องค์กรต่อต้านคอร์รัปชันฯ ทวงถามความคืบหน้าคดีนาฬิกาหรู-คดีตำรวจยืมเงินเพื่อน

วันที่ 16 ก.ค. 2561 เวลา 06:58 น.

Views

องค์กรต่อต้านคอร์รัปชันประเทศไทย ทวงถามความคืบหน้าคดีแหวนเพชรและนาฬิกาหรู กับคดีตำรวจยืมเงินเพื่อน 300 ล้านบาท พร้อมเชิญชวนประชาชนร่วมติดตามการทำงานของ ป.ป.ช.ในคดีนี้ด้วย

เฟซบุ๊กขององค์กรต่อต้านคอร์รัปชัน ประเทศไทย นำหนังสือตอบกลับของนายวรวิทย์ สุขบุญ เลขาธิการ ป.ป.ช. ที่ลงวันที่ 15 มิถุนายน แจ้งผลความคืบหน้าการตรวจสอบกรณีแหวนเพชรและนาฬิกาหรู กับคดีพลตำรวจเอกยืมเงินเพื่อน 300 ล้านบาท เพื่อทวงถามความคืบหน้าการทำงานของ ป.ป.ช.ทั้งสองคดี หลังส่งจดหมายเปิดผนึกไปนานถึงสามเดือน
              
องค์กรต่อต้านคอร์รัปชันฯ บอกเป็นการใช้เวลานาน แต่ได้คำตอบว่ากำลังอยู่ในระหว่างการตรวจสอบข้อเท็จจริงเท่านั้น ทั้งที่เคยมีคดีทำนองนี้เกิดขึ้นมาแล้ว ดังนั้นจึงหวังว่าจะเห็นผลการสอบสวนที่ชัดเจน สมเหตุสมผล ยืนอยู่บนผลประโยชน์ประเทศ ทั้งนี้ องค์กรต่อต้านการคอร์รัปชันฯ ยังเชิญชวนให้ประชาชนจับตาการแถลงข่าวคดีนาฬิกาหรูของ ป.ป.ช. ในช่วงนี้
              
ก่อนหน้านี้ นายวรวิทย์ สุขบุญ เลขาธิการ ป.ป.ช. ระบุถึงการตรวจสอบเรื่องนี้ โดยยืนยันทันทีที่มีความคืบหน้าจะรายงานให้สาธารณชนทราบทันที
              
โดยเมื่ออังคารที่แล้วมีรายงานว่า ที่ประชุม ป.ป.ช. พิจารณากรณีนาฬิกาหรูของพลเอกประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี แต่ขาดข้อมูลเจ้าของนาฬิกาตัวจริง หลังบริษัทตัวแทนในประเทศไทยปฏิเสธให้ข้อมูลผู้ครอบครองที่แท้จริง ป.ป.ช.จึงทำหนังสือถึงบริษัทผู้ผลิตนาฬิกาหรูเรือนต่าง ๆ ในต่างประเทศ เพื่อขอข้อมูลหมายเลขซีเรียลนัมเบอร์นาฬิกาหรูแต่ละเรือนเอง
              
ดังนั้นเมื่อต้องรอข้อมูลจากบริษัทผู้ผลิตนาฬิกา ทำให้ ป.ป.ช.ไม่สามารถพิจารณาว่าจะตั้งคณะอนุกรรมการไต่สวนในเรื่องดังกล่าวได้หรือไม่  
              
ด้าน นายวัฒนา เมืองสุข แกนนำพรรคเพื่อไทย แนะให้ ป.ป.ช.ตั้งอนุกรรมการไต่สวน และสั่งให้ผู้ที่พลเอกประวิตร ระบุเป็นเจ้าของนาฬิกา นำหลักฐานมายืนยัน หากไม่มีหลักฐานต้องส่งให้อัยการสูงสุดดำเนินคดีอาญากับพลเอกประวิตร และยึดนาฬิกาเป็นของแผ่นดิน เพราะภาระการพิสูจน์ข้อเท็จจริงควรเป็นของพลเอกประวิตร ป.ป.ช.ไม่ควรทำหน้าที่นี้ โดยเฉพาะการขอข้อมูลหมายเลขซีเรียลนัมเบอร์นาฬิกาจากบริษัทผู้ผลิต เพราะหากได้รับการปฏิเสธ ก็จะไม่มีพยานหลักฐาน ทำให้การพิจารณาเรื่องนี้เป็นอันตกไป

Tag : สนามข่าว 7 สี คดีนาฬิกาหรู นาฬิกาหรู นาฬิกาหรู ประวิตร นาฬิกาหรู บิ๊กป้อม คดีพลตำรวจเอกยืมเงินเพื่อน พลเอกประวิตร วงษ์สุวรรณ องค์กรต่อต้านคอร์รัปชันประเทศไทย