นักดำน้ำต่างชาติ เผยประสบการณ์ ภารกิจช่วยทีมหมูป่า

วันที่ 14 ก.ค. 2561 เวลา 12:21 น.

Views

นักดำน้ำต่างชาติที่ร่วมปฏิบัติภารกิจช่วยทีมหมูป่า ที่ถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน ต่างเดินทางกลับถึงบ้านเกิดแล้ว พร้อมร่วมแบ่งปันประสบการณ์จากการเข้าร่วมภารกิจครั้งนี้

นายริชาร์ด สแตนตัน (Richard Stanton) 1 ในทีมนักดำน้ำชาวอังกฤษ ที่พบตัวทีมหมูป่าทั้ง 13 ชีวิตเป็นคนแรก เปิดโต๊ะแถลงข่าว หลังเดินทางกลับถึงสนามบินฮีทโธรว์ ในกรุงลอนดอน ของอังกฤษ เมื่อช่วงเช้าวานนี้ ตามเวลาท้องถิ่น โดยนายสแตนตันเปิดเผยว่า ภารกิจครั้งนี้ เป็นการเข้าไปยังเขตแดนที่ไม่เคยมีการสำรวจ และไม่เคยทำแบบนี้มาก่อน ซึ่งแน่นอนว่า ทำให้พวกเขาค่อนข้างหวั่นใจ แต่เขารู้ว่า มีทีมสนับสนุนและวางแผนที่ดี จากทางการไทย ขณะที่ ครั้งแรกที่เขาเห็นเด็ก ๆ ยังมีชีวิตอยู่ เขาทั้งตื่นเต้นและโล่งใจ และเมื่อเขานับผู้รอดชีวิตว่าอยู่ครบทั้ง 13 คน มันเป็นสิ่งที่เหลือเชื่อมาก เมื่อนักข่าวถามว่า นี่เป็นภารกิจกู้ภัยที่เขาเคยฝันถึงใช่หรือไม่ เขาตอบอย่างหนักแน่นว่า ไม่ นี่เป็นภารกิจครั้งที่เขาหวาดหวั่น ทางด้าน นายคริส จีเวลล์ (Chris Jewell) นักดำน้ำจากเมืองซัมเมอร์เซต ที่เดินทางกลับพร้อมกันเปิดเผยว่า นี่เป็นการดำน้ำภายใต้เงื่อนไขที่มีความท้าทายอย่างยิ่ง ทั้งการที่แทบมองไม่เห็น และการต้องรับผิดชอบต่อชีวิตผู้อื่น แต่ผลลัพธ์ประสบความสำเร็จ และพวกเขาได้เป็นส่วนหนึ่งในภารกิจนานาชาติ

ขณะที่ นายจอห์น โวลันเธน (John Volanthen) ให้สัมภาษณ์ขณะเดินทางถึงกรุงลอนดอนว่า ตอนนี้รู้สึกโล่งใจ พร้อมบอกว่า พวกเขาไม่ใช่ฮีโร่ หรือ วีรบุรุษ แต่สิ่งที่พวกเขาทำมีการวางแผนและเป็นไปอย่างสุขุม

เช่นเดียวกับ นายแพทย์ ริชาร์ด แฮร์รีส (Richrad Harris) ได้เดินทางกลับออสเตรเลียแล้วเมื่อวานนี้ พร้อมเจ้าหน้าที่ของทางการ โดยนายแพทย์แฮร์รีส ได้โพสต์ภาพบนเฟซบุ๊กส่วนตัว คู่กับ นายเคร็ก ชาลเลน (Craig Challen) สัตวแพทย์และนักดำน้ำ ขณะเดินทางกลับด้วยเครื่องบินซี-17 (C17) ของกองทัพอากาศออสเตรเลีย พร้อมข้อความว่า นี่เป็นครั้งแรกที่เขามีโอกาสได้หยุดและมองกลับไปยังช่วงเวลาที่น่ามหัศจรรย์นี้ ตลอดเวลา 8 วัน ที่เขาและทีมได้ร่วมภารกิจที่ถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน จังหวัดเชียงราย เขาไม่เคยเห็นอะไรแบบนี้ ขณะที่มนุษย์กำลังต่อสู้เพื่อควบคุมพลังของธรรมชาติเพื่อทำภารกิจให้สำเร็จ พร้อมระบุว่า แม้ว่าเขาและทีมจะถูกจับตามองด้วยเหตุผลอะไรก็ตาม แต่เขาก็ไม่ได้สำคัญมากหรือน้อยกว่าผู้คนอีกนับร้อยนับพัน ที่มีส่วนร่วมในภารกิจครั้งนี้เลย

Tag : รอบรั้วรอบโลก ถ้ำหลวงขุนน้ำนางนอน ช่วยทีมหมูป่า หมูป่าอะคาเดมี ทีมหมูป่าอะคาเดมีแม่สาย ต่างชาติช่วยทีมหมูป่า นักดำน้ำกู้ภัยชาวอังกฤษ นักดำน้ำชาวอังกฤษ