พระราชพิธีบรมราชาภิเษก พุทธศักราช ๒๕๖๒

ครอบครัวกุนัน เก็บอัฐิ จ่าแซม เตรียมเปิดให้กราบไหว้ในฐานะวีรบุรุษถ้ำหลวง

วันที่ 16 ก.ค. 2561 เวลา 06:48 น.

Views

ครอบครัวกุนัน เก็บอัฐิ จ่าแซม ทำบุญครบ 100 วัน ก่อนจะนำไปลอยแม่น้ำโขง ที่จังหวัดนครพนม บ้านเกิดของภรรยาจ่าแซม และเป็นสถานที่ จ่าแซม ชอบมากที่สุด ขณะที่ ตัวแทนทีมหมูป่าเอ็นดูโร เชียงใหม่ บวชแก้บน พร้อมอุทิศส่วนกุศลให้กับ จ่าแซม วีรบุรุษถ้ำหลวง

เมื่อวานนี้ ครอบครัวกุนัน ได้เก็บอัฐินาวาตรีสมาน กุนัน หรือ จ่าแซม อดีตนักทำลายใต้น้ำจู่โจมนอกราชการ ซึ่งเสียชีวิตระหว่างร่วมปฏิบัติภารกิจช่วยเหลือสมาชิกทีมฟุตบอลเยาวชนหมูป่าอะคาเดมีแม่สาย 13 คน ออกจากถ้ำหลวง เขตวนอุทยานถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน อำเภอแม่สาย จังหวัดเชียงราย โดยประกอบพิธีเดินสามหาบ จัดสำรับอาหาร และข้าวของเครื่องใช้ เป็นสามคานหาบ หรือ สาแหรก 3 ชุด พันไม้คานด้วยผ้าขาว ข้างหนึ่งของหาบมีหม้อข้าว หม้อแกง เตาไฟ ข้าวสาร พริก หอม กระเทียม กะปิ ซึ่งล้วนเป็นเสบียงอาหารแห้ง หาบอีกข้างหนึ่งบรรจุข้าว และอาหารคาว-หวานที่ปรุงสุกแล้ว โดย นายวิชัย กุนัน พ่อจ่าแซม ถือผ้าไตรเดินนำหน้า ตามด้วยหาบที่ 1 นางสำราญ กุนัน แม่จ่าแซม ถือผ้าไตรตามหลังหาบ ต่อด้วยหาบที่ 2 และ นางวลีพร กุนัน ภรรยาจ่าแซม ถือผ้าไตรชุดที่ 3 ตามด้วยหาบที่ 3 ปิดท้ายด้วยญาติและเพื่อน ๆ เดินวนรอบเมรุ 3 รอบ พร้อมส่งเสียงร้องฮู้ ๆ ๆ รอบละ 1 ครั้ง จากนั้นนำไปถวายพระภิกษุสงฆ์ พร้อมผ้าบังสุกุล อันเป็นส่วนหนึ่งของการเก็บอัฐิ ตามประเพณีโบราณดั้งเดิมที่มีความเชื่อว่าเป็นการป้องกันไม่ให้สิ่งเลวร้ายเข้ามาเกี่ยวข้อง และทำลายพิธี ให้การประกอบกิจกรรมราบรื่นไร้อุปสรรค เพื่อวิญญาณผู้ตายได้ไปสู่ภพภูมิที่ดี

จากเดิมครอบครัวกุนัน ตั้งใจจะนำอัฐิของ จ่าแซม ไปลอยอังคารที่แม่น้ำโขง หลังเสร็จพิธี แต่พระราชพรหมจริยคุณ เจ้าคณะจังหวัดร้อยเอ็ด ขอให้เก็บไว้ที่วัดหนองคู ตำบลหนองหงส์ อำเภอจตุรพักรพิมาน จังหวัดร้อยเอ็ด ไว้เพื่อทำบุญให้ครบ 100 วันก่อน ระหว่างนี้จะเปิดให้บุคคลทั่วไปได้มาร่วมกราบไหว้ทำบุญ เมื่อวานนี้ ทางครอบครัวจึงนำเถ้าไปลอยแม่น้ำชี ที่วัดท่าสะแบง อำเภอทุ่งเขาหลวง จังหวัดร้อยเอ็ด ก่อน เมื่อทำบุญครบร้อยวัน ตามความประสงค์ของเจ้าคณะจังหวัดร้อยเอ็ดแล้ว จึงจะนำอัฐิของ จ่าแซม แบ่งออกเป็น 2 ส่วน ส่วนหนึ่งให้พ่อแม่จ่าแซม และอีกส่วนหนึ่งให้ภรรยาจ่าแซม โดยจะมีการนำอัฐิไปลอยอังคารที่แม่น้ำโขง ใกล้ลานพญานาค อำเภอเมืองนครพนม บ้านเกิดของภรรยาจ่าแซม สถานที่จ่าแซมไปร่วมแข่งขันไตรกีฬา และพบรักกับภรรยาเมื่อ 15 ปีก่อน ซึ่งเป็นสถานที่ที่ จ่าแซม ชอบไปพักผ่อน

พร้อมกันนี้ ภรรยาจ่าแซม ยังได้ฝากกำลังใจไปถึงน้อง ๆ ทีมหมูป่าทั้ง 13 คน หลังทราบว่าน้อง ๆ ร้องไห้เสียใจ เมื่อทราบว่า จ่าแซม เสียชีวิตระหว่างปฏิบัติการเข้าไปช่วยเหลือน้อง ๆ ในถ้ำหลวง โดยขอให้น้อง ๆ ยึด จ่าแซม เป็นต้นแบบในการดำเนินชีวิต อย่าโทษตัวเอง เพราะสิ่งที่เกิดขึ้นคืออุบัติเหตุ

ด้าน นายธรรมนูญ แจ่มใส นายอำเภอจตุรพักตรพิมาน เปิดเผยว่า ผู้ว่าราชการจังหวัดร้อยเอ็ด ได้หารือกับ นายตวง อันทะไชย สมาชิก สนช. ถึงความต้องการของประชาชนที่จะให้สร้างอนุสรณ์ จ่าแซม ไว้เป็นที่ระลึก ขณะนี้อยู่ระหว่างการเลือกสถานที่ เพื่อก่อสร้างอาคารพิพิธภัณฑ์ให้เป็นแหล่งเรียนรู้ จัดแสดงภาพถ่าย ประวัติ รวมทั้งเก็บรวบรวมของใช้ รางวัลต่าง ๆ ของ จ่าแซม และมีรูปปั้นจ่าแซม ตั้งไว้ที่หน้าอาคาร

ขณะเดียวกัน นายประจญ ปรัชญ์สกุล ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงราย พร้อมด้วยนายเฉลิมชัย โฆษิตพิพัฒน์ ศิลปินแห่งชาติ และนายธัญญา เนติธรรมกุล อธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืช ร่วมกันจัดหาสถานที่ก่อสร้างศาลาอนุสรณ์สถานฮีโรถ้ำหลวง บริเวณหน้าถ้ำหลวง วนอุทยานถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน ตำบลโป่งผา อำเภอแม่สาย ที่ขณะนี้อยู่ระหว่างรอการอนุมัติจัดสร้างตามระเบียบของทางราชการ โดยกลุ่มพี่น้องศิลปินชาวเชียงราย พร้อมเข้าดำเนินการทันทีที่ได้รับการอนุมัติ เพื่อให้ถ้ำหลวงเป็นแหล่งท่องเที่ยวระดับโลกในอนาคต

และในเช้าวันนี้ ทางจังหวัดเชียงราย ได้จัดพิธีบวงสรวงเจริญพระพุทธมนต์ บริเวณหน้าถ้ำหลวง เพื่อสักการะสิ่งศักดิ์สิทธิ์ และอุทิศส่วนกุศลให้กับ จ่าแซม นาวาตรีสมาน กุนัน วีรบุรุษถ้ำหลวง รวมทั้งให้เกิดความเป็นสิริมงคล และสร้างขวัญกำลังใจให้แก่เจ้าหน้าที่ผู้ปฏิบัติงาน ที่เข้าไปค้นหาช่วยเหลือน้อง ๆ ทีมหมูป่า ทั้ง 13 คนที่ติดอยู่ในถ้ำหลวง ระหว่างวันที่ 23 มิถุนายน - 10 กรกฎาคมที่ผ่านมา ส่วนในช่วงบ่าย จะประกอบพิธีสูตรถอน หรือสวดถอน ซึ่งจัดขึ้นตามแบบของชาวล้านนา เพื่อความเป็นสิริมงคล และเชื่อว่าจะเป็นการส่งวิญญาณ จ่าแซม ไปสู่ภพภูมิที่ดี ไม่ให้ติดอยู่ในถ้ำ

ส่วนที่หอศิลป์ขัวศิลปะ ตำบลบ้านดู่ อำเภอเมืองเชียงราย ศิลปินชาวเชียงรายกว่า 300 คน ช่วยกันเร่งมือแต่งแต้มรูปเดอะฮีโร ซึ่งเป็นภาพบุคคลที่เกี่ยวข้องกับปฏิบัติการช่วยเหลือ น้อง ๆ ทีมหมูป่า 13 คน เพื่อให้เสร็จก่อนนำไปติดตั้งในศาลาอนุสรณ์สถานฮีโร่ถ้ำหลวง

ที่วัดเชียงแสน อำเภอสารภี จังหวัดเชียงใหม่ ขบวนรถจักรยานยนต์ของทีมแข่งขันจักรยานยนต์หมูป่าเอ็นดูโรเชียงใหม่ 20 คัน พากันไปร่วมพิธีอุปสมบทของ นายอรรถวิทย์ วดีศิริศักดิ์ ที่เป็นตัวแทนกลุ่มเข้าบวชแก้บนเป็นเวลา 7 วัน ซึ่งทีมหมูป่าเอ็นดูโร เชียงใหม่ ไปกราบอนุสาวรีย์ครูบาศรีวิชัย นักบุญแห่งล้านนา เมื่อวันที่ 2 กรกฎาคมที่ผ่านมา เพื่อขอให้ 13 ชีวิตหมูป่าอะคาเดมีออกจากถ้ำหลวงได้อย่างปลอดภัย ซึ่ง นายอรรถวิทย์ กล่าวก่อนเข้าสู่ร่มกาสาวพัสตร์ว่า การบวชครั้งนี้ นอกจากจะเป็นการแก้บนตามที่ขอไว้กับครูบาศรีวิชัยแล้ว ยังอุทิศส่วนกุศลให้กับ นาวาตรีสมาน ฮีโรผู้เสียสละ พร้อมทั้งฝากข้อความถึงน้อง ๆ ทั้ง 13 คน นับจากนี้ขอให้ใช้ชีวิตให้คุ้มค่ากับการเสียสละของฮีโรทุก ๆ คนด้วย

ด้านอาการของน้อง ๆ หมูป่าทั้ง 13 คน ดีขึ้นเกือบเป็นปกติแล้ว ไม่พบการติดเชื้อของโรคอุบัติใหม่ ซึ่งญาติ ๆ ก็รอว่า ทั้ง 13 คนจะได้ออกจากโรงพยาบาลกลับไปพักฟื้นต่อที่บ้านในวันพุธนี้ ตามที่แพทย์ได้แจ้งไว้เมื่อสัปดาห์ก่อนหรือไม่

ทั้งนี้ นายแพทย์เจษฎา โชคดำรงสุข ปลัดกระทรวงสาธารณสุข เปิดเผยว่า ช่วงสายของวันเสาร์ที่ผ่านมา แพทย์โรงพยาบาลเชียงรายประชานุเคราะห์ พิจารณาประเมินสภาพร่างกายและจิตใจของน้อง ๆ ทั้ง 13 คน มีความแข็งแรงดีขึ้น จึงตัดสินใจให้ญาติแจ้งถึงการเสียชีวิตของ จ่าแซม ให้น้อง ๆ ได้รับทราบ ภายใต้การดูแลของทีมจิตแพทย์และนักจิตวิทยา ซึ่งน้องทั้ง 13 คนร้องไห้ และแสดงความเสียใจ พร้อมทั้งเขียนความรู้สึกลงบนภาพวาดของ จ่าแซม จากนั้นได้ร่วมกันยืนสงบนิ่งไว้อาลัย และกล่าวขอบคุณ สัญญาว่าจะเป็นคนดี ซึ่ง พลตรีวุฒิชัย อิศระ แพทย์ใหญ่กองทัพภาคที่ 3 ได้กล่าวกับน้อง ๆ ทีมหมูป่า ในฐานะตัวแทนทหาร ว่าปฏิบัติการนี้ถือเป็นภารกิจเป็นเกียรติยศ และศักดิ์ศรี

พร้อมกันนี้ ปลัดกระทรวงสาธารณสุข ขอสังคมใช้ช่วงเวลานี้ในการให้กำลังใจซึ่งกันและกัน เพื่อให้เป็นช่วงเวลาดีงามของคนทั้งประเทศ โดยอย่าได้มีการตำหนิหรือกล่าวโทษใคร

Tag : สนามข่าว 7 สี ถ้ำหลวงขุนน้ำนางนอน เด็กหาย ทีมหมูป่าอะคาเดมีแม่สาย ถ้ำหลวง เชียงราย เด็กติดในถ้ำ นักฟุตบอลติดในถ้ำ เด็กสูญหายในถ้ำ 13ชีวิตรอดแล้ว เด็กออกจากถ้ำ ทีมหมูป่าออกจากถ้ำ จ่าเอกสมาน จ่าแซม จ่าเอกสมาน กุนัน สมาน กุนัน