พระราชพิธีบรมราชาภิเษก พุทธศักราช ๒๕๖๒

อนุวัตจัดให้ : วังหอน จ.นครศรีธรรมราช

วันที่ 17 ก.ค. 2561 เวลา 06:50 น.

Views

อนุวัตจัดให้ วันนี้ครบรส จะพาคุณผู้ชมเดินป่า เข้าถ้ำ ไปตามหาต้นแม่น้ำปากพนัง จังหวัดนครศรีธรรมราช

สวัสดียามเช้า ขอจิบบกาแฟ ชมแสงแรกที่อ่างเก็บน้ำห้วยน้ำใส บ้านวังหอน ตำบลวังอ่าง อำเภอชะอวด จังหวัดนครศรีธรรมราช ชาวบ้านเขาจะพาผมขึ้นเขาเข้าถ้ำไปสัมผัสผืนป่าต้นแม่น้ำปากพนัง จังหวัดนครศรีธรรมราช

ก่อนไปต้องสักการะสรีระสังขารหลวงพ่อแสง ธรรมะสโร เกจิอาจาร์ยชื่อดังแห่งวัดวังหอน สรีระไม่เน่าเปื่อย ตั้งแต่ปี 2537 เป็นที่เคารพศรัทธาของชาวบ้านที่นี่

เดินเข้าสวนขึ้นเขาไปป่าอีกฝากหนึ่ง เสียดายมาเดือนที่แล้วมังคุดยังไม่แก่ ถ้าคุณผู้ชมไปช่วงนี้คาดว่าจะเก็บมังคุดกินได้แล้ว

เส้นทางต่อจากนี้จะลำบากหน่อย ค่อย ๆ เดินขึ้นไปตามเส้นทาง เกือบ 1 กิโลเมตร เพื่อไปให้ถึงปากถ้ำวังนายพุด ถึงแล้วปากทางเข้าถ้ำ ต้องเตรียมตัวให้พร้อม เพราะป่าอีกฝากบนภูเขาเต็มไปด้วยทาก ถ้าจะไปป่าอีกฝากต้องเข้าจากทางปากถ้ำ หน้าถ้ำอากาศเย็นสบาย ชาวบ้านพาเราเดินไปตามทาง ต้องใช้ไฟฉายส่องสว่างเพราะด้านในมืดมาก ภายในมีหินงอกหินย้อยสวยงาม

หากสังเกตุดี ๆ ตามจินตนาการของชาวบ้าน เมื่อสาดแสงไฟเข้าไปที่หินก้อนนี้ เงาของหินจะคล้ายรูปฤาษีบำเพ็ญตน อากาศด้านในไม่อึดอัด แสดงว่ามีลมเข้าออกตลอดเวลา ชาวบ้านบอกว่าใช้เส้นทางนี้เข้าออกไปป่าด้านบนเข้ามานานแล้ว เดินในถ้ำไม่ถึง 100 เมตร ก็ถึงทางออก เป็นโพรงขนาดพอดีตัวอยู่ด้านบน ถ้าจะขึ้นไปต้องต้องออกแรงปีนเชือกขึ้นไปนิดหน่อย ไม่ลำบากมาก

ไม่น่าเชื่อ อีกด้านหนึ่งของภูเขากลับกลายเป็นป่าที่ยังอุดมสมบูรณ์ เต็มไปด้วยต้นไม้ขนาดใหญ่ บ่งบอกถึงความอุดมสมบูรณ์ โดยเฉพาะต้นพง ต้นนี้ต้องใช้คนไม่น้อยกว่า 20 คนโอบ

พื้นป่าแห่งนี้ ถือเป็นแหล่งกำเนิดของแม่น้ำปากพนัง ไหลลงอ่างเก็บน้ำห้วยน้ำใส จากอำเภอชะอวดลงไป ลงสู่อำเภอปากพนัง ของจังหวัดนครศรีธรรมราช

เพลิดเพลินกับต้นไม้ใหญ่ ลืมดูที่เท้า เอาล่ะ เจ้าทากประชาสัมพันธ์ประจำถิ่นติดรองเท้ากันแล้ว ต้องเดินต่อไปที่อื่น ไม่นานชาวบ้านบอกว่าเจอเห็ดโคน ของอร่อย ทุกคนไม่สนใจทาก ต่างมุ่งตรงเข้าไปเก็บเห็ดโคน เห็ดโคนที่เห็นจะขึ้นในป่าที่มีความสมบูรณ์เท่านั้น

ชื่นชมกับธรรมชาติของป่าต้นน้ำปากพนังแล้ว ต้องโรยตัวจากโพรงแล้วกลับออกไปทางเดิม เสน่ห์ของบ้านวังหอน นอกจากผืนป่าแล้ว ยังมีสายน้ำที่ชาวบ้านเรียกว่า คลองวังหอน

น้ำใสไหลเย็น อาบน้ำที่คลองบ้านวังหอนให้ชื่นใจแล้ว ใครที่มาพักในหมู่บ้านนี้ ความน่ารักของชาวบ้าน มื้อเย็นชาวบ้านจะนำอาหารของแต่ละบ้านมารวมกัน เพื่อต้อนรับนักท่องเที่ยว บางเมนูหากินได้ปีละครั้ง วันนี้พิเศษ มีแกงเรียงบุก ชาวบ้านหาบุกมาจากป่า นำมาลอกเปลือกออก ใส่บุก ใบหมากเม่า ลงไปในน้ำเดือดๆ ใส่เคย ใส่ปลาทู แล้วก็ปรุงรส

อีกเมนู ก็คือ ไตปลาเห็ดเหม็ด หรือ แกงน้ำเคยเห็ดเสม็ด กินได้ปีละครั้งเหมือนกัน ต้มไตปลาใส่ตะไคร้ดับกลิ่นคาว ใส่พริกแกงกะปิ ใส่เห็ดเสม็ด หรือเหม็ด ใส่ใบธรรมมัง กลิ่นเหมือนแมงดา นอกจากนี้ยังมีอาหารปักษ์ใต้อีกมากมาย ทั้งน้ำพริก ผัดสะตอ ยำผักกูด เยอะแยะไปหมด สร้างความประทับใจให้กับคนที่มาที่นี่ ที่สำคัญวันที่ 29 กรกฏาคมนี้ มีงานเทศกาลทุเรียนหล่นที่บ้านวังหอน ให้ชิมทุเรียนฟรี แวะไปกันได้

Tag : สนามข่าวบันเทิง อนุวัตจัดให้ วังหอน วังหอน นครศรีธรรมราช นครศรีธรรมราช เที่ยวนครศรีธรรมราช