พระราชพิธีบรมราชาภิเษก พุทธศักราช ๒๕๖๒

จังหวัดเชียงรายจัดพิธีทำบุญใหญ่ที่ถ้ำหลวง - ขุนน้ำนางนอน

วันที่ 16 ก.ค. 2561 เวลา 11:22 น.

Views

สำหรับพิธีบวงสรวงเจริญพระพุทธมนต์ จัดขึ้นที่บริเวณหน้าถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน ในตำบลโป่งผา อำเภอแม่สาย จังหวัดเชียงราย เริ่มขึ้นตั้งแต่ช่วงเช้าที่ผ่านมา โดยมี นายประจญ ปรัชญ์สกุล ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงราย และนายณรงค์ศักดิ์ โอสถธนากร ผู้ว่าราชการจังหวัดพะเยา เจ้าหน้าที่ทุกภาคส่วน รวมถึงชาวบ้านในพื้นที่เข้าร่วมพิธีกว่า 3,000 คน

นอกจากนี้ยังจัดพิธีทอดผ้าบังสุกุล อุทิศส่วนกุศลให้กับนาวาตรีสมาน  กุนัน ที่เสียสละชีวิตระหว่างเข้าไปช่วยเหลือน้องๆ ทีมหมูป่าอะคาเดมี ทั้ง 13 คน และในช่วงบ่ายวันนี้ จะประกอบพิธีสวดถอนและพิธีปิดถ้ำ เพื่อคืนพื้นที่ ให้กรมอุทยาน สัตว์ป่า และพันธุ์พืช ฟื้นฟูระบบนิเวศต่อไป

ส่วนที่จังหวัดพะเยา ชาวบ้านในพื้นที่อำเภอเมือง พร้อมด้วยภาคเอกชน ร่วมรำถวายหน้าอนุสาวรีย์สมเด็จพระนเรศวรมหาราช หน้ามหาวิทยาลัยพะเยา พร้อมนำเครื่องสักการะเป็นหัวหมู 13 หัว และไข่ไก่กว่า 1,000 ฟอง เพื่อแก้บน หลังน้องๆ ทั้ง 13 ชีวิต ที่ติดถ้ำหลวงรอดออกมาได้อย่างปลอดภัย

สำหรับการอนุญาตให้น้องๆ ทั้ง 13 คน ออกจากโรงพยาบาลนั้น ทางกระทรวงสาธารณสุข เปิดเผยว่า ทุกคนจะมีความพร้อมทั้งร่างกายและจิตใจ และจะกลับบ้านได้ ในวันพฤหัสบดีที่ 19 กรกฎาคมนี้ โดยทางครอบครัวและคนใกล้ชิด จะต้องระวังเรื่องการใช้คำถามที่อาจจะกระทบกระเทือนต่อสภาพจิตใจของน้องๆ ด้วย

อย่างไรก็ตาม ทางกระทรวงสาธารณสุข จะยังส่งทีมจิตแพทย์เพื่อเฝ้าดูแลอย่างใกล้ชิด จนกว่าสภาพร่างกายและจิตใจของน้องๆ จะดีขึ้น