ครอบครัวเก็บอัฐิ นาวาตรีสมาน กุนัน วีรบุรุษถ้ำหลวง ที่บ้านเกิด จ.ร้อยเอ็ด

วันที่ 15 ก.ค. 2561 เวลา 20:01 น.

Views

ครอบครัวประกอบพิธีคานสามหาบเก็บอัฐิ นาวาตรีสมาน กุนัน วีรบุรุษถ้ำหลวง เพื่อส่งดวงวิญญาณไปสู่ภพภูมิที่ดี

ช่วงเช้าที่ผ่านมา ครอบครัวนาวาตรีสมาน กุนัน หรือ จ่าแซม อดีตนักทำลายใต้น้ำจู่โจมนอกราชการ ที่เสียชีวิตระหว่างร่วมภารกิจช่วยเหลือทีมหมูป่าอะคาเดมี ได้ประกอบพิธีคานสามหาบ เก็บอัฐิวีรบุรุษถ้ำหลวง ที่วัดบ้านหนองคู ตำบลเมืองหงษ์ อำเภอจตุรพักตรพิมาน จังหวัดร้อยเอ็ด

"คานสามหาบ" เป็นพิธีกรรมของชาวอีสานที่มีขึ้นหลังการฌาปนกิจแล้ว โดยมีข้าวของและอาหารเป็นหาบ 3 หาบ พันไม้คานด้วยผ้าขาว ข้างหนึ่งของแต่ละหาบมีหม้อข้าว หม้อแกง เตาไฟ ข้าวสาร พริก หอม กระเทียม กะปิ หาบอีกข้างใส่ข้าวสาร และอาหารคาวหวานที่ปรุงสุกแล้ว โดยนำหาบทั้งสามเดินเวียนรอบที่เผาศพ พร้อมส่งเสียงร้องกู่ร้อง 3 ครั้ง ก่อนนำไปถวายพระภิกษุ พร้อมผ้าบังสุกุล เชื่อกันว่า จะเป็นการนำทางวีรบุรุษถ้ำหลวงไปสู่ภพภูมิที่ปรารถนา

สำหรับอัฐิครอบครัวแบ่งเป็น 2 ส่วน ส่วนแรกนำไปลอยอังคารที่แม่น้ำชี และส่วนที่ 2 เก็บไว้ทำบุญครบ 100 วัน

ในวันพรุ่งนี้ (16 ก.ค.) ทางจังหวัดเชียงราย เตรียมจัดพิธีบวงสรวงเจริญพระพุทธมนต์ ถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน ที่บริเวณหน้าปากถ้ำเริ่มตั้งแต่เวลา 08.30 น. และช่วงบ่ายวันเดียวกันจะประกอบพิธีสูตรถอน หรือ สวดถอน ซึ่งจัดขึ้นตามแบบของชาวล้านนา เพื่อฟื้นคืนความเป็นสิริมงคลกลับมา หลังจากที่เกิดเรื่องไม่ดี

Tag : จ่าเอกสมาน กุนัน สมาน กุนัน จ่าแซม วีรบุรุษถ้ำหลวง จ่าแซม วีรบุรุษถ้ำหลวง เก็บเถ้ากระดูก เก็บอัฐิ นาวาตรีสมาน กุนัน เก็บอัฐิ