ชาวบ้านพบซากฟอสซิลสัตว์ทะเลดึกดำบรรพ์ คาดอายุราว 240 ล้าน - 280 ล้านปีมาแล้ว

วันที่ 17 ก.ค. 2561 เวลา 05:02 น.

Views

ซากฟอสซิลดึกดำบรรพ์ ลักษณะคล้ายเปลือกหอย ที่ฝังอยู่ตามแท่งหิน และก้อนหินน้อยใหญ่ ในพื้นที่บริเวณเนินเขา บ้านซับชมภู ตำบลบ้านโภชน์ อำเภอหนองไผ่ จังหวัดเพชรบูรณ์ ที่ชาวบ้านเดินทางไปพบ และแจ้งให้เจ้าหน้าที่เข้าไปตรวจสอบ เพราะคาดว่าน่าจะเป็นฟอสซิลสัตว์ทะเลเซลล์เดียว อายุหลายล้านปี

โดยเจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครอง ทหาร กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน ได้เดินทางไปตรวจสอบ พบเป็นฟอสซิลมีลวดลายคล้ายเปลือกหอยจำนวนมาก ฝังอยู่ตามซอกหินน้อยใหญ่ที่แตกหักกระจัดกระจายเป็นวงกว้าง และห่างไปอีกประมาณ 10 กิโลเมตร ในพื้นที่หมู่บ้านซับเดื่อ ก็พบฟอสซิลในลักษณะเดียวกันฝังอยู่ตามชั้นหิน จึงได้เก็บรวบรวมข้อมูล เพื่อรายงานไปยังหน่วยงานที่เกี่ยวข้องให้เข้าตรวจสอบอีกครั้ง ว่าเป็นฟอสซิลดึกดำบรรพ์จริงหรือไม่

ขณะที่ ดร.วิศัลย์ โฆษิตานนท์ ประธานสภาวัฒนธรรมจังหวัดเพชรบูรณ์ เผยว่า ฟอสซิลที่พบในพื้นที่ เป็นฟอสซิลหอยตะเกียงสายพันธุ์ต่างๆ ซึ่งเป็นสัตว์ทะเลเซลล์เดียวอันเป็นหลักฐานสำคัญว่า บริเวณที่พบเคยเป็นทะเลน้ำตื้นมาก่อน ประมาณช่วงกลางยุคเพอร์เมียน อายุราว 240 - 280 ล้านปี

โดยหอยตะเกียง เป็นสัตว์ดึกดำบรรพ์ที่สูญพันธุ์ไปแล้ว มีรูปร่างคล้ายหอย แต่ไม่ใช่หอย ลักษณะมี 2 ฝาประกบที่ไม่เท่ากัน มีหลายชนิด หลายขนาด ในแต่ละแห่งที่พบ