รายงานพิเศษ : เร่งแก้ปัญหาชาวจีน ยกเลิกเที่ยวไทย

วันที่ 15 ก.ค. 2561 เวลา 05:00 น.

Views

นี่เป็นการหารือนอกรอบระหว่างผู้ว่าราชการจังหวัดภูเก็ต กับตำรวจท่องเที่ยว และการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย เพื่อวางแผนรับมือกับปัญหาการท่องเที่ยวที่กำลังเริ่มขึ้น หลังจากเกิดอุบัติเหตุทางเรือทำให้นักท่องเที่ยวชาวจีน เสียชีวิตมากถึง 46 คน และยังอยู่ระหว่างค้นหาร่างผู้เสียชีวิตอีก 1 คน ซึ่งคาดว่าจะติดอยู่ใต้ท้องเรือฟีนิกซ์

ผู้ว่าการการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย หรือ ททท. ยอมรับว่าขณะนี้ภาพลักษณ์การท่องเที่ยวได้รับความเสียหายมาก โดยมีรายงานว่าขณะนี้นักท่องเที่ยวจากประเทศจีน ได้ยกเลิกโปรแกรมท่องเที่ยวในพื้นที่หลายจังหวัดของภาคใต้ บางแห่งมากกว่า 70% ส่วนในจังหวัดภูเก็ต น้อยที่สุด คือ 20% โดยจากนี้ ททท.จะเดินทางไปยังประเทศสาธารณรัฐประชาชนจีน เพื่อทำความเข้าใจกับชาวจีน ถึงปัญหาที่เกิดขึ้น รวมถึงกระแสการบิดเบือนข่าวของโลกโซเชียลที่ก่อให้เกิดความเข้าใจผิดด้านความสัมพันธ์ของ 2 ประเทศ
  
ขณะที่ผู้ว่าราชการจังหวัดภูเก็ต ยอมรับว่าห่วงปัญหาการท่องเที่ยวทางทะเลอยู่แล้ว เพราะที่ผ่านมามีหลายจุดที่เป็นจุดอ่อนของการท่องเที่ยวทางน้ำ ล่าสุดได้เสนอแผนการแก้ปัญหาด้วยการตั้งโครงการสร้างศูนย์ช่วยเหลือนักท่องเที่ยวทางทะเลที่เกาะยาว ซึ่งที่นี่หน่วยงานที่เกี่ยวข้องอย่างน้อย 7 หน่วยงาน จะบูรณาการกำลังกันแก้ปัญหาอย่างทันทีทันใด หากเกิดปัญหากับการท่องเที่ยวทางทะเล คาดว่าศูนย์แห่งนี้จะต้องใช้งบประมาณไม่น้อยกว่า 500 ล้านบาท นอกจากนี้ยังเสนอให้จัดทำจุด check point เพื่อให้เรือทุกลำที่จะออกไปท่องเที่ยวทางทะเลได้รายงานขนาดลำเรือ คนขับเรือ นายท้ายเรือ ไปจนถึงจำนวนนักท่องเที่ยวที่จะออกไปแต่ละเที่ยว โดยติดตั้งกล้องวงจรปิดไว้เพื่อบันทึกภาพเรือทุกลำที่ออกไปจากอ่าวด้วย ส่วนการจัดทำริสแบนด์ GPS เหมือนที่อ่าวปอนั้น ผู้ว่าราชการจังหวัดภูเก็ต บอกว่ายังคงเป็นแผนที่ต้องเร่งขยายออกไปให้ทั่วถึง เพราะตระหนักแล้วว่าริสแบนด์ดังกล่าวใช้ได้ผล เมื่อนักท่องเที่ยวรายใดหายออกไปจากเกาะ การค้นหาไม่ยากแม้ไร้แสงส่องถึง ส่วนการเดินหน้าเอาผิดกับบริษัททัวร์ที่ก่อสร้างสิ่งปลูกสร้างรุกล้ำลำน้ำ ทีมพนักงานสอบสวนยืนยันว่าจะเร่งสรุปสำนวนส่งให้อัยการ ภายใน 48 วัน และเชื่อว่าความพยายามในการเปลี่ยนที่ดิน ส.ป.ก. ให้เป็น นส.3 ต้องมีเจ้าหน้าที่ของรัฐรู้เห็นเป็นใจ

เหตุการณ์เรือล่มที่เกิดขึ้นนั้น พลตำรวจตรีสุรเชษฐ์ หักพาล รองผู้บัญชาการตำรวจท่องเที่ยวบอกว่าไม่ใช่เพราะความประมาทของคนขับเรือ รวมถึงเจ้าของบริษัทเรือเท่านั้น แต่ยังหมายถึงการละเว้นการปฏิบัติหน้าที่ของเจ้าท่าจังหวัดภูเก็ตด้วย โดยล่าสุดได้เสนอให้ย้ายออกนอกพื้นที่และตั้งคณะกรรมการสอบสวนทางวินัย รวมถึงเอาผิดทางอาญาเพื่อไม่ให้เกิดเหตุซ้ำรอยอีก

แม้ตอนนี้ทางจังหวัดจะดำเนินการฌาปนกิจศพให้แก่นักท่องเที่ยวจนครบแล้ว แต่ทางญาติของผู้เสียชีวิตยังร้องขอให้รัฐบาลไทย ขยายเวลาการยื่นเอกสารขอรับการเยียวยาออกไปก่อน เพราะยังมีญาติอีกอย่างน้อย 11 ราย ที่อยู่ในกระบวนการประสานงาน

Tag : เกาะติดข่าวดัง สนามข่าว 7 สี