ทีมหมูป่า 13 คน ร้องไห้ เขียนความรู้สึกบนภาพวาด จ่าแซม สัญญาจะเป็นคนดี

วันที่ 15 ก.ค. 2561 เวลา 17:00 น.

Views

นายแพทย์เจษฎา โชคดำรงสุข ปลัดกระทรวงสาธารณสุข เปิดเผยว่า เมื่อวานนี้ 14 ก.ค. แพทย์พิจารณาแล้วว่าสภาพร่างกายของน้องๆ
ทีมหมูป่า อะคาเดมี ทั้ง 13 คน แข็งแรง สภาพจิตใจดีขึ้น จึงได้ตัดสินใจให้ญาติแจ้งข่าวการเสียชีวิตของ นาวาตรีสมาน กุนัน โดยมีทีมจิตแพทย์ นักจิตวิทยา ดูแลอย่างใกล้ชิด

เมื่อทราบข่าวทุกคนร้องไห้และแสดงความเสียใจ พร้อมเขียนความรู้สึกลงบนภาพวาดของนาวาตรีสมาน ร่วมกันยืนไว้อาลัย กล่าวขอบคุณและสัญญาว่าจะเป็นคนดี ซึ่ง พลตรีวุฒิไชย อิศระ แพทย์ใหญ่กองทัพภาค 3 ได้บอกกับทุกคนในฐานะตัวแทนทหาร ว่าถือเป็นภารกิจเป็นเกียรติยศ ศักดิ์ศรี

ขณะที่ทีมจิตแพทย์ นักจิตวิทยา สหวิชาชีพ ของโรงพยาบาลเชียงรายประชานุเคราะห์ ได้วางแผนการดูแลต่อเนื่อง เช่น การสื่อสารในครอบครัว การทำกลุ่มเตรียมความพร้อมก่อนกลับบ้าน การประสานงานกับสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษา เพื่อติดตามผลในระบบโรงเรียน เพื่อให้ทุกคนมีสภาพจิตใจพร้อมที่จะกลับไปดำเนินชีวิตที่บ้าน โดยเฉพาะในช่วง 1 เดือน หลังออกจากโรงพยาบาล

ซึ่งราชวิทยาลัยจิตแพทย์แห่งประเทศไทย ได้แนะนำสิ่งที่ควรและไม่ควรทำสำหรับผู้เกี่ยวข้อง ทั้งสื่อมวลชน ตัวน้องๆ ทีมหมูป่าฯ  ครอบครัว โรงเรียนชุมชน และสังคม โดยไม่อยากให้ตำหนิ หรือกล่าวโทษใคร ขอให้ช่วยเหลือ ให้กำลังใจ เพื่อเป็นช่วงเวลาที่ดีงามของคนทั้งประเทศ

สำหรับอาการล่าสุดของทีมหมูป่าฯ วันนี้ กลุ่มที่ 1 อาการทั่วไปปกติ ไม่มีไข้ รับประทานอาหารได้ปกติ ส่วน 2 คน ที่มีปัญหาปอดติดเชื้อ อาการดีขึ้น ให้ยาปฏิชีวนะครบ 7 วันแล้ว กลุ่มที่ 2 อาการโดยรวมดีสัญญาณชีพปกติ ไม่มีไข้ รับประทานอาหารได้ปกติ รอให้ยาปฏิชีวนะครบ 7 วัน  กลุ่มที่ 3 อาการทั่วไปปกติ ไม่มีไข้แล้ว รายที่มีอาการหูอื้อดีขึ้น รอให้ยาปฏิชีวนะครบ 7 วัน

ส่วนผลการตรวจทางห้องปฏิบัติการ ไม่พบเชื้อโรคติดต่ออุบัติใหม่ ทีมแพทย์ได้ปรับห้องให้เหมาะสมพร้อมให้ญาติเข้าเยี่ยมดูแลใกล้ชิด

Tag : ทีมหมูป่าอะคาเดมีแม่สาย 13หมูป่า จ่าแซม จ่าเอกสมาน กุนัน