เตรียมสร้างพิพิธภัณฑ์จ่าแซมที่ จ.ร้อยเอ็ด เพื่อยกย่องเชิดชูเกียรติ

วันที่ 16 ก.ค. 2561 เวลา 11:22 น.

Views

ข้อมูลดังกล่าวได้รับการเปิดเผยจาก นายธรรมนูญ แจ่มใส นายอำเภอจตุรพักตรพิมาน จังหวัดร้อยเอ็ด ว่าคณะกรรมการหมู่บ้านหนองคู ตำบลเมืองหงส์ อำเภอจตุพักตรพิมาน และชาวบ้าน อยากให้มีการสร้างอนุสรณ์สำหรับจ่าแซม หรือ นาวาตรีสมาน กุนัน ซึ่งทาง นายวันชัย คงเกษม ผู้ว่าราชการจังหวัดร้อยเอ็ด ได้มีการหารือกันว่าจะมีการจัดสร้างพิพิธภัณฑ์จ่าแซม โดยจะมีรูปปั้นของจ่าแซม เสมือนจริง บริเวณด้านหน้าพิพิธภัณฑ์ โดยใต้ฐานรูปปั้นจะมีเถ้ากระดูกของจ่าแซม ส่วนภายในพิพิธภัณฑ์จะเก็บรวบรวมสิ่งของเครื่องใช้ ของรางวัล และจัดทำชีวประวัติ เพื่อให้คนรุ่นหลังได้ร่วมกันรำลึกถึงวีรบุรุษถ้ำหลวงฯ ในการยกย่องเชิดชูเกียรติ ความกล้าหาญเสียสละ โดยสถานที่จัดสร้างพิพิธภัณฑ์อยู่ระหว่างการหารือว่าจะเป็นที่วัดบ้านหนองคู หรือห้วยกุดแคน ซึ่งกำลังมีการจัดสร้างเป็นสวนสุขภาพ

ทางด้านสมาชิกในครอบครัวของจ่าแซม กล่าวว่าหากมีการจัดสร้างพิพิธภัณฑ์ จะได้เก็บรวบรวมสิ่งของเครื่องใช้ รูปถ่าย และรางวัลจากการแข่งขันกีฬา นำไปจัดแสดงไว้ในพิพิธภัณฑ์ ซึ่งถือว่าเป็นเกียรติประวัติของครอบครัว

ทางด้าน นายวิเชียร จันทรโณทัย ผู้ว่าราชการจังหวัดนครราชสีมา กล่าวว่าได้เตรียมจัดงานต้อนรับ พันโทนายแพทย์ภาคย์ โลหารชุน หรือหมอภาคย์ และเจ้าหน้าที่ในจังหวัดนครราชสีมา ที่เข้าให้การช่วยเหลือทีมหมูป่าฯ โดยจะจัดขบวนแห่ตั้งแต่ลานอนุสาวรีย์ท้าวสุรนารี ไปรอบตัวเมือง เพื่อให้ประชาชนได้ร่วมมอบดอกไม้และแสดงความยินดี พร้อมมอบโล่เกียรติยศ และเสื้อสามารถให้ด้วย

Tag : พิพิธภัณฑ์จ่าแซม