พระราชพิธีบรมราชาภิเษก พุทธศักราช ๒๕๖๒

เจ้าภาพรับทรัพย์!! เศรษฐกิจรัสเซียสะพัดช่วงการแข่งขันฟุตบอลโลก

วันที่ 15 ก.ค. 2561 เวลา 05:00 น.

Views

พบกันอีกครั้งกับสนามข่าวจับประเด็น วันนี้เรามาจับกระแสฟุตบอลที่รัสเซียกันบ้าง ค่ำคืนนี้ก็จะรู้กันแล้วว่าแชมป์ประจำปีนี้ จะเป็นทีมชาติใด แต่สิ่งที่น่าสนใจไม่แพ้กัน คือ เจ้าภาพอย่างรัสเซีย ที่ได้รับอานิสงส์ด้านการท่องเที่ยวและเศรษฐกิจไปเต็มๆ จนมีคำกล่าวหนึ่งที่ว่า การจัดฟุตบอลคราวนี้ได้เปลี่ยนรัสเซียไปตลอดกาล

เริ่มกันที่การท่องเที่ยวแห่งประเทศรัสเซีย ได้เปิดเผยตัวเลขนักท่องเที่ยวที่เดินทางไปเข้าชมการแข่งขันฟุตบอลปีนี้ มีมากกว่า 5,000,000 คน ในจำนวนนี้เป็นนักท่องเที่ยวต่างชาติ 2,900,000 คน ซึ่งถือว่าคึกคักกว่าช่วงเวลาปกติถึง 74% ด้านสภาการเดินทางและการท่องเที่ยวโลก หรือ WTTC17 (World Travel and  Tourism Council Global Summit 2017) ประมาณการว่ามหกรรมลูกหนังครั้งนี้อาจทำให้รัสเซีย มีการจ้างงานเพิ่มถึง 3,300,000 ตำแหน่ง คิดเป็น 4.5% ของการจ้างงานโดยรวม

ที่คึกคักไม่แพ้กัน คือ เม็ดเงินสะพัดจากการจับจ่าย เฉพาะร้านอาหารและเครื่องดื่ม เรียกว่าขายดีจนไม่มีสินค้าจะขาย สำหรับเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ ซึ่งเจ้าของร้านอาหารบางราย ระบุว่า "แต่ละคืนทางร้านต้องสั่งเครื่องดื่มมาขายเพิ่มเท่ากับปริมาณที่ขายกันปกติทั้งเดือน" เช่นเดียวกับห้างสรรพสินค้า มีผู้ใช้บริการเพิ่มขึ้นมากกว่าปกติ ไม่ว่าจะเป็นห้าง GUM ช้อปปิ้งมอลล์ ที่ถือเป็นห้างสรรพสินค้าใหญ่ที่สุดและเป็นแลนด์มาร์คสำคัญในกรุงมอสโก ก็มีผู้ใช้บริการเพิ่มกว่า 80%

การจัดการแข่งขันฟุตบอลในครั้งนี้ เป็นเหตุการณ์สำคัญที่ทำให้ทุกสายตาจับจ้องไปที่รัสเซีย ถือเป็นโอกาสให้เจ้าภาพมหกรรมฟุตบอลที่รัสเซียปีนี้ ก้าวออกมาจากเงามืด จากเดิมที่ภาพลักษณ์ของรัสเซีย ดูไม่น่าไว้วางใจ ลึกลับ ต้องระมัดระวังในการคบค้าหรือติดต่อสื่อสารด้วย แต่หลังจากนี้คนจะมองรัสเซีย เปลี่ยนไป

การเป็นเจ้าภาพจัดฟุตบอลคราวนี้ ช่วยให้รัสเซีย นำเสนอเมืองต่างๆ ให้นักท่องเที่ยวได้รู้จักมากขึ้น เช่น มอสโคว์ ที่มีนักท่องเที่ยวเดินทางไปเยือนสูงถึง 2,700,000 คน ขณะที่กรุงเซนต์ปีเตอร์สเบิร์ก มีนักท่องเที่ยวเดินทางไปกว่า 600,000 คน กระทั่งเมืองเล็กๆ อย่างเมืองซารันสค์ แม้จะอยู่ห่างไกลไม่ค่อยมีใครรู้จัก แต่ในช่วงนี้ก็มีนักท่องเที่ยวต่างชาติเข้าไปท่องเที่ยวเพิ่มขึ้นถึง 235 เท่า เพราะมีการจัดการแข่งขันฟุตบอล 5 นัด ที่สนามมอร์โดเวีย อารีน่า จนทำให้ธุรกิจต่างๆ ในเมืองซารันสค์ คึกคักไม่แพ้เมืองอื่นๆ

นอกจากแหล่งท่องเที่ยวที่น่าสนใจของรัสเซีย รัสเซียเองยังเป็นผู้ส่งออกน้ำมันดิบนอกกลุ่มโอเปก ที่ส่งออกน้ำมันดิบสูงสุดของโลก และผลิตก๊าซธรรมชาติเป็นอันดับ 2 ของโลก ทั้งหมดนี้ล้วนแล้วเป็นอานิสงส์บวกที่จะช่วยกระตุ้นให้เศรษฐกิจรัสเซีย ปีนี้เติบโตเป็นอย่างดี

ถึงแม้ทีมชาติรัสเซีย จะไม่เป็นแชมป์ฟุตบอลในปีนี้ แต่ก็ถือว่ารัสเซียเอง ประสบความสำเร็จด้านการประชาสัมพันธ์ประเทศ สร้างงานสร้างอาชีพ ยกระดับการท่องเที่ยวตามรอยประเทศเจ้าภาพรายก่อนๆ ที่ประสบความสำเร็จจากการเป็นเจ้าภาพจัดการจัดการแข่งขัน มาแล้วเช่นกัน

Tag : สนามข่าว 7 สี ฟุตบอลโลก