พระราชพิธีบรมราชาภิเษก พุทธศักราช ๒๕๖๒

มิจฉาชีพแฮกเฟซบุ๊กส่งข้อความขอยืมเงิน เหยื่อหลงเชื่อสูญทรัพย์นับพันบาท

วันที่ 16 ก.ค. 2561 เวลา 06:54 น.

Views

ตำรวจ สภ.สีคิ้ว จังหวัดนครราชสีมา รับแจ้งความจากเจ้าทุกข์ 2 คน ว่าถูกมิจฉาชีพแฮกเฟซบุ๊ก ส่งข้อความไปขอยืมเงินจากคนรู้จัก และมีผู้หลงเชื่อสูญทรัพย์หลักพันบาท

เจ้าของเฟซบุ๊กทั้ง 2 คน ให้การกับตำรวจ สภ.สีคิ้ว จังหวัดนครราชสีมา ตรงกันว่าถูกคนร้ายแฮกเฟซบุ๊กเมื่อวันที่ 14 กรกฎาคมที่ผ่านมา จากนั้นก็มีเพื่อนในสังคมออนไลน์โทรศัพท์มาสอบถามว่าเดือดร้อนอะไร ทำไมถึงต้องส่งข้อความมาขอยืมเงินจำนวน 1,000-2,000 บาท ซึ่งผู้ที่ได้รับข้อความขอยืมเงินส่วนหนึ่ง ได้บันทึกบทสนทนาดังกล่าวมาให้เจ้าของเฟซบุ๊กดูเป็นหลักฐานด้วย

มิจฉาชีพเริ่มบทสนทนาด้วยการถามว่า "ว่างไหม" เมื่อมีการตอบรับก็ส่งข้อความมาอีกว่า "โอนเงินให้หน่อยได้ไหม พอดีออกมาซื้อของข้างนอกแล้วเงินไม่พอ" หากคู่สนทนารายไหนบอกว่าจะโทรศัพท์ไปหา คนร้ายก็จะส่งข้อความมาบอกว่าไม่สะดวกคุย แล้วคาดคั้นให้รีบโอนเงินให้ทันที

ส่วนเจ้าของเฟซบุ๊กอีกคน คือ นางณิชาพัฒน์ เมืองโคตร เล่าว่า เธอไม่เคยรู้มาก่อนว่าถูกคนร้ายแฮกเฟซบุ๊ก กระทั่งมีเครือญาติ และเพื่อนสนิทหลายคนโทรศัพท์มาแจ้งว่าโอนเงินเข้าบัญชีธนาคารให้แล้วนะ แล้วจากนั้น นางณิชาพัฒน์ ก็ไม่สามารถใส่รหัสเข้าเฟซบุ๊กของตัวเองได้ เธอจึงรีบแจ้งความพร้อมกับลงบันทึกประจำวันไว้เป็นหลักฐาน เพื่อให้ตำรวจเร่งติดตามตัวมิจฉาชีพมาดำเนินคดีตามกฎหมาย

ขณะนี้ ตำรวจ สภ.สีคิ้ว อยู่ระหว่างออกหมายเรียกเจ้าของบัญชีธนาคารทั้ง 2 บัญชี ที่รับโอนเงินจากผู้เสียหายมาสอบสวนข้อเท็จจริง ว่ามีส่วนเกี่ยวข้องกับการฉ้อโกงหรือไม่

การรับจ้างเปิดบัญชีธนาคาร ระวางโทษจำคุกตั้งแต่ 1-10 ปี หรือปรับตั้งแต่ 20,000-200,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ

Tag : สนามข่าว 7 สี หลอกโอนเงิน มิจฉาชีพ แฮกเฟซบุ๊กหลอกโอนเงิน แฮกเฟซบุ๊ก