พระราชพิธีบรมราชาภิเษก พุทธศักราช ๒๕๖๒

จมบาดาล ฝนตกหนัก น้ำป่าไหลหลาก จ.จันทบุรี

วันที่ 15 ก.ค. 2561 เวลา 11:31 น.

Views

ฝนที่ตกหนักติดต่อกันตั้งแต่เมื่อคืนที่ผ่านมา จนถึงเช้าวันนี้ ทำให้น้ำป่าจากเทือกเขาบรรจบ ไหลหลากลงสู่แม่น้ำจันทบุรี และเอ่อท้นท่วมในหลายพื้นที่ของอำเภอมะขาม จังหวัดจันทบุรี ส่งผลให้สวนผลไม้ของเกษตรกรที่อยู่ติดกับแม่น้ำจันทบุรี ในพื้นที่บ้านพญาล่าง หมู่ที่ 1 ตำบลฉมัน อำเภอมะขาม โดยเฉพาะสวนมังคุด จมน้ำได้รับความเสียหายจำนวนมาก นอกจากนี้มวลน้ำยังไหลหลากท่วมถนนที่ชาวบ้านใช้สัญจรไปมาในหมู่บ้านอีกหลายสาย จนทำให้รถเล้กผ่านด้วยความลำบาก

ด้านนางรำเพย สร้อยเงิน อายุ 58 ปี อยู่บ้านเลขที่ 9/1 หมู่ที่ 1 ตำบลฉมัน อำเภอมะขาม จังหวัดจันทบุรี กล่าวว่า สวนผลไม้ของตนมีเนื้อที่ประมาณ 10 ไร่ ซึ่งอยู่ติดกับริมแม่น้ำจันทบุรี ได้ถูกน้ำเอ่อท้นเข้าท่วมตั้งแต่ช่วงกลางดึกที่ผ่านมา ทำให้ตนต้องออกมายืนเฝ้าดูปริมาณน้ำอยู่ริมทาง  แต่คาดว่าหากวันนี้ฝนไม่ตกซ้ำลงมาอีก ก็จะทำให้ระดับน้ำจะค่อยลดระดับลงเรื่อย ๆ  แต่ทั้งนี้ชาวบ้านบางหลังก็ยังไม่กล้าที่จะขนสิ่งของลงจากที่สูง เพราะท้องฟ้าในพื้นที่ยังคงมืดครื้ม และบางพื้นที่ก็ยังมีฝนตกประปรายอย่างต่อเนื่อง

ในเบื้องต้นชาวบ้านบางส่วน ได้มีการขนสิ่งของภายในบ้านไว้ในที่สูง และเฝ้าสังเกตปริมาณน้ำตลอดเวลาเนื่องจากในพื้นที่ยังมีฝนตกลงมาอย่างต่อเนื่อง ทำให้ชาวบ้านได้มีการเตรียมพร้อมในการรับมือ และแจ้งไปยังผู้นำชุมชน รวมทั้งองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น หากพบว่าฝนยังไม่หยุดตกก็อาจจะขอกำลังเจ้าหน้าที่เข้ามาช่วยเหลือในการเคลื่อนย้ายผู้สูงอายุ และผู้ป่วยออกไปอยู่ด้านนอก เพื่อความปลอดภัยเป็นการชั่วคราว และล่าสุดจากการสังเกตปริมาณน้ำพบว่าระดับน้ำบางจุดเริ่มลดลงบ้างแล้ว

Tag : เสียหายหนัก! น้ำป่าหลากท่วมสวนผลไม้ จ.จันทบุรี