พระราชพิธีบรมราชาภิเษก พุทธศักราช ๒๕๖๒

รายงานพิเศษ : สั่งฟ้องผู้ต้องหา 15 คน คดีล้มบอลไทยลีก

วันที่ 17 ก.ค. 2561 เวลา 06:51 น.

Views

สำนักงานอัยการสูงสุด แถลงสั่งฟ้อง 15 ผู้ต้องหา ล้มการแข่งขันฟุตบอลไทยลีก ปี 2560 ตามความเห็นตำรวจที่ดำเนินคดีกับนายทุน นักฟุตบอล และกรรมการตัดสิน แยกตามความผิดรวม 5 ข้อหา โดยบทลงโทษสูงสุดในคดีนี้คือ จำคุกไม่เกิน 10 ปี ปรับ 600,000 บาทต่อ 1 คดี ไปติดตามจากรายงาน

ปีที่แล้วข่าวกรณีที่ตรวจพบมีการล้มบอล ในการแข่งขันฟุตบอลไทยลีก ที่พบหลักฐานระบุตัวผู้กระทำความผิดชัดเจน รวม 16 คน จากการแข่งขัน 4 นัด แบ่งเป็นนายทุน 5 คน นักกีฬาอาชีพ 8 คน ที่เหลือเป็นกรรมการตัดสินผลการแข่งขัน กระทั่งเมื่อต้นปีที่ผ่านมานี้ ตำรวจได้นำสำนวนหลักฐานความผิดไปส่งมอบให้พนักงานอัยการพิจารณาสั่งฟ้อง

ที่สุดแล้ววานนี้ พนักงานอัยการมีความเห็นสั่งฟ้องผู้ต้องหารวม 15 คน ไม่ฟ้อง 1 คน ตรงกับความเห็นของพนักงานสอบสวน และได้ส่งตัวผู้ต้องหาทั้งหมดที่มารายงานตัวไปส่งฟ้องต่อศาลเป็นที่เรียบร้อย

โดยคดีนี้ สำนักงานอัยการสูงสุด อธิบายว่า สามารถแยกความผิดเป็นกลุ่มได้ทั้งหมด 3 กลุ่ม คือ กลุ่มนายทุน กลุ่มนักกีฬาอาชีพ และกลุ่มผู้ตัดสิน โดยในกลุ่มผู้ตัดสินจะมี 1 คน ที่ต้องถูกดำเนินคดีในความผิดเดียวกับกลุ่มนายทุนด้วย ส่วนข้อหาที่เกี่ยวข้องในคดีนี้มีทั้งหมด 5 ข้อหา และบางข้อหามีอัตราโทษสูงสุดคือจำคุกตั้งแต่ 1 ปี - 10 ปี ปรับตั้งแต่ 300,000-600,000 บาท

นอกจากความผิดในทางอาญาแล้ว บทลงโทษต่ออนาคตอาชีพนักกีฬาก็เป็นสิ่งที่ไม่ควรมองข้าม ซึ่งหากศาลพิพากษาว่าผู้ต้องหากระทำความผิดจริง ผลที่ตามมาจะทำให้นักกีฬาไม่สามารถเข้าร่วมการแข่งขันใดๆ ได้ อย่างน้อยไม่ต่ำกว่า 1 ปี

สำหรับการสั่งฟ้องผู้ต้องหาทั้ง 15 คน ศาลได้สอบคำให้การเป็นที่เรียบร้อย และทั้งหมดให้การปฏิเสธ ศาลจึงนัดตรวจพยานอีกครั้งในวันที่ 10 กันยายนนี้

และนอกจากการดำเนินคดีกับผู้ต้องหาคดีล้มบอลดังกล่าว ในการจับกุมการพนันทายผลฟุตบอล ช่วงที่มีการแข่งขันฟุตบอลโลก 2018 ที่ดำเนินการต่อเนื่องมาตั้งแต่วันที่ 14 มิถุนายน - 15 กรกฎาคม ปีนี้มีการจับกุมผู้กระทำผิดได้มากกว่า 15,000 ราย เป็นเจ้ามือพนัน 695 คน ผู้เล่นพนัน 15,007 คน และคนเดินโพย 160 คน เฉพาะในคู่ชิงที่ 3 และคู่ชิงชนะเลิศ ก็มีการจับกุมทั้งเจ้ามือ และผู้เล่นได้กว่า 1,000 คนแล้ว ส่วนของกลางที่ยึดได้ มีทั้งเงินสด และเงินในโพยพนัน คิดเป็นเงินรวมกว่า 51 ล้านบาท นอกจากนี้ จากการเฝ้าตรวจสอบข้อมูลการกู้ยืมเงินนอกระบบทั่วประเทศ พบว่ามี 11 จังหวัด ที่มีการกู้ยืมเงินสูงในระดับหลักล้านบาทขึ้นไป ซึ่งเจ้าหน้าที่อยู่ระหว่างขยายผลตรวจสอบว่าเป็นการกู้ยืมเพื่อนำไปใช้เล่นพนันหรือไม่

อย่างไรก็ตาม แม้การแข่งขันฟุตบอลโลก 2018 จะจบลงไปแล้ว แต่ตำรวจยังต้องขยายผลการจับกุมต่อ โดยเฉพาะการจับกุมผู้ต้องหาที่จัดให้มีการเล่นพนันในลักษณะที่เป็นเครือข่ายขบวนการ ที่ต้องขยายผลให้ถึงแหล่งนายทุน, ผู้สนับสนุน และเจ้ามือ ไม่ว่าจะเป็นการรับพนันโดยตรง หรือผ่านทางอินเทอเน็ต อีกทั้งยังต้องประสานข้อมูลกับ ป.ป.ง. เพื่อตรวจสอบยึดอายัดทรัพย์สิน ตามกฎหมายฟอกเงินทุกราย

Tag : สนามข่าว 7 สี เกาะติดข่าวดัง ล้มบอลไทยลีก ล้มบอล ไทยลีก คดีล้มบอลไทยลีก คดีล้มบอล