผยประสบการณ์ช่วยทีมหมูป่า ชี้ พวกเราไม่ใช่ฮีโร่

วันที่ 14 ก.ค. 2561 เวลา 05:02 น.

Views

นายริชาร์ด สแตนตัน (Richard Stanton) 1 ในทีมนักดำน้ำชาวอังกฤษ ที่พบตัวทีมหมูป่าทั้ง 13 ชีวิตเป็นคนแรก เปิดโต๊ะแถลงข่าวหลังเดินทางกลับถึงสนามบินฮีทโธรว์ ในกรุงลอนดอน ของอังกฤษ เมื่อช่วงเช้าวานนี้ ตามเวลาท้องถิ่น โดย นายสแตนตัน เปิดเผยว่า ภารกิจครั้งนี้เป็นการเข้าไปยังเขตแดนที่ไม่เคยมีการสำรวจและไม่เคยทำแบบนี้มาก่อน ซึ่งแน่นอนว่าทำให้พวกเขาค่อนข้างหวั่นใจ แต่เขารู้ว่ามีทีมสนับสนุนและวางแผนที่ดี รวมทั้งจากทางการไทย ขณะที่ ครั้งแรกที่เขาเห็นเด็กๆ ยังมีชีวิตอยู่ เขาทั้งตื่นเต้นและโล่งใจ และเมื่อเขานับผู้รอดชีวิตว่าอยู่ครบทั้ง 13 คน มันเป็นสิ่งที่เหลือเชื่อมาก เมื่อนักข่าวถามว่านี่เป็นภารกิจกู้ภัยที่เขาเคยฝันถึงใช่หรือไม่ เขาตอบอย่างหนักแน่นว่า "ไม่" นี่เป็นภารกิจครั้งที่เขาหวาดหวั่น

ด้านนายคริส จีเวลล์ (Chris Jewell) นักดำน้ำจากเมืองซัมเมอร์เซต ที่เดินทางกลับพร้อมกัน เปิดเผยว่า นี่เป็นการดำน้ำภายใต้เงื่อนไขที่มีความท้าทายอย่างยิ่ง ทั้งการที่แทบมองไม่เห็น และการต้องรับผิดชอบต่อชีวิตผู้อื่น แต่ผลลัพธ์ประสบความสำเร็จ และพวกเขาได้เป็นส่วนหนึ่งในภารกิจนานาชาติ

ขณะที่ นายจอห์น โวลันเธน (John Volanthen) ให้สัมภาษณ์ขณะเดินทางถึงกรุงลอนดอนว่า ตอนนี้รู้สึกโล่งใจ พร้อมบอกว่า "พวกเขาไม่ใช่ฮีโร่" หรือ "วีรบุรุษ" แต่สิ่งที่พวกเขาทำมีการวางแผนและเป็นไปอย่างสุขุม

เช่นเดียวกับนายแพทย์ริชาร์ด แฮร์รีส (Richrad Harris) ได้เดินทางกลับออสเตรเลียแล้วเมื่อวานนี้ พร้อมเจ้าหน้าที่ของทางการ โดยนายแพทย์แฮร์รีส ได้โพสต์ภาพบนเฟซบุ๊กส่วนตัว คู่กับ นายเคร็ก ชาลเลน (Craig Challen) สัตวแพทย์และนักดำน้ำ ขณะเดินทางกลับด้วยเครื่องบิน "ซี-17" (C17) ของกองทัพอากาศออสเตรเลีย พร้อมข้อความว่า นี่เป็นครั้งแรกที่เขามีโอกาสได้หยุดและมองกลับไปยังช่วงเวลาที่น่ามหัศจรรย์นี้ ตลอดเวลา 8 วัน ที่เขาและทีมได้ร่วมภารกิจที่ถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน จังหวัดเชียงราย เขาไม่เคยเห็นอะไรแบบนี้ ขณะที่มนุษย์กำลังต่อสู้เพื่อควบคุมพลังของธรรมชาติเพื่อทำภารกิจให้สำเร็จ พร้อมระบุว่า แม้ว่าเขาและทีมจะถูกจับตามองด้วยเหตุผลอะไรก็ตาม แต่เขาก็ไม่ได้สำคัญมากหรือน้อยกว่าผู้คนอีกนับร้อยนับพันที่มีส่วนร่วมในภารกิจครั้งนี้เลย

Tag : สนามข่าว 7 สี ถ้ำหลวง ทีมหมูป่า